Phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới ở Phong Điền
Lượt đọc: 3670Thời gian: 15:34 - 13/02/2020

(VHH) - Bộ mặt nông thôn khởi sắc, kinh tế chuyển dịch đúng hướng, đời sống vật chất tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện. Đó là minh chứng thể hiện sự nỗ lực vượt khó cùng với những bước đi, cách làm đúng đắn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phong Điền trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).

Bắt tay xây dựng nông thôn mới, huyện Phong Điền xác định muốn thành công phải huy động được sức mạnh nội lực, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và sự tham gia tích cực của người dân; trong đó, người dân là chủ thể của quá trình xây dựng NTM.

Sau quá trình xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn trên địa bàn Phong Điền đã có sự chuyển biến rõ nét: sản xuất phát triển ổn định; kết cấu hạ tầng kinh tế -xã hội đồng bộ; điện lưới đã thắp sáng khắp đường làng, ngõ xóm; trường, trạm y tế được xây dựng khang trang, kiên cố; đời sống của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao…

Ông Hoàng Bá Nghiễm, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Phong Điền  cho biết, xác định “đột phá” từ giao thông chính là “chìa khóa” để nâng cao đời sống cho người dân và xây dựng NTM trên địa bàn, huyện Phong Điền đã chú trọng đầu tư xây dựng, củng cố hệ thống đường giao thông nông thôn, nhất là đường vào các vùng sản xuất nông nghiệp, vùng chuyên canh, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông đi lại và vận chuyển vật tư, các sản phẩm từ nông nghiệp.

Trong xây dựng NTM, người dân giữ vai trò chủ thể vừa làm, vừa thụ hưởng, do đó, việc phát huy sự chủ động, tích cực tham gia của người dân được chú trọng. Trong đó, công tác tuyên truyền trở thành cuộc vận động xã hội sâu sắc và toàn diện, bám sát phương châm dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ.

Trong 10 năm thực hiện xây dựng NTM, nhờ làm tốt phong trào “Dân vận khéo”, nhân dân trên địa bàn huyện đã tự nguyện hiến 851.545 m2 đất các loại (ước khoảng 25,959 tỷ đồng), 37.153 cây các loại, 4.319 m2 tường rào, công trình phụ trợ (ước khoảng 6,35 tỷ đồng), 141.725 ngày công (ước khoảng 28,34 tỷ đồng), các công trình phụ khác với tổng giái trị trên 6,0 tỷ đồng, đóng góp bằng tiền mặt 57,32 tỷ đồng... để xây dựng các công trình hạ tầng giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, trường học, nhà văn hoá thôn và các công trình sản xuất, dân sinh. Những năm qua, UBND huyện đã huy động và bố trí được hơn 23.240 tấn xi măng để xây dựng nông thôn mới, trong đó, ngân sách UBND tỉnh, huyện hỗ trợ 21.740 tấn, Nhà máy Xi măng Đồng Lâm hỗ trợ hơn 1.500 tấn,...ngoài ra đã vận động được nhiều hộ dân đóng góp kinh phí, ngày công, vật liệu khác để cứng hóa được gần 150 km đường giao thông nông thôn các loại và 10 km kênh mương phục vụ sản xuất nông nghiệp,...

Hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, ông Nguyễn Văn Mười ở thôn Trạch Phổ, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền đã không ngần ngại hiến hơn 100 m2 đất và tài sản trên đất, đập bỏ hàng rào kiên cố với tổng giá trị hơn 50 triệu đồng để mở rộng đường xây dựng NTM phục vụ đời sống dân sinh.

Ông Đoàn Văn Quốc – Chủ tịch UBND xã Phong Hòa cho biết “ Để xây dựng thành công NTM như hôm nay, hệ thống chính trị từ xã đến thôn đã không ngừng nỗ lực vận động nhân dân thực hiện xây dựng các tiêu chí, đồng thời  phát huy  vai trò chủ thể của mình trong chương trình xây dựng NTM và nhận được sự đồng thuận rất cao của nhân dân. Quá trình xây dựng NTM người dân trên địa bàn xã đã tự nguyện hiến 11.000 m2 đất và tài sản trên đất, hơn 2560 ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa và các công trình công cộng. Phong Hòa đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM”. Đến nay, huyện Phong Điền có 6/15 xã đạt chuẩn xây dựng NTM là Phong An, Phong Hiền, Điền Lộc, Phong Hải, Phong Hòa và Điền Hải.

Ông Cao Huy Mẫn - Chủ tịch UBND xã Điền Hải khẳng định: “ Xây dựng thành công xã NTM chỉ là thành quả bước đầu, không thỏa mãn những gì đạt được, chặng đường phía trước vẫn còn nhiều khó khăn, Đảng bộ và nhân dân xã Điền Hải càng phải quyết tâm và nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, tranh thủ tối đa mọi nguồn lực tập trung đầu tư phát triển sản xuất để nâng cao đời sống nhân dân; xây dựng, hoàn thiện và nâng cao chất lượng xã NTM, phấn đấu trở thành một xã điển hình trong phát triển kinh tế - xã hội làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc và chất lượng cuộc sống nhân dân ngày càng được nâng cao”.

Về Điền Hòa hôm nay, mỗi người đều cảm nhận được sức sống mới, sự chuyển mình mạnh mẽ trên vùng đất ven biển. Những cánh đồng xanh trải dài, những con đường rộng mở, những ngôi nhà cao tầng san sát…tất cả đều minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ, bứt phá của mỗi làng quê.

Ông Nguyễn Đăng Phúc, Chủ tịch UBND xã Điền Hòa, huyện Phong Điền cho biết, nhờ sự đồng sức, đồng lòng của toàn Đảng bộ và nhân dân xã Điền Hòa, qua quá trình triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã đã đạt các tiêu chí theo bộ tiêu chí xây dựng NTM. Vì thế, Điền Hòa tiếp tục triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp mới nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt được, đồng thời nỗ lực để hoàn thành các tiêu chí còn lại. Bên cạnh đó,tiếp tục thực hiện tốt việc huy động và sử dụng các nguồn lực trong xây dựng NTM; thường xuyên sâu sát cơ sở để kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở và kịp thời rút kinh nghiệm, tháo gỡ khó khăn vướng mắc; biểu dương, động viên khen thưởng và nhân rộng các gương điển hình tiên tiến trong xây dựng NTM để toàn xã học tập và vận dụng. Đó là quyết tâm không chỉ của riêng xã Điền Hòa mà còn của nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Phong Điền.

Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, ông Trịnh Đức Hùng cho hay, phát huy những kết quả đạt được, Phong Điền đang nỗ lực hết mình để thực hiện các mục tiêu, kế hoạch đề ra trong xây dựng NTM. Phấn đấu đến hết năm 2020, có 11/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới; có 03 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, có 03 thôn trở thành thôn NTM kiểu mẫu.

“Để đạt mục tiêu, huyện Phong Điền sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng NTM bền vững tới cấp ủy, chính quyền, người dân và sự quan tâm của toàn xã hội; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền và đoàn thể từ huyện đến cơ sở; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn sản xuất nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ; xã hội hóa các hoạt động văn hóa-xã hội, tăng cường bảo đảm an ninh trật tự; tiếp tục xây dựng, củng cố hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.” Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, Trịnh Đức Hùng, khẳng định.

Văn Bốn (CTV)
Các tin khác
Xem tin theo ngày