Lương y Hoàng Ngọc Ninh và biệt tài chữa trị bệnh tâm trí
Lượt đọc: 3700Thời gian: 14:18 - 26/02/2020

(VHH) - Hàng chục năm nay lương y Hoàng Ngọc Ninh (SN 1949, trú tại xóm chợ Văn Xá-Tổ dân phố Giáp 3, phường Hương Văn, thị xã Hương Trà) vẫn được biết đến là vị thầy thuốc tàn tật có biệt tài chữa trị bệnh sức khỏe tâm trí. Ông Ninh cho hay phương pháp chữa bệnh của mình duy nhất chỉ sử dụng thuốc nam kết hợp tâm lý trị liệu.

Theo lời lương y Hoàng Ngọc Ninh, ông là đời thứ tư kế thừa nghề thuốc gia truyền của tổ tiên để lại. Trong đó phương pháp chữa trị bệnh tâm thần kinh phân liệt (dân gian thường gọi là bệnh điên) được xem như là món “bảo bối” vô giá mà ông đang thừa hưởng và phát huy hiệu quả. Kể về cách thức chữa bệnh gia truyền, ông Ninh khái quát ngắn gọn rằng muốn điều trị bệnh điên đòi hỏi phải trải qua nhiều giai đoạn trị liệu vô cùng phức tạp : “Trước tiên ta áp dụng biện pháp tâm lý trị liệu. Hiểu nôm na là nói chuyện một cách nhẹ nhàng, bày tỏ thái độ đồng cảm với người bệnh nhằm giúp họ giảm bớt căng thẳng, dịu cơn điên. Tất nhiên người thầy thuốc phải tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để có những mẩu chuyện tương thích, mang tính thư giãn, chia sẻ. Thời gian trò chuyện càng nhiều càng giúp người bệnh giữ được trạng thái tỉnh táo”, ông Ninh nói. Tiếp đó vị lương y sẽ dùng thủ thuật châm cứu bấm huyệt để kiểm soát bộ não người bệnh thông qua các huyệt đạo trên cơ thể họ. Ông Ninh giải thích việc châm cứu bấm huyệt cũng nhằm mục đích làm dịu hệ thần kinh người bệnh theo nguyên lý đông y.

Bật mí về kinh nghiệm khống chế tâm lí bệnh nhân, vị lương y đi xe ba bánh cho biết trong nhiều trường hợp cần thiết phải gây sợ đối với người bệnh, ông Ninh dẫn chứng: “Dùng một chảo dầu đậu phụ đang sôi sùng sục, tôi sẽ lấy môi múc dầu ngậm vào miệng. Sau đó mồi lửa và phun thẳng vào người bệnh nhân. Nhiều người bảo rằng hành động này mê tín nhưng hoàn toàn không phải. Việc phun lửa nhằm thu hút sự chú ý đồng thời khiến bệnh nhân sợ hãi nhất thời và ngoan ngoãn nghe lời thầy thuốc”. Cũng theo lời lương y Ninh, việc chữa trị bệnh tâm thần bằng cách dùng roi đánh đập người bệnh để “xua đuổi tà ma” hoàn toàn phản khoa học: “Những thầy mo thường chữa bệnh điên theo cách thức hành hạ bệnh nhân bởi cho rằng tà khí ám vào người họ. Việc đánh đập người bệnh thậm chí còn gây tổn thương nặng hơn cho người bệnh”, lời lương y Hoàng Ngọc Ninh khẳng định.

Sau khi đã kiểm soát được người bệnh, ông Ninh sẽ cho bệnh nhân uống thuốc “an thần định trí” bao gia truyền. Lương y Hoàng Ngọc Ninh bật mí, thuốc “an thần định trí” được bào chế từ 18 vị thuốc nam như : Châu sa mễ, củ nghệ, bột Sa phàng: “Quan trọng nhất của bài thuốc là lá và củ của một loại cây thân mềm. Từ trước đến nay tổ tiên tôi đều lưu ý rằng nhất thiết phải có loại cây này mới thắng bệnh”, ông Ninh xin phép chưa thể tiết lộ tên cây bởi yếu tố gia truyền.

Ngoài ra bệnh nhân bị chứng tâm thần phân liệt cần kiêng cữ tối đa thức ăn cay, nóng; Tuyệt đối không dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá và tránh lao động trí óc quá mức gây căng thẳng thần kinh. Với kinh nghiệm hơn 40 năm hành nghề thầy thuốc, lương y Hoàng Ngọc Ninh cho biết trong quá trình chữa trị bệnh tâm thần, phương pháp tâm lí trị liệu tuy đơn giản nhưng lại đóng vai trò mấu chốt quyết định thành bại : “Suy cho cùng bệnh tâm thần đều do thần kinh của người bệnh bị căng thẳng, ức chế quá mức kéo dài dẫn đến bệnh lý. Do vậy việc mọi người xung quanh thường xuyên trò chuyện, vui chơi với người bệnh sẽ giúp họ dần lấy lại sự cân bằng tâm lý. Chỉ cần làm tốt khâu này bệnh tình ắt thuyên giảm nhanh chóng”, thầy thuốc Ninh chia sẻ kinh nghiệm chữa trị bệnh điên.

Ở phường Hương Văn, người dân vẫn quen gọi lương y Hoàng Ngọc Ninh với cái tên thân thiện “thầy thuốc đi xe ba bánh”. Gọi vậy bởi ông Ninh bị bại liệt hai chân phải đi nạng từ năm 7 tuổi. Ông Ninh tâm sự hồi nhỏ sau một cơn đậu mùa, do bị tiêm thuốc quá liều nên hai chân mình bị liệt. Dù gia đình đã cố gắng chạy chữa khắp nơi nhưng hai chân ông Ninh không thể nào bình phục như cũ. Tuy vậy, cậu bé Ninh ngày nào không hề nản chí mà quyết tâm thay đổi số phận bằng chính đôi chân tật nguyền :“Lớn lên tôi chọn lựa mãi và quyết định học may vá bởi công việc vừa nhẹ nhàng lại chỉ ngồi một chỗ. Cũng vào thời gian này tôi phụ giúp bố bốc thuốc, khám bệnh nên học nghề y luôn lúc nào chẳng hay”, lương y Ninh mỉm cười trải lòng.

Người đời vẫn nói “có tật ắt có tài”, trường hợp lương y Hoàng Ngọc Ninh thật đúng với lời châm ngôn này. Có lẽ nhờ được thừa hưởng tố chất nghề y từ bố nên ông vào nghề rất nhanh. Đến năm 20 tuổi ông Ninh đã có thể khám bệnh, bốc thuốc độc lập chẳng thua kém bố mình. Thế là dần dần từ một người thợ may ông Ninh chuyển hẳn sang nghề thuốc cho đến tận bây giờ. Lại nói đến bí truyền bài thuốc chữa bệnh tâm thần phân liệt, ông Ninh tự tin đáp rằng đã áp dụng “bí quyết” chữa trị thành công cho hàng trăm bệnh nhân khắp nơi: “Tôi chưa từng thất bại trước bất kì ca bệnh nào”, vị thầy thuốc tật nguyền khẳng khái nói.

Nhắc lại kỉ niệm trong nghề, lương y Hoàng Ngọc Ninh nhớ mãi lần “chết hụt” cách đây hơn 10 năm khi đang chữa trị cho một bệnh nhân tại địa phương, ông vui vẻ kể: “Hôm đó anh ta hung hăng cầm dao phay đòi giết tôi. Dẫu sợ đến xanh mặt nhưng tôi vẫn cố điềm tĩnh dùng lời ngon ngọt dỗ dành người bệnh. Những trường hợp như thế nếu hốt hoảng khống chế người bệnh đôi khi khiến họ trở nên hung hãn hơn. Hơn nữa tôi đi nạng thì làm sao chạy được, may mà ông trời thương cho tôi được sống tiếp. Người bệnh kia nay đã khỏi hẳn và có công việc ổn định, thi thoảng anh ta vẫn gọi điện thăm hỏi ông què này”.

Điều đáng quý nữa là ông Ninh chữa bệnh không bao giờ đòi hỏi tiền công. Ông bộc bạch tiền thuốc thang cũng chỉ lấy đúng giá gốc. Thậm chí nhiều vị thuốc dễ tìm ông Ninh hướng dẫn luôn cho người nhà bệnh nhân tự kiếm lấy sau đó bào chế giúp. Đối với những bệnh nhân nghèo khó ông Ninh sắp xếp luôn chỗ ăn ở tại nhà mình để tiện bề trị liệu, chấp nhận lỗ tiền thuốc thang lẫn công. Cảm động hơn khi biết rằng vợ thầy thuốc Ninh, bà Huỳnh Thị Phức (SN 1948) vốn là bệnh nhân bị chứng tâm thần phân liệt được ông chữa trị thành công. Vừa mang ơn, vừa cảm thông cho con người tật nguyền nhưng giàu lòng nhân ái nên bà Phức tự nguyện lấy ông Ninh làm chồng : “Làm việc thiện ắt sẽ được trời đất phò trợ. Vợ chồng tôi có 5 mặt con nay đứa nào đứa đó đều trưởng thành đàng hoàng. Đó mới là món quà lớn nhất cuộc đời ban tặng”, vợ chồng vị lương y tật nguyền hạnh phúc “khoe” chuyện.

Xuân Trường (CTV)
Các tin khác
Xem tin theo ngày