Bảo vệ sức khỏe người lao động mùa nắng nóng
Lượt đọc: 211Thời gian: 15:10 - 06/05/2024

Để bảo đảm sức khỏe cho người lao động (NLĐ) trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, các cấp công đoàn đã chủ động tham mưu, phối hợp với doanh nghiệp (DN) triển khai nhiều biện pháp giúp NLĐ đối phó với nắng nóng.

Tại Công ty Mikado-MT, chuyên sản xuất gạch men cao cấp, Khu công nghiệp (KCN) Phú Bài, khi thời tiết nắng nóng từ 33 độ C trở lên, công ty lại hỗ trợ mỗi lao động 5 ngàn đồng tiền nước/ngày. Bà Nguyễn Thị Ngọc Hà, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Mikado-MT cho biết: Trước đây, công đoàn và công ty phối hợp chuẩn bị sẵn nước chanh đường cho từng bộ phận, sau một thời gian, NLĐ đề xuất hỗ trợ tiền mặt để được chủ động. Cùng với hỗ trợ tiền mặt, công ty cũng trang bị thêm tủ lạnh, bình lọc nước tự động tại các bộ phận sản xuất để NLĐ thuận tiện sử dụng.

“Được công ty quan tâm hỗ trợ thêm các thiết bị làm mát, chống nắng và giải nhiệt nên mấy ngày qua thời tiết rất khắc nghiệt nhưng tiến độ công việc của chúng tôi vẫn diễn ra bình thường, đảm bảo hoạt động sản xuất của đơn vị”, anh Nguyễn Văn Hiếu, bộ phận trực tiếp sản xuất Công ty Mikado-MT chia sẻ.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Hà, để chăm lo cho NLĐ, công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động tuyên truyền, huấn luyện an toàn vệ sinh lao động; xây dựng các chế độ, chính sách bảo đảm quyền lợi, phúc lợi cho NLĐ. Vào mùa nắng, hầu hết các bộ phận sản xuất đều có điều hòa. Đối với những bộ phận không có điều hòa, công ty cũng bố trí quạt hơi nước cho NLĐ.

Những ngày này tại nhà xưởng, lò nung, lò khí hóa than của Công ty CP Vicofrit, KCN Phong Điền, chuyên sản xuất thủy tinh và các sản phẩm từ thủy tinh, công nhân đang chống chọi với nắng nóng, tích cực lao động đáp ứng tiến độ đơn hàng. Làm việc trong thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện nay, ngoài chế độ lương, thưởng, trang bị bảo hộ lao động theo quy định, công ty cũng hỗ trợ thêm nước chanh, vitaminC sủi cho từng lao động. “Chúng tôi đang tham khảo để từ tháng Năm này bổ sung thêm món chè cho NLĐ vào bữa lỡ”, ông Lê Văn Sinh, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Vicofrit cho biết.

Đối với công nhân sản xuất trong các lĩnh vực như may mặc, giày da..., mùa hè cũng luôn là khoảng thời gian vất vả, khó khăn nhất. Nhà xưởng vốn đông công nhân, nhiều thiết bị, máy móc và sản phẩm làm ra với số lượng lớn. Bởi vậy, trong những ngày nắng nóng, môi trường làm việc trở nên ngột ngạt, nóng bức hơn nhiều. Thực tế này đòi hỏi DN phải có biện pháp cấp bách nhằm bảo đảm sức khỏe cho NLĐ. Khắc phục vấn đề này, nhiều DN may mặc trên địa bàn tỉnh đã bố trí điều hòa, hệ thống quạt thông gió, giàn lạnh, quạt cây để làm mát nhà xưởng.

Ông Lê Quý Hoàng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MSV KCN Phú Bài cho biết: Giúp công nhân đối phó với thời tiết nắng nóng, cách đây 2 tháng, công đoàn và công ty đã phối hợp rà soát lại toàn bộ hệ thống điều hòa và cho thay mới toàn bộ những điều hòa cũ, chức năng làm mát kém. Công ty cũng lắp đặt hệ thống quạt gió, hút bụi, giảm nguồn gây ồn, tăng cường quạt công nghiệp… góp phần cải thiện môi trường làm việc, nâng cao sức khỏe cho NLĐ. Bên cạnh đó, trang bị đầy đủ nước uống cho NLĐ tại các nhà xưởng. Đối với bữa ăn ca, linh hoạt trong xây dựng thực đơn với các món ăn phù hợp mùa hè để NLĐ cảm thấy ngon miệng. Toàn bộ thực phẩm sử dụng cho bữa ăn đều tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc chế biến, bảo quản được thực hiện theo đúng quy trình.

Bên cạnh nhiều nhà máy có nhà xưởng mát mẻ, còn có một số lĩnh vực do đặc thù, nhất là các ngành xây dựng, điện lực, môi trường, công nhân phải làm việc ngoài trời dưới nền nhiệt độ cao. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, năng suất lao động của NLĐ. Đối với những trường hợp này, công đoàn các đơn vị, DN cũng luôn có các biện pháp phù hợp để bảo đảm sức khỏe cho NLĐ, như điều chỉnh thời gian làm việc, trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, hạn chế làm việc ngoài trời thời điểm nhiệt độ trong ngày ở mức cao.

Nắng nóng gay gắt, Công ty TNHH Xây dựng Lâm Nhật Minh đã điều chỉnh thời gian làm việc cho phù hợp mà không làm ảnh hưởng đến năng suất lao động. Theo đó, rút ngắn thời gian làm việc vào lúc cao điểm nắng nóng, kéo dài thời gian làm việc vào buổi chiều và tăng cường làm việc ca đêm.

Trong cuộc họp mới đây của Công đoàn Khu Kinh tế, công nghiệp tỉnh, các công đoàn cơ sở tại DN dành nhiều thời gian chia sẻ kinh nghiệm, phát huy vai trò công đoàn trong chăm lo cho công nhân, NLĐ mùa nắng nóng. Bà Lê Thị Thu Nam, Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế, công nghiệp tỉnh cho biết: Đơn vị đã chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở tại các DN, phát huy năng lực thương lượng, thuyết phục người sử dụng lao động có những chính sách hỗ trợ tốt hơn để bảo vệ sức khỏe cho NLĐ mùa nắng nóng, đồng phát huy vai trò giám sát của tổ chức công đoàn, góp phần xây dựng môi trường làm việc an toàn cho NLĐ.

Từ thực tế, căn cứ đặc thù từng ngành nghề, công việc, tổ chức công đoàn đã tham mưu, đề xuất với lãnh đạo các DN quan tâm thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, các khu vực nghỉ trưa, ăn ca, động viên, khích lệ NLĐ vượt qua những khó khăn, vất vả trong những ngày nắng nóng. Điều này cũng khiến công nhân yên tâm làm việc, cống hiến tốt hơn để bảo đảm yêu cầu kinh doanh, sản xuất của đơn vị, DN.

Hải Thuận (Báo TTH)
Các tin khác
Xem tin theo ngày