.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 2.396
Khai mạc trưng bày chuyên đề “Nghề điêu khắc Than đá Quảng Ninh”
Lượt đọc: 13266Thời gian: 16:38 - 22/07/2021

(VTH) - Sáng ngày 22/7, tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế đã diễn ra Lễ Khai mạc trưng bày chuyên đề “Nghề điêu khắc Than đá Quảng Ninh”. Đây là hoạt động phối hợp tổ chức giữa Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế và Bảo tàng Quảng Ninh.  Đồng chí Phan Thanh Hải - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đã đến dự và phát biểu tại buổi Lễ.

Trưng bày chuyên đề  “Nghề điêu khắc Than đá Quảng Ninh” với hơn 200 hình ảnh tư liệu quý và 100 tác phẩm mỹ nghệ điêu khắc trên than đá tiêu biểu của các nghệ nhân tỉnh Quảng Ninh được thể hiện trong 2 chủ đề đó là: Giới thiệu tổng quan về lịch sử hình thành và phát triển ngành than của cả nước và giới thiệu sản phẩm mỹ nghệ, điêu khắc của các nghệ nhân vùng đất Mỏ. Mỗi tác phẩm thể hiện sự kết tinh của trí tuệ, sức sáng tạo, bàn tay khéo léo và sự say mê không mệt mỏi với nghề của các nghệ nhân vùng đất Mỏ tỉnh Quảng Ninh.

Đ/c Nguyễn Đức Lộc - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế phát biểu Khai mạc Triển lãm

Đây là một hoạt động quan trọng trong chuỗi các hoạt động liên kết, hợp tác giữa 2 đơn vị, 2 địa phương; đồng thời hoạt động góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị làng nghề, góp phần giáo dục thế hệ trẻ, từ đó khơi dậy sự đam mê, sáng tạo về nghệ thuật và tình yêu dành cho nghề điêu khắc than đá Quảng Ninh nói riêng và các làng nghề truyền thống khác trên mọi miền Tổ quốc Việt Nam nói chung. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá đến khách tham quan về những tư liệu quý của ngành khai thác than đá cũng như các giá trị nghệ thuật đặc sắc của nghề chạm khắc mỹ nghệ than đá từ vùng đất mỏ - Quảng Ninh.

Phát biểu nhấn mạnh tại buổi lễ, đồng chí Phan Thanh Hải - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao ghi nhận sự nỗ lực, hợp tác đầy trách nhiệm của tập thể cán bộ Bảo tàng Lịch sử và Bảo tàng Quảng Ninh. Mặc dù trong thời gian ngắn, khó khăn của dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại nhưng 2 đơn vị đã chủ động phối hợp và tạo mọi điều kiện để tổ chức hoạt động theo kế hoạch đề ra. Đánh giá cao những nét độc đáo và giá trị nghệ thuật đặc sắc từ những sản phẩm mỹ nghệ than đá được tạo nên bằng sự kết tinh của trí tuệ, sức sáng tạo, bàn tay khéo léo và sự say mê không mệt mỏi với nghề của các nghệ nhân vùng đất Mỏ tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Phan Thanh Hải - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu tại buổi lễ Khai mạc

Cảm nhận và trân trọng giá trị “Nghề điêu khắc Than đá Quảng Ninh” trở thành nét văn hóa riêng biệt của Quảng Ninh, nhất là các nghệ nhân vùng đất mỏ đã tạo ra những sản phẩm tuyệt đẹp, sống động chứa đựng nhiều hình tượng ý nghĩa. Bằng tình yêu mãnh liệt của các nghệ nhân với hòn than quê hương, với nghề truyền thống, họ luôn cháy hết mình, thổi hồn vào từng tác phẩm tạo nên những di sản quý giá đóng góp vào kho tàng di sản văn hóa Việt Nam và thế giới.

Triển lãm diễn ra từ 22/7 đến ngày 15/9/2021.

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm