Độc đáo phiên chợ chỉ họp 3 ngày đầu năm, trên gò cao
Lượt đọc: 91039Thời gian: 18:21 - 30/01/2017

(VHH) - Cứ vào những ngày đầu xuân, tại làng Mỹ Lợi (xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) lại tấp nập kẻ bán người mua, khi phiên chợ Tết đã tồn tại hàng trăm năm được diễn ra.

Chợ phiên ngày Tết ở Mỹ Lợi có truyền thống chỉ họp trong 3 ngày đầu năm, từ mùng 1 đến mùng 3 Tết Nguyên Đán. Địa điểm của phiên chợ là một gò đất cao tại khu vực xóm Cồn, sát quốc lộ 49A.

Lý giải về việc vì sao chợ được họp ở gò đất cao bấy lâu nay, các bậc cao niên trong làng cho biết, lúc xưa nơi đây hoang vắng nên người dân đã khai hoang, họp chợ ở gò cao cho sạch sẽ. Ngoài việc vui xuân thì đây cũng là dịp để dọn dẹp vệ sinh ở khu vực chợ trung tâm gần đó, đồng thời làm lễ “tẩy uế” để đón các tiểu thương trở lại buôn bán trong năm mới.

Phiên chợ xuân 3 ngày đầu năm ở trên một gò cao làng Mỹ Lợi, xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế

Ghi nhận vào mùng 2 Tết Đinh Dậu, chợ phiên Mỹ Lợi đông đúc, nhộn nhịp người mua kẻ bán từ tờ mờ sáng. Hàng hóa bày bán chủ yếu là các mặt hàng nông sản do người dân địa phương làm ra như các loại rau, củ, quả, tôm, cá...

Điều đặc biệt ở phiên chợ này là có 2 sản phẩm không thể thiếu là trầu cau và mía. Một người dân cho hay, theo quan niệm ở địa phương thì mua mía về nhà trong dịp Tết là mua sự ngọt ngào; còn mua trầu, cau là mua lộc cho cả năm.

Ai ai đến chợ cũng niềm nở, vui tươi, trao cho nhau những lời chúc tốt lành đầu năm và mua bán thân thiện, không trả giá.

Bà Hoàng Thị Nhi (81 tuổi) chia sẻ: “Từ sau giải phóng đến giờ cũng đã hơn 30 năm, cứ 3 ngày Tết, tôi lại mang cau trầu và chuối ra chợ để bán. Bán được thì tốt mà không bán được cũng chả sao, chủ yếu là lấy cái may cái lộc đầu năm”.

Chị Trần Thị Thanh, một người dân làng Mỹ Lợi tham gia phiên chợ Tết hào hứng: “Năm nào mình cũng tranh thủ đi chợ. Ở đây không khí rất vui, mọi người đều thân thiện khi mua bán”.

Các trò chơi dân gian, giải trí cũng được tổ chức bên cạnh phiên chợ, làm tăng không khí rộn ràng trong những ngày đầu xuân.

Ông Phan Văn Nam, Phó chủ tịch UBND xã Vinh Mỹ cho biết, chợ phiên Mỹ Lợi đã hình thành từ rất lâu và thu hút rất đông người tham gia. Chính quyền luôn tạo điều kiện để phiên chợ được luôn được diễn ra mỗi dịp Tết, coi đây là một nét đẹp truyền thống, văn hóa cần được giữ gìn và phát huy.

Một số hình ảnh PV ghi nhận được vào phiên chợ ngày mùng 2 Tết Đinh Dậu:

Trầu, cau...

... và mía là hai mặt hàng không thể thiếu

 

Nhộn nhịp ngày mùng 2 tết ở chợ

Tôm cá, rau củ quả được người dân đánh bắt, trồng trọt để đem ra bày bán

Cảnh mua bán vui vẻ và không có sự trả giá

 

Một cụ bà đang chọn cá tươi cho ngày mùng 3 Tết cúng đưa ông bà

Lựa chọn những cây mía ưng ý

Trao tiền gửi may mắn đầu năm

Nhiều bạn trẻ cũng đi chợ để tìm hiểu nét văn hóa cha ông

Nhiều trò chơi truyền thống như bài chòi bài vụ được tái hiện cạnh phiên chợ

Theo Văn Dinh - Đại Dương (Dân trí)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày