Phát động Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2023
Lượt đọc: 2133Thời gian: 11:02 - 19/06/2023

Ngày 16 tháng 6, tại thị xã Hương Trà, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Ủy ban nhân dân thị xã Hương Trà tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình.

 

Tham dự buổi Lễ phát động có bà Phạm Thị Ái Nhi - Phó Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh; Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; Ông Lê Hồng Thắng - Bí thư Đảng ủy thị xã Hương Trà và lãnh đạo các các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố Huế cùng 350 đại biểu thuộc các phòng, ban, địa phương ở thị xã Hương Trà.

Ngày 08/3/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 363/QĐ-TTg, lấy tháng 6 hằng năm là “Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình”, nhằm vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình hạnh phúc và biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng chống bạo lực gia đình.  Luật Phòng, chống bạo lực gia đình số 13/2022/QH15 được Quốc hội ban hành ngày 14/11/2022 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2023 nhằm hoàn thiện thể chế pháp lý về công tác phòng, chống bạo lực gia đình.

Những năm qua, dư­ới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, ngành Văn hóa và Thể thao đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể để tổ chức và triển khai đồng bộ các hoạt động góp phần xây dựng gia đình phát triển toàn diện cả về vật chất và tinh thần. Công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, hỗ trợ gia đình chính sách, gia đình ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn đã giúp cho nhiều gia đình từng bư­­ớc nâng cao chất lượng cuộc sống. Vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được đề cao, ng­ười cao tuổi và trẻ em được chăm sóc tốt hơn. Trong 10 năm qua, số vụ bạo lực gia đình ở Thừa Thiên Huế ngày càng giảm là một minh chứng đầy hiệu quả. Năm 2012, toàn tỉnh phát hiện có 406 vụ, năm 2017 xảy ra 276 vụ, đến năm 2022 chỉ còn 49 vụ. Đa số các nạn nhân đều được tư vấn về tinh thần, tâm lý và chăm sóc y tế (đạt hơn 80%).

Tại buổi lễ phát động, ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đã khẳng định: “Phòng, chống bạo lực trong gia đình là một nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng, sự quản lý của nhà nước, sự tham gia của toàn xã hội và của mỗi người dân. Mỗi chúng ta cam kết sẽ làm hết sức mình để thực hiện mục tiêu của Chương trình phòng, chống bạo lực gia đình trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2025 là: “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bạo lực gia đình, tạo chuyển biến về nhận thức, hành động trong phòng, chống bạo lực để từng bước giảm dần bạo lực gia đình, kịp thời hỗ trợ người bị bạo lực gia đình”.

Sau khi kết thúc Lễ phát động, các đơn vị Công an, Huyện đoàn, Hội Phụ nữ, các xã, phường, thị trấn Tứ Hạ đã tham gia ra quân tuần hành truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2023 trên các tuyển đường chính với các thông điệp: Yêu thương và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình; Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con, cháu thảo hiền; Mình là đàn ông, mình chống bạo lực gia đình; Hạnh phúc sẽ tỏa sáng trong gia đình không có bạo lực; Bảo vệ trẻ em bằng gia đình hạnh phúc, bình yên!

Nghi Dung
Các tin khác
Xem tin theo ngày