Món quà ý nghĩa từ... rác
Lượt đọc: 193Thời gian: 09:44 - 13/05/2024

Những chai dầu ăn, nước mắm, gói hạt nêm, hay cây xanh... được đổi từ những túi rác tái chế. Đó không những là món quà mọi người nhận từ các cơ sở hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) mà cũng là cách để bất cứ ai cũng có thể sẻ chia, góp phần chung tay giúp đỡ trẻ em, phụ nữ nghèo và góp phần bảo vệ môi trường. Bởi nguồn thu từ những bì rác tái chế đó được hội LHPN các cấp sử dụng trong việc nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi, giúp đỡ phụ nữ nghèo...

Đưa một bì chai bao lớn tới, nhận những món quà thiết thực mà ý nghĩa từ Hội LHPN phường, chị Hoàng Phương, Phú Thượng, TP. Huế chia sẻ: Biết được ý nghĩa của chương trình thu gom phế liệu để gây quỹ giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn nên tôi đã nói với các con thay vì gom những rác thải tái chế để bán lấy tiền mua kẹo, nay các con đã gom lại cho mẹ đưa tới cho Hội LHPN phường. Chai nước mắm, gói hạt nêm chẳng đáng là bao, nhưng nhận cũng thấy vui, đây cũng là động lực để các con giúp đỡ mẹ, biết phân loại rác thải ngay tại gia đình mình.

Có lẽ giá trị của những bì rác tái chế mà chị Hà Thị Loan, phường An Cựu lớn hơn nhiều so với món quà chị đổi lại. Nhưng đó là niềm vui mỗi tháng của chị. “Đây là cách mình góp sức để cùng Hội LHPN phường đỡ đầu, nhận nuôi các em học sinh tại lớp giáo dục đặc biệt và học sinh mồ côi trên địa bàn phường. Mình chưa giàu để giúp đỡ tiền, thì mình góp những thứ nhỏ hơn, phù hợp với hoàn cảnh của mình”, chị Loan bộc bạch.

Em Nguyễn Hữu Thiện, thôn Dương Nổ Đông, xã Phú Dương, TP. Huế mồ côi mẹ được nhận sự hỗ trợ đỡ đầu về tinh thần, vật chất của Hội LHPN xã đã hơn một năm nay. Những vật chất đó là sự gom góp của Hội LHPN xã từ những sẻ chia của chị em hội viên. Những chia sẻ chẳng lớn lao, đó là những bì phế liệu mà mỗi hội viên nhặt nhạnh để cùng “góp gió thành bão”.

Bà Trần Thị Tuyết Trinh, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Phú Dương cho biết: Cứ mỗi tháng, Hội LHPN xã lại phối hợp với đoàn thể để thực hiện chương trình “Đổi rác lấy quà”. Những món quà nhận lại tuy nhỏ nhưng hội viên, phụ nữ rất nhiệt tình, vui vẻ ủng hộ chương trình. Có những món rác tái chế được mang đến có giá trị khá cao, nhưng chị em không hề so đo thiệt hơn. Bởi, bằng cách này, hay cách khác ai cũng muốn chung tay chia sẻ cùng các hoàn cảnh khó khăn.

Nhờ duy trì chương trình mà Hội LHPN xã Phú Dương có nguồn quỹ ổn định để nhận đỡ đầu hai trẻ mồ côi và giúp đỡ một số hội viên khó khăn trên địa bàn có thêm vốn làm ăn, hay hỗ trợ hội viên khi đau ốm, hoạn nạn.

Những phần quà ít nhiều không quan trọng, mà chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng lối sống xanh, sạch và hơn hết là chia sẻ cùng các em nhỏ, phụ nữ yếu thế là những gì hội viên, phụ nữ trên toàn tỉnh đã và đang hướng đến.

Thời gian qua, phong trào phân loại, thu gom rác tái chế  đã được các cơ sở hội LHPN trên địa bàn tỉnh triển khai và đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Tùy vào thực tế từng địa phương, các cấp hội có những cách tuyên truyền, triển khai khác nhau. Nhưng hoạt động đổi rác lấy quà, thu gom phế liệu, chia sẻ yêu thương là một hoạt động rất thiết thực và ý nghĩa. Quà được đổi là những mặt hàng thiết yếu, các nhu yếu phẩm phục vụ cho sinh hoạt gia đình như: hộp nhựa, giỏ đi chợ, nước mắm, nước tương, dầu ăn... Đây cũng là động lực để hội viên tích cực gom góp phế liệu để cùng chia sẻ yêu thương đến những hoàn cảnh kém may mắn.

Những chương trình “Đổi rác lấy quà” mà hội LHPN các địa phương thực hiện cũng đã lồng ghép các nội dung tuyên truyền, giúp hội viên, người dân nâng cao nhận thức cộng đồng về “Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị”; các tác hại của rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi nilon khó phân hủy và chuyển sang dùng túi sử dụng nhiều lần. Từ đó, hình thành thói quen phân loại rác thải, bỏ rác đúng nơi quy định, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người, cộng đồng.

HU (Theo Thảo Vy-Báo TTH)
Các tin khác
Xem tin theo ngày