.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 26.631
Vĩnh biệt người nghệ sĩ lớn của ca kịch Huế
Lượt đọc: 97116Thời gian: 17:13 - 07/05/2014

         (VHH) - Nghệ sĩ Ưu tú Mộng Điệp - người nghệ sĩ lớn của nghệ thuật ca kịch Huế đã qua đời vào lúc 12h30 ngày 6/5, hưởng thọ 96 tuổi.

NSƯT Mộng Điệp sinh ra ở làng Trần Hà, xã Vinh Phú, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế trong một gia đình có truyền thống hát tuồng. 12 tuổi bà bắt đầu hóa thân vào các vai diễn Tống Địch Thanh, Lưu Thiên Tích, Lý Thiên Luân, Đổng Lang... biểu diễn ở sân đình, góc chợ.
Năm 16 tuổi, bà đã trở thành một diễn viên tuồng đầy năng khiếu. Năm 19 tuổi, bà vào thử vai ở gánh hát kịch Kim Sanh, tại đây bà tiếp tục phát huy năng khiếu của mình trong lĩnh vực sân khấu mới: Ca kịch Huế. Cũng từ đây nghệ danh Mộng Điệp đã đi vào lòng công chúng.
 
 
Trong những năm của thập niên 1940, nghệ sĩ Mộng Điệp đã đi biểu diễn khắp ba miền và qua tận CHDCND Lào. Bà cũng từng biểu trong Đại Nội Huế vào dịp lễ tứ tuần của Đoan Huy Hoàng Thái hậu (mẹ vua Bảo Đại). Trong những năm chiến tranh, nghệ sĩ Mộng Điệp đã vinh dự ba lần biểu diễn cho Bác Hồ xem những vở diễn điển hình của ca kịch Huế.
Sau ngày đất nước thống nhất, nghệ sĩ Mộng Điệp tiếp tục biểu diễn và tham gia giảng dạy bộ môn sân khấu ca kịch Huế và làm Phó Đoàn ca kịch Huế. Năm 1984, bà là nghệ sĩ đầu tiên ở Thừa Thiên Huế được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.
Trọng Bình (TTO)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm