Khai mạc Hội Vật truyền thống Làng Thủ Lễ dịp xuân Canh Tý - 2020.
Lượt đọc: 5073Thời gian: 11:21 - 30/01/2020

(VHH) - Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi của cả nước đang nô nức vui tết đón Xuân Canh Tý năm 2020, sáng ngày mùng 6 (âm lịch), tại Đình làng Thủ Lễ huyện Quảng Điền đã diễn ra Lễ khai mạc Hội Vật truyền thống làng Thủ Lễ. Đây là hoạt động văn hóa, thể thao thường niên không thể thiếu trong mỗi độ Xuân về của người dân Quảng Điền.

Dự Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ có đồng chí Phan Thanh Hải - Ủy viên Ủy ban nhân dân tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, cùng các đại biểu là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện Quảng Điền; các cụ bô lão các khu dân cư, tổ dân phố trên địa bàn, cùng đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương đến xem, cổ vũ.

Hội Vật của cư dân vùng Sịa nói chung và Làng Thủ Lễ nói riêng được hình thành và phát triển mạnh từ thời các chúa Nguyễn, hoạt động nhằm mục đích tuyển chọn những binh sỹ có sức khỏe, khéo léo tốt nhất tham gia vào quân đội của triều đình để bảo vệ đất nước. Đây là hoạt động nhằm ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc, của mảnh đất và người dân huyện Quảng Điền, đồng thời cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu của nhân dân toàn huyện trong năm mới. Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi những hoạt động lễ hội Xuân Canh Tý năm 2020 của Sở Văn hóa và Thể thao.

Tham gia Hội vật có sự góp mặt gần 100 VĐV của các Trường THCS, các xã, thị trấn đóng trên địa bàn huyện. Thành phần thi đấu được phân theo các nhóm tuổi khác nhau. Hoạt động thi đấu về cơ bản theo luật thi đấu vật dân tộc, các đô vật muốn vượt qua vòng đấu loại phải giành chiến thắng trước 3 đối thủ, để giành chiến thắng, các đô vật phải đánh bại đối thủ của mình với đòn đánh làm cho đối phương lấm lưng, trắng bụng.

Đây là hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc, Hội vật có ý nghĩa khơi dậy không khí vui xuân trong dịp đầu năm mới, tiếp tục kêu gọi nhân dân rèn luyện sức khỏe, thể hiện tinh thần cao đẹp, thượng võ, lòng dũng cảm, sự tự tin, mưu trí, nhất là với lớp các thế hệ trẻ. Qua đây cũng là dịp phát hiện và bồi dưỡng những tài năng cho bộ môn Vật của tỉnh nhà.

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày