Hành động khẩn cấp, ngăn chặn dịch bệnh COVID- 19 xâm nhập địa bàn
Lượt đọc: 9145Thời gian: 22:56 - 28/01/2021

(VTH) - Chiều tối 28/1, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh tổ chức họp trực tuyến khẩn với lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trước tình hình dịch bệnh COVID-19 với biến thể mới của virus tái xuất hiện trong cộng đồng tại Hải Dương, Quảng Ninh.

Phát biểu tại cuộc họp, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh, sau 55 ngày không có ca bệnh trong cộng đồng, đến nay dịch đã tái bùng phát trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh với 83 người. Đây là biến thể mới của virus, lây lan rất nhanh và rất phức tạp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành triển khai ngay, sẵn sàng phản ứng nhanh nhất có thể, kích hoạt lập tức các biện pháp truy vết các trường tiếp xúc với ca bệnh, ca nghi ngờ, các trường hợp đến từ vùng dịch đúng phương pháp theo chuẩn mới và có hướng dẫn cụ thể.

Tiếp tục rà soát, kiểm soát chặt các kịch bản đã xây dựng. Kiên trì chiến lược ngăn chặn, phát hiện, cách ly, dập dịch, truy vết dịch phải thần tốc, khoanh vùng và xử lý dịch trên diện rộng; tăng cường giám sát, quản lý các khu cách ly. Rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19 tại các cơ sở điều trị; giám sát các trường hợp có triệu chứng đường hô hấp để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh có thể xâm nhập từ cộng đồng vào bệnh viện. Ngành y tế phải luôn đặt ở trạng thái cảnh giác cao nhất. Các đội phản ứng nhanh, công tác xét nghiệm đều chuyển sang trạng thái sẵn sàng ra trận. Hệ thống y tế đã sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh khác nhau.

Cơ quan chức năng tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh, tổ chức nhập cảnh trái phép. Tăng cường các hoạt động truyền thông, hướng dẫn cộng đồng phản ứng phù hợp với từng thời điểm dịch bệnh.

Đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp "5K" của Bộ y tế. Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các giải pháp về đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng. Tiếp tục thông tin về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân đề cao cảnh giác, không hoang mang với dịch bệnh.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo lập trạm kiểm soát y tế tại sân bay, nhà ga, bến xe và cả trên tuyến QL1A để kiểm soát chặt chẽ, ngăn dịch xâm nhập địa bàn.

TP (Theo Báo TT Huế)
Các tin khác
Xem tin theo ngày