Phú Lộc: Người dân phát hiện tượng Phật bằng đá trong lúc đào hố trồng cây
Lượt đọc: 46389Thời gian: 16:20 - 10/04/2017

(VHH) - Theo đó, sáng 1/4, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phú Lộc đã đến làm việc với gia đình ông Nguyễn Văn Tứ, trú ở thôn Thủy Yên Hạ (xã Lộc Thủy) yêu cầu tạm bảo quản, chờ ý kiến chức năng về tượng Phật do gia đình ông đào được ở vườn nhà.

Trước đó, vào chiều 31/3, trong lúc đào hố để trồng cây, ông Tứ đã đào được tượng Phật bằng đá nói trên. Khi đào đến độ sâu khoảng 50cm thì phát hiện ra bức tượng. “Ban đầu, gia đình tôi rất sợ nên không dám đưa bức tượng vào nhà. Sau bình tâm lại mới đem tượng vào chùi rửa và chọn nơi cao nhất trong nhà đặt tượng”, ông Tứ nói.

                                                        Tượng Phật được ông Tứ đào được. Ảnh: N.S

                                               Mặt sau tượng Phật. Ảnh: Quang Nguyễn

Qua đo đạc, tượng Phật cao 69cm, rộng 23cm, nặng khoảng 45-50kg. Tượng được tạc trên đá nguyên khối màu trắng, có sọc đỏ chạy dọc theo thân tượng; nét chạm khắc phần đầu khá cầu kỳ, nhưng phần thân khá đơn giản, họa tiết suôn thẳng, tay phải nắm chặt, tay trái thủ ấn giáo hóa (giáo hóa ấn) và bị gẫy ngón út.

Được biết, gia đình ông Tứ từ nơi khác đến ở thôn Thủy Yên Hạ được 10 năm, trước đó, nơ đây là một vùng đất cát, nhiều cây cối, không có người ở.

Trao đổi với Thừa Thiên Huế Online, ông Phạm Hữu Chung, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phú Lộc cho biết, hiện tại phòng không thể đánh giá gì được bởi chỉ quản lý về mặt Nhà nước. “Chúng tôi đã lập biên bản, yêu cầu gia đình giữ nguyên hiện trạng tượng Phật. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang làm báo cáo gửi lên Sở Văn hóa – Thể thao tỉnh, yêu cầu cử các chuyên gia về khảo sát, đánh giá”, ông Chung thông tin.

 

TP (Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế)
Các tin khác
Xem tin theo ngày