.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 20.594
Cảnh báo mã độc có tên WannaCry tấn công, khai thác mã hóa dữ liệu máy tính thông qua mạng
Lượt đọc: 7552Thời gian: 15:20 - 15/05/2017

(VHH) - Hiện tại, mã độc có tên là WannaCry khai thác một số lỗ hổng trên hệ điều hành Windows để tấn công vào các máy tính với mục tiêu mã hóa dữ liệu để đòi tiền chuộc, ảnh hưởng tới nhiều tổ chức, cá nhân trên phạm vi toàn cầu. 

Mã độc này có tốc độ lan truyền với tốc độ nhanh chóng, nguy cơ ảnh hướng đến hệ thống máy tính của Tỉnh. Vì vậy, Sở Văn hóa và Thể thao thông báo đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở Văn hóa và Thể thao thực hiện các biện pháp sau để phòng, tránh việc lây lan mã độc, hạn chế rủi ro mất dữ liệu của cá nhân cũng như của đơn vị:

- Thực hiện cập nhật ngay các phiên bản hệ điều hành windows đang sử dụng. Riêng đối với các máy tính sử dụng Windows XP, sử dụng bản cập nhật mới nhất trên trang chủ của Microsoft để cập nhật.

- Cập nhật ngay các chương trình Antivius đang sử dụng. Đối với các máy tính không có phần mềm Antivirus cần tiến hành cài đặt và sử dụng ngay một phần mềm Antivirus có bản quyền.

- Cẩn trọng khi nhận được email có đính kèm và các đường link lạ được gửi trong email, trên các mạng xã hội, công cụ chat…

- Cần thận trọng khi mở các file đính kèm ngay cả khi nhận được từ những địa chỉ quen thuộc. Sử dụng các công cụ kiểm tra phần mềm độc hại trực tuyến hoặc có bản quyền trên máy tính với các file này trước khi mở ra.

- Không mở các đường dẫn có đuôi .hta hoặc đường dẫn có cấu trúc không rõ ràng, các đường dẫn rút gọn link.

- Thực hiện biện pháp lưu trữ (backup) dữ liệu quan trọng ngay.

- Tận dụng các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin đang có sẵn trong tổ chức như Firewall, IDS/IPS, SIEM…để theo dõi, giám sát và bảo vệ hệ thống.

- Tuyệt đối không truy cập các tập tin như sau: @WanaDecryptor@.exe, b.wnry, c.wnry, s.wnry taskdl.exe, taskse.exe, t.wnry, u.wnry, các file với phần mở rộng “.wnry”, các file với phần mở rộng “.WNCRY”.

- Liên hệ với các cơ quan chức năng cũng như các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực an toàn thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết.

TP (Theo: Cục An toàn Thông tin)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm