Nhiều kết quả đáng ghi nhận của thể thao quần chúng tỉnh nhà năm 2019
Lượt đọc: 3368Thời gian: 10:00 - 30/01/2020

(VHH) - Năm 2019 là năm đánh dấu những thắng lợi lớn của thể thao Thừa Thiên Huế. Ngay từ đầu năm, ngành Văn hóa và Thể thao đã chủ động triển khai kế hoạch sự nghiệp thể dục thể thao, tổ chức các hoạt động phong trào thể thao quần chúng nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cao sức khỏe, phát triển nhân cách, trí lực con người Thừa Thiên Huế, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao lòng tự hào dân tộc và đẩy lùi tệ nạn xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phong trào thể dục - thể thao quần chúng phát triển với nhiều hình thức đa dạng hướng mạnh về cơ sở và mở rộng đến nhiều đối tượng, nhất là cán bộ, viên chức, thanh thiếu niên, lực lượng vũ trang, người cao tuổi, người khuyết tật. Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được triển khai sâu rộng, nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Đến nay, số người tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đạt 389.788/1.177.607, đạt tỷ lệ là 33,1%,tăng 0,9% so với năm 2018. Số hộ gia đình luyện tập thể thao đạt 66.159/266.771, đạt tỷ lệ 25,2% hộ gia đình, tăng  1,2% so với năm 2018. Phong trào dạy bơi, học bơi phòng chống đuối nước trên địa bàn toàn tỉnh được tích cực đẩy mạnh triển khai hiệu quả, góp phần tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Công tác giáo dục thể chất trong trường học cũng đã có bước chuyển biến rõ nét. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 700 giáo viên thể dục thể thao; 100% trường trung học cơ sở  và trung học phổ thông có giáo viên chuyên trách dạy môn thể dục; học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông cơ bản được tập luyện theo tiêu chuẩn rèn luyện thân thể do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, 100% trường học đảm bảo chương trình nội khóa về thể dục thể thao cho học sinh, 60% trường có chương trình ngoại khóa.

Số câu lạc bộ thể dục thể thao và cơ sở tập luyện thể thao đã và đang phát triển theo hướng kết hợp giữa thể thao hiện đại với thể thao dân tộc; nhiều câu lạc bộ, điểm tập thể thao được hình thành. Đến nay đã có trên 650 câu lạc bộ thể thao, thu hút đông đảo các đối tượng quần chúng tham gia, rèn luyện. Các đơn vị trường học, quân đội, công an, các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước hầu hết đã có cơ sở tập luyện cho ít nhất từ 1-2 bộ môn thể dục thể thao và tạo điều kiện cho các ngành tổ chức hội thao hằng năm.

Nhiều hoạt động thể thao phong trào được tổ chức thành công, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia, tiêu biểu như: Lễ phát động Ngày chạy Olympic “Vì sức khỏe toàn dân” và Giải Việt dã truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XXVII - 2019 thu hút gần 2.000 người tham gia; giải Việt dã “cùng Sacombank chạy vì sức khỏe cộng đồng ” thu hút gần 530 vận động viên đến từ 22 đơn vị thuộc các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp và các trường khối THPT, THCS trên địa bàn tỉnh tham gia; Giải bơi cứu đuối học sinh, Thanh thiếu nhi toàn quốc “Đường đua xanh” với sự tham gia của trên 600 vận động viên đến từ 31 đơn vị, tỉnh thành trong cả nước; Giải Cầu lông, Bóng bàn gia đình toàn quốc thu hút gần 350 VĐV trên cả nước tham gia. Các đoàn thể thao quần chúng của tỉnh đã tham gia đạt thành tích cao tại các giải thể thao quần chúng toàn quốc, đạt 62 huy chương các loại (13 HCV, 21 HCB, 28 HCĐ).

Năm 2020, thể thao Thừa Thiên Huế phấn đấu đạt các chỉ tiêu sau: Tăng tỷ lệ người luyện tập thể dục thể thao thường xuyên đạt tỷ lệ 34% dân số, gia đình thể thao đạt tỷ lệ 25,6% số hộ, có 690 - 700  câu lạc bộ thể dục thể thao...

Để hoàn thành các chỉ tiêu trên, Sở Văn hóa và Thể thao sẽ tập trung thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp sau:

1. Tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết 16-NQ/CP của Chính Phủ về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục thể thao đến năm 2020”, Nghị quyết số 12-NQ/TU ngày 26/6/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục - thể thao đến năm 2020”.

2.  Duy trì và nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, vận động và thu hút đông đảo nhân dân tham gia tập luyện thể dục - thể thao, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các hình thức tổ chức tập luyện thể dục - thể thao ở cơ sở. Tuyên truyền vận động để mỗi người dân chọn cho mình một môn thể thao, một hình thức tập luyện phù hợp để rèn luyện sức khoẻ.

3. Triển khai các chương trình phối hợp các ngành và đoàn thể, Liên đoàn, Hội thể thao về hoạt động thể dục thể thao trong các đối tượng (học sinh, sinh viên, CNVC-LĐ, nông dân, lực lượng vũ trang, người cao tuổi, khuyết tật).  Bảo tồn và phát triển các môn thể thao dân tộc đặc trưng ở các địa phương, các hình thức và phương pháp rèn luyện sức khoẻ. Tổ chức tốt các hoạt động TDTT nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, tạo ra các phong trào TDTT lành mạnh, thiết thực trong quần chúng nhân dân.

4. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa thể thao nhằm huy động sức mạnh xã hội chăm lo giáo dục thể chất cho nhân dân, nâng cao nhận thức trong việc tập luyện thể dục thể thao trở thành nhu cầu của đa số nhân dân, làm cho mọi người dân đều được hưởng thụ và tham gia các hoạt động văn hóa thể thao nhằm tăng cường sức khỏe, nâng cao tầm vóc và thể trạng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn lực đáp ưng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tranh thủ sự hỗ trợ của các ngành, các doanh nghiệp để đầu tư, sử dụng cơ sở hạ tầng và các phương tiện tập luyện thi đấu.

Phát huy những thành tích đã đạt được, ngành Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế tiếp tục tập trung các giải pháp nhằm thúc đẩy sự nghiệp thể dục thể thao phát triển; phấn đấu thi đua, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm đã đặt ra, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2020.

Ngân Hà
Các tin khác
Xem tin theo ngày