Hội nghị Thông báo tình hình và định hướng công tác tuyên truyền về Biển Đông
Lượt đọc: 100446Thời gian: 15:14 - 19/06/2014

(VHH) - Sáng ngày 19/6, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị thông báo tình hình và định hướng công tác tuyên truyền về Biển Đông. Gần 1.000 cán bộ công chức, viên chức, người lao động và học sinh, sinh viên toàn Ngành đã tham dự Hội nghị.

Hội nghị đã được nghe đồng chí Phan Công Tuyên, Ủy viên Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy trực tiếp trình bày những nguyên nhân sâu xa, những diễn biến của tình hình Biển Đông hiện nay. Đặc biệt là việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương  981 và đưa một số tàu lớn, trong đó có tàu quân sự, máy bay trinh sát hoạt động trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam được quy định bởi Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), các thỏa thuận liên quan khác giữa lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Định hướng trong công tác tuyên truyền, đồng chí nêu rõ quan điểm, đường lối của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, đó là Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc; khẳng định rõ lập trường của Việt Nam đối với vấn đề Biển Đông, chủ trương duy trì hòa bình ổn định trên Biển Đông, giải quyết các vấn đề nảy sinh bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982...

Thông qua Hội nghị, nhằm giúp toàn thể cán bộ nắm rõ bản chất sự việc, quán triệt quan điểm, chủ trương, giải pháp của Đảng và Nhà nước ta đối với sự việc phức tạp và nghiêm trọng này, tin tưởng tuyệt đối vào đường lối đối ngoại, vào nguyên tắc ứng xử của Đảng, Nhà nước cũng như năng lực bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Việt Nam. Đồng thời góp phần nâng cao nhận thức trong toàn thể cán bộ về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của biển đảo nước ta và tình hình an ninh trên khu vực Biển Đông; khơi dậy lòng yêu nước, tình đoàn kết; trang bị những hiểu biết cơ bản để các tuyên truyền viên của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai công tác thông tin, tuyên truyền và các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ được giao nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Hữu Hải
Tin cùng nhóm
Xem tin theo ngày