Hình thành nét đẹp văn hóa cho học sinh từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường
Lượt đọc: 3143Thời gian: 07:37 - 19/01/2020

VHH - Sáng ngày 18/1, tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện phong trào thi đua “Nét đẹp văn hóa học đường” giai đoạn 2018 - 2020 và Đề án “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2019 trong ngành giáo dục. Dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đánh giá cao những nỗ lực của thầy và trò các trường học trên địa bàn tỉnh trong việc tham gia tích cực vào Đề án “Ngày Chủ nhật xanh”, nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần, tạo môi trường học tập, sinh hoạt, giáo dục văn hóa lành mạnh, xanh sạch, đẹp, an toàn, thân thiện. Qua đó, góp phần hình thành và khơi dậy ý thức bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn hóa trong mỗi học sinh.

Chủ tịch UBND cho rằng, văn hóa học đường là một môi trường rất quan trọng để rèn luyện nhân cách và giáo dục thế hệ trẻ sống có hoài bão, có lý tưởng cao đẹp. Việc xây dựng văn hóa học đường được coi là nhiệm vụ trọng tâm và quan trọng trong sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo. Văn hóa bao giờ cũng gắn với giáo dục và giáo dục phải luôn đi liền với văn hóa. Xây dựng văn hóa học đường là phải đảm bảo môi trường giáo dục mà ở đó người học được tôn trọng, đối xử công bằng, bình đẳng và nhân ái, có sự gần gủi, có sự lắng nghe; cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh có lối sống lành mạnh, ứng xử văn hóa và thân thiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chụp ảnh lưu niệm với các thầy cô giáo

“Chúng ta là người Huế, nên văn hóa phải có nét riêng của xứ Huế, cần giáo dục cho học sinh về đạo đức lối sống, cốt cánh nho nhã của người dân xứ Huế; phải biết tiên học lễ, hậu học văn. Phải hình thành văn hóa cho học sinh từ phong thái, lối sống, nếp sống, cách ứng xử cho đến cách giao tiếp. Giáo dục cho các em một tình yêu Huế đủ lớn để có những khát khao cống hiến và xây dựng quê hương”, Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành giáo dục phải có những cách làm mới, suy nghĩ mới để tạo được sự đổi mới toàn diện trong giáo dục. Ngành giáo dục phải làm sao để đẩy mạnh việc giáo dục đạo đức, nhân cách, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh. Hình thành văn hóa học sinh nói không với bạo lực, tội phạm, ma túy học đường. Học sinh đến trường phải là học sinh thân thiện, mỗi ngày đến trường phải là một ngày vui.

“Kinh tế của chúng ta có thể không bằng các tỉnh bạn nhưng văn hoá, giáo dục của chúng ta phải giàu hơn tỉnh bạn; môi trường của chúng ta phải sạch hơn tỉnh bạn; trường học của chúng ta phải là trường học hạnh phúc, trường học xanh, trường học thông minh”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tham quan mô hình "Thùng rác xanh" của trường THPT A Lưới sau hội nghị 

Chủ tịch UBND tỉnh xem các em hoc sinh tham gia thi vẽ tranh bảo vệ môi trường

TP (Theo thuathienhue.gov.vn)
Các tin khác
Xem tin theo ngày