Bí thư Đoàn xã đánh thức tiềm năng du lịch địa phương
Lượt đọc: 167Thời gian: 14:13 - 13/05/2024
Bí thư Đoàn xã Hồng Thượng Hồ Bá Thuật (chính giữa, hàng đầu)

Với chàng trai sinh năm 1991 Hồ Bá Thuật, được góp sức xây dựng quê hương vừa trách nhiệm, vừa niềm tự hào là người con của núi rừng A Lưới.

Tiên phong trong phát triển kinh tế

Lần đầu tiên tôi gặp anh Hồ Bá Thuật tại lễ trao giải Cuộc thi thiết kế video clip về chủ đề “Ẩm thực Cố đô - Hương vị và ký ức” trên nền tảng xã hội. Ấn tượng ban đầu về chàng trai vùng cao A Lưới chính là sự năng động và nhiệt huyết với công việc.

Tại cuộc thi lần này, nhóm của Thuật đã đoạt giải Nhất với tác phẩm “Giới thiệu món ăn cháo tà lục tà lạo” nhờ gây ấn tượng mạnh với ban giám khảo bằng món ăn độc đáo, đậm chất núi rừng, gắn liền với đời sống bà con vùng cao A Lưới.

“Cháo tà lục tà lạo vốn là món ăn tuổi thơ của không ít người con vùng cao. Giờ đây, món cháo này đã dần trở thành đặc sản của A Lưới và được đông đảo du khách quan tâm. Đoạt giải Nhất cuộc thi là động lực giúp tuổi trẻ Hồng Thượng tiếp tục tăng cường quảng bá hình ảnh quê hương đến bạn bè khắp nơi; từ đó thu hút ngày càng nhiều du khách đến với A Lưới”, anh Hồ Bá Thuật tâm sự.

Năm 2021, với khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương từ việc khai phá tiềm năng du lịch, anh Thuật cùng những bạn trẻ ở Hồng Thượng trăn trở và có sáng kiến tổ chức một số dịch vụ như cắm trại, ăn uống, giao lưu văn nghệ tại bãi bồi sông A Sáp để thu hút du khách. Đến nay, mô hình đã trở thành địa điểm check-in thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến cắm trại trải nghiệm.

Qua 3 năm triển khai, mô hình kinh tế của thanh niên “Trải nghiệm du lịch sinh thái tại bãi bồi A Sáp” đã đem lại lợi nhuận gần 850 triệu đồng và giải quyết việc làm cho 14 bạn trẻ tại địa phương; qua đó, góp phần xây dựng thương hiệu du lịch tại Hồng Thượng trong lòng du khách.

Chung sức xây dựng quê hương

Hồ Bá Thuật cùng các thành viên trong Ban Chấp hành Đoàn xã Hồng Thượng còn triển khai nhiều chương trình tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội thiết thực và ý nghĩa.

Theo Bí thư Đoàn xã Hồng Thượng, công tác vận động các nguồn lực xã hội để chăm lo cho đoàn viên, thanh niên, học sinh, gia đình khó khăn được các cấp bộ Đoàn từ xã đến thôn làm rất tốt, kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ các em học sinh khó khăn có điều kiện tốt hơn để đến lớp, các hộ gia đình bớt khó khăn hơn trong cuộc sống.

Đoàn xã Hồng Thượng đã kết nối, kêu gọi 12 lượt đơn vị tình nguyện, nhà hảo tâm đến tổ chức các hoạt động thiện nguyện như: Chương trình “Nghĩa tình Biên giới”, “Xuân yêu thương”, “Tết vì người nghèo”, “Trung thu cho em”, “Tết Thiếu nhi”, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè… và đã trao 967 suất quà với trị giá trên 241 triệu đồng. Đoàn xã còn huy động trên 350 ngày công để giúp đỡ được 4 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo và hộ cận nghèo đào đắp ao hồ, chăm sóc vườn sắn, xây nhà ở.

Theo đánh giá của Huyện đoàn A Lưới, anh Hồ Bá Thuật cùng Đoàn xã Hồng Thượng cũng là điểm sáng trong việc triển khai Cuộc vận động “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM)” gắn liền với thực hiện Đề án Ngày Chủ nhật xanh “Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng”. Thời gian qua, tuổi trẻ toàn xã đã tuyên truyền, vận động xây dựng 6 tuyến đường “Ánh sáng NTM” có tổng chiều dài 4,3km tại 6/7 thôn với giá trị trên 300 triệu đồng; làm mới 93m đường dân sinh, nạo vét và khơi thông trên 120m hệ thống kênh mương nội đồng; trồng mới trên 160 cây xanh tại nhà họp thôn, khuôn viên cơ quan; đăng ký đảm nhận tuyến đường Thanh niên tự quản “Sáng – xanh – sạch – đẹp – trật tự trị an” tại thôn Hợp Thượng; triển khai mô hình “Cánh đồng thanh niên” tại khu tái định cư.

Nhờ những việc làm thiết thực, Đoàn xã Hồng Thượng đã nhận được Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện vì có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện đề án Ngày Chủ nhật xanh; xây dựng phóng sự giúp thôn Cân Sâm đoạt giải Nhất cuộc thi “Thôn, làng, bản, tổ dân phố Xanh – sạch – sáng” năm 2021, Đoạt giải Nhất Hội thi Rung chuông vàng “tìm hiểu về xây dựng NTM tỉnh Thừa Thiên Huế” do Tỉnh đoàn tổ chức tại xã Phú Vinh năm 2019.

"Bản thân sẽ cùng với Đoàn Thanh niên triển khai đẩy mạnh thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ như: Thành lập một tổ hợp tác của thanh niên triển khai hiệu quả “Mô hình du lịch sinh thái tại bãi bồi sông A Sáp” góp phần quảng bá hình ảnh đẹp của xã nhà đến với du khách trong và ngoài huyện, nâng cao thu nhập cho thanh niên và bà con nhân dân xã; đẩy mạnh phong trào Ngày Chủ nhật xanh, xây dựng các “tuyến đường ánh sáng NTM” phủ sáng toàn xã; thực hiện các công trình phần việc cụ thể giúp đỡ hộ gia đình nghèo, cận nghèo tại địa phương, đặc biệt để giúp thanh niên xã nhà có công ăn việc làm ổn định và đem lại nguồn thu nhập cao... ", anh Hồ Bá Thuật chia sẻ.

Bí thư Đoàn xã Hồng Thượng Hồ Bá Thuật là cán bộ đoàn điển hình với nhiều thành tích, nổi bật như: Bằng khen của Tỉnh đoàn vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi giai đoạn 2016 – 2020 và giai đoạn 2017 - 2022; Kỷ niệm chương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI năm 2023 do TW Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng.

 

HU (Theo Minh Nguyên-Báo TTH)
Các tin khác
Xem tin theo ngày