Nuôi dưỡng đam mê, cống hiến cho nghề
Lượt đọc: 176Thời gian: 14:51 - 07/05/2024
ThS.BS. Lê Vũ Huỳnh trao đổi nghiệp vụ sau ca phẫu thuật can thiệp tái thông mạch máu

Lực lượng trẻ đóng vai trò quan trọng trong làm chủ kỹ thuật hiện đại, nâng cao chất lượng điều trị tại Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế. Họ còn là đội ngũ kế cận trên hành trình xây dựng, phát triển đơn vị hướng tới ngang tầm khu vực, thế giới…

Biến áp lực thành cơ hội

Lần đầu tiên chúng tôi được vào phòng mổ xem quy trình thực hiện ca nội soi mật tụy ngược dòng cho một nam bệnh nhân trẻ đến từ Quảng Bình. Người thực hiện nội soi can thiệp là một bác sĩ trẻ - ThS.BS. Phạm Như Hiển (SN 1996), Phó Trưởng khoa Nội soi, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ BVTW Huế. Sử dụng hệ thống nội soi với dàn máy trình chiếu, BS xử lý bệnh lý về đường mật, mật tụy mà không cần phải trải qua cuộc mổ nặng nề, để lại di chứng lâu dài. Kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn hiện đại này được thực hiện trong vòng 30 phút.

Không chỉ BS. Hiển, tại Khoa Đột quỵ, ThS.BS. Lê Vũ Huỳnh (SN 1987), Phó Trưởng khoa được xem là cứu tinh của những bệnh nhân đang ở lằn ranh sinh tử. Tận tâm với công việc, tận tình với bệnh nhân, đam mê nghiên cứu, BS. Huỳnh trở thành cán bộ nòng cốt của Khoa tham gia xử lý nhiều ca bệnh khó. Vị BS trẻ còn có nhiều sáng kiến nâng cao chất lượng điều trị, trong đó đáng chú ý là quy trình rút ngắn thời gian cấp cứu tiêu sợi huyết/can thiệp tái thông mạch máu chỉ còn 30 phút, kịp thời cứu sống nhiều trường hợp nguy kịch. Năm 2022, anh thực hiện can thiệp cứu sống một bệnh nhi sơ sinh dị dạng mạch máu não hiếm gặp tỷ lệ 1/25.000 cuộc sinh.

BS. Lê Vũ Huỳnh chia sẻ: “Đột quỵ - Can thiệp là lĩnh vực khó. Mình đặt ra mục tiêu trong quá trình làm việc, sau mỗi ngày, mỗi tháng thì trình độ, kiến thức bản thân được nâng cao thêm một chút. Phải làm sao để ít nhất, lĩnh vực mình phụ trách tương xứng với vị thế của BV. Và bệnh nhân khi nhập viện sẽ nhận được chất lượng điều trị với kỹ thuật tiến bộ nhất trong ngành y”.

Một gương mặt trẻ tiêu biểu khác là ThS.BS. Vũ Hoài Anh (SN 1989), Phó Trưởng khoa Ngoại tổng hợp BVTW Huế Cơ sở 2. Anh là thành viên chủ chốt trong nhóm vừa đoạt giải Nhất Giải thưởng “Phẫu thuật đại trực tràng nội soi thông qua các đoạn video ghi hình” do Hội Phẫu thuật đại - trực tràng Đông Nam Á tổ chức tại Bangkok (Thái Lan). Sau khi làm chủ kỹ thuật và đạt được những thành quả đáng kể, anh được điều chuyển ra BVTW Huế Cơ sở 2 nhằm triển khai các kỹ thuật cao về nội soi trong điều trị ung thư.

“Công việc là đam mê. Có khi gặp ca bệnh khó, những ca trực mệt mỏi, song sau đó mình học hỏi được nhiều điều. Trong ngành y ngoài câu “Học thầy không tày học bạn” còn có câu “Mỗi bệnh nhân cũng là một người thầy của mình”. Do đó, khối lượng công việc nhiều không phải là áp lực, mình chỉ thấy ở đó có nhiều cơ hội mà thôi”, anh bộc bạch.

BS. Hoài Anh cho rằng, bản thân may mắn khi gặp nhiều người thầy giỏi về chuyên môn truyền dạy, tiếp nhận, hướng dẫn, từ đó anh có kỹ năng và tích lũy lượng kiến thức quý báu. “Có cơ hội được đứng trên vai những người khổng lồ nên bác sĩ trẻ như mình sẽ cố gắng để đi nhanh hơn, tiến xa hơn”, anh hào hứng.

Cán bộ nỗ lực, bệnh viện đãi ngộ

Tuổi nghề chưa nhiều, song ở những bác sĩ trẻ nói trên đều có điểm chung là không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao chuyên môn. Phần lớn các thầy thuốc trẻ dưới 40 tuổi ở BVTW Huế đều thực hiện được các kỹ thuật khó và chuyên sâu trong lĩnh vực y khoa. Đội ngũ này chiếm tỷ lệ hơn 65% trong BV. Khi BVTW Huế Cơ sở 2 và BV Quốc tế TW Huế đi vào hoạt động, thu hút đông bệnh nhân, số lượng bác sĩ trẻ được tiếp nhận vào làm việc rất lớn, lượng bác sĩ trẻ dưới 40 tuổi khá cao.

Là Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ của BV, ThS.BS. Phạm Như Hiển thông tin: “Hoạt động của Hội rất phong phú nhằm tạo cơ hội học tập, rèn luyện cho bác sĩ trẻ: Nâng cao vốn tiếng Anh trong y khoa, kỹ năng nghiên cứu khoa học; tạo cơ hội để tạo mối quan hệ hợp tác cho các bác sĩ trẻ giao lưu, hợp tác quốc tế; tham gia chăm sóc sức khỏe cộng đồng và các hoạt động tình nguyện vì bệnh nhân”.

“Mình nghĩ rằng, dấn thân với những ca bệnh khó là một cách đối mặt với áp lực. Sự “dũng cảm” này giúp bác sĩ trẻ nâng cao tay nghề, nuôi dưỡng đam mê. Đó cũng là mục tiêu vào ngành y với những hoài bão, ước mơ, khát vọng cống hiến chăm lo sức khỏe Nhân dân, góp sức xây dựng phát triển sự nghiệp y tế”, BS. Hiển nói thêm.

Dưới góc độ chuyên môn, việc thực hiện các kỹ thuật hiện đại đối với các thầy thuốc trẻ giúp BV phát triển mảng y tế chất lượng cao, đặc biệt là duy trì được độ ổn định khám, chữa bệnh của một đơn vị tuyến cuối. Bên cạnh đó, thế hệ thầy thuốc trẻ này được đào tạo, huấn luyện khá bài bản. Chính họ là lực lượng kế cận bền vững trong sự phát triển chuyên sâu của BVTW Huế.

Để giữ chân cán bộ trẻ, phải đảm bảo các tiêu chí: Môi trường làm việc, được đào tạo, cơ hội thăng tiến, mức thu nhập. BVTW Huế chú trọng thực hiện các yếu tố nói trên nhằm tránh tình trạng chảy máu chất xám. GS.TS.BS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc BVTW Huế dẫn chứng: “Chúng tôi tổ chức nhiều đợt đào tạo tại chỗ cũng như gửi các BS đi đào tạo nâng cao. Chẳng hạn như đi học ở nước ngoài, BV chi trả chi phí ăn ở, vé máy bay;  làm nghiên cứu sinh được chi trả trong vòng 3 năm đào tạo. Việc tăng lương, thưởng được xây dựng trên cơ sở đánh giá cao sự cống hiến của các bác sĩ có kinh nghiệm, bác sĩ trẻ tùy khối sẽ hưởng chế độ phụ cấp/thu nhập tăng thêm gấp đôi so với nhân viên khác. Đây chính là động lực trong việc giữ chân các bác sĩ trẻ, để họ toàn tâm toàn ý cống hiến cho sự phát triển của BV”.

Hạn chế tình trạng bỏ việc như trước kia, BV chủ trương nhận bác sĩ học tập xếp loại khá trở lên vào làm việc sau thời gian thực tập kiểm tra tay nghề. Gần đây, trước yêu cầu nâng cao chất lượng, Ban giám đốc BV sẽ đặt tiêu chí cao hơn trong tuyển dụng, như bác sĩ phải tốt nghiệp loại khá, giỏi, có định hướng phát triển, trình độ ngoại ngữ IELTS đạt 5.6-6.0 nhằm tạo sự phát triển đồng bộ và hòa nhịp với sự lớn mạnh của BV.

Trên hành trình thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, BVTW Huế còn được Bộ Y tế và Chính phủ chọn là một trong các đơn vị được đầu tư trọng điểm ngang tầm khu vực và thế giới. Đối với định hướng này, nhiệm vụ đặt ra là phải có nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng nhu cầu phát triển. “Điều này không chỉ liên quan đến kỹ thuật chuyên môn mà còn liên quan đến ngoại ngữ, phong cách làm việc. Mỗi cá nhân phải nhận thức mình đang làm việc trong môi trường đẳng cấp, cần nỗ lực để chung tay xây dựng một trung tâm điều trị quốc tế xứng tầm với khu vực và thế giới”, GS. Hiệp nhấn mạnh.

Ngô PHú Giang (BTTH)
Các tin khác
Xem tin theo ngày