Triển lãm sắp đặt đương đại với kiến trúc Nhật Bản chủ đề “Chất hữu cơ”.
Lượt đọc: 5616Thời gian: 06:41 - 19/01/2020

(VHH) - Sáng này 17/01, tại số 17 đường Lê Lợi, thành phố Huế, Bảo tàng Mỹ thuật Huế phối hợp với nghệ sĩ Yumiko Ono (đến từ Nhật Bản) tổ chức Triển lãm sắp đặt đương đại về kiến trúc Nhật Bản trên nền chất liệu lụa truyền thống của Việt Nam với chủ đề “Chất hữu cơ”. Đây là hoạt động nhằm đẩy mạnh giao lưu trình diễn về các tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sĩ trẻ trên thế giới, đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa nhằm thắt chặt tình đoàn kết giữa 2 dân tộc Việt Nam và Nhật Bản nói chung, giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với các địa phương của Nhật Bản nói riêng. Tham dự Lễ khai mạc triển lãm có đồng chí Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; nghệ sĩ Yumiko Ono đến từ nước Nhật Bản.

Yumiko Ono là một nữ nghệ sĩ trẻ giàu hiểu biết và năng động. Cô là một ví dụ điển hình cho một thế hệ nghệ sĩ toàn cầu, cô sinh ra và lớn lên ở Nhật Bản, học tập, làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trong 10 năm qua, cô đã tham gia gần 70 triển lãm bao gồm cả triển lãm cá nhân và hợp tác triển lãm. Nhiều ý tưởng trong triển lãm của cô được các tổ chức đánh giá cao và nhận được nhiều giải thưởng uy tín trên toàn thế giới.

Thông qua 4 tranh vẽ và 4 tác phẩm điêu khắc về kiến trúc nghệ thuật được làm từ lụa, nghệ sĩ Yumiko Ono lấy cảm hứng từ Metabolism - một phong trào kiến trúc của Nhật Bản giữa cuối thập niên 50 và đầu thập niên 70 của thế kỷ 20, cùng với mong muốn tạo kết nối hay thống nhất giữa “kiến trúc hình trụ lớn với các đơn vị nhỏ xung quanh”, “một thế giới nằm giữa thế giới thực và thế giới không thực” hoặc “thành phố hữu cơ như sinh vật sống thay đổi tùy thuộc vào môi trường xung quanh”. Với ý tưởng đó, nghệ sĩ Yumiko Ono cố gắng tạo ra các kiến trúc mềm, gắn với hình dạng theo không gian trưng bày và các tác phẩm hình vẽ theo không gian ngang và dọc trong tác phẩm 2D, chiều sâu và âm lượng trong tác phẩm 3D đã đem đến cho công chúng, du khách, những người yêu thích về nghệ thuật một ý tưởng, trải nghiệm mới lạ trong triển lãm sắp đặt đương đại về kiến trúc của nghệ sĩ Yumiko Ono đến từ nước Nhật Bản.

Song song với hoạt động triển lãm, Bảo tàng Mỹ thuật Huế phối hợp với Trường tiểu học Lê Lợi, thành phố Huế tổ chức chương trình thiếu nhi có chủ đề “Bàn tay hồng” với mục đích giáo dục cho học sinh về tình yêu môi trường, giáo dục kỹ năng mềm, đồng thời tạo không gian vẽ tranh, khám phá về những cái mới của nghệ thuật đương đại, tạo nên ý tưởng mạnh mẽ về cái đẹp, về không gian đa chiều trong nghệ thuật đến các em học sinh.

Triển lãm diễn ra đến ngày 31/01.

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày