.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 18.578
Tây Lộc gương mẫu không đốt và rải vàng mã
Lượt đọc: 40877Thời gian: 14:08 - 17/03/2017

(VHH) - Ngày 17 tháng 8 năm 2016, UBND thành phố Huế ban hành Quyết định số 6113/2016/QĐ-UBND về việc ban hành Quy định về đốt và rải vàng mã trên địa bàn thành phố Huế. 

Theo đó, Quy định cấm các tổ chức, cá nhân đốt vàng mã trên lòng đường giao thông (bao gồm cả đường chính và hẻm); tại các công viên, điểm xanh. Việc đốt vàng mã ở nơi tổ chức lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa phải có sự hướng dẫn của ban quản lý. Quy định cũng nêu rõ: người dân không được rải tiền Việt Nam, tiền nước ngoài, vàng mã trên tất cả các tuyến đường của thành phố, trên các tuyến đường đưa tang, xuống sông, hồ. Việc rải vàng mã chỉ được thực hiện hạn chế trong khuôn viên hộ gia đình nơi lưu giữ thi hài người chết, nơi an táng thi hài người qua đời.

Cấm, hạn chế rải vàng mã khi đưa tang là vấn đề không dễ, nhưng phường Tây Lộc, thành phố Huế được đánh giá là phường làm tốt công tác này. Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Tây Lộc Hoàng Minh Đức chia sẻ: “Nhiều lần họp chi bộ các tổ dân phố, chúng tôi luôn nhắc nhở cán bộ, đảng viên phải gương mẫu thực hiện thật tốt”.

Với tinh thần quyết tâm cao, sự vào cuộc quyết liệt của Đảng ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, sau một thời gian, việc đốt và rải vàng mã ở Tây Lộc có sự chuyển biến mạnh. Mọi người đốt vàng mã trong thùng, không bừa bãi như trước. Gần đây, nhiều nhà có đám tang đã không rải vàng mã dọc đường. “Gia đình tôi vừa có người thân mất. Biết việc gia đình, bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, mặt trận đến động viên, chia sẻ; đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở không rải vàng mã dọc đường khi đưa tang làm ảnh hưởng đến cảnh quan, văn minh đô thị. Quá trình đưa tang người thân, gia đình chúng tôi chấp hành không rải vàng mã dọc đường. Chủ tịch UBND phường Tây Lộc Hoàng Minh Đức đã gửi thư khen, với nội dung: “Gia đình ông (bà) là một trong các hộ đi đầu, gương mẫu, nghiêm chỉnh chấp hành “đốt và rải vàng mã” đúng theo quy định của thành phố và của địa phương”, bà Nguyễn Thị Phước, trú tại 335 Nguyễn Trãi, phường Tây Lộc kể lại.

Bí thư Đảng ủy phường Tây Lộc Trương Văn Tín cho biết: “Chúng tôi xác định, để cấm đốt, rải vàng mã trong dân là khó, nhưng phải lấy cán bộ, đảng viên ra làm gương để quần chúng, Nhân dân noi theo. Tin chắc rằng, việc đốt, rải vàng mã sẽ có nhiều chuyển biến. Việc gửi thư khen những gia đình nghiêm túc thực hiện việc làm này là cách làm hay, nhằm kịp thời chia sẻ, động viên các gia đình có chuyện buồn. Chúng tôi rất trân trọng sự chấp hành, hưởng ứng của các gia đình, góp phần xây dựng phường Tây Lộc ngày càng xanh, sạch, đẹp, văn minh”.

Đánh giá về những mô hình dân vận khéo ở Tây Lộc, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Huế Hoàng Tân Ninh khẳng định: “Đây là những mô hình điểm đã được kiểm chứng trong thời gian qua, được Nhân dân đồng tình, ủng hộ. Những mô hình này là cách làm hay để các phường khác học tập, nhân rộng. Hiện Ban Dân vận Thành ủy Huế đã và đang triển khai thực hiện phong trào “Dân vận khéo xây dựng đô thị văn minh” và “Ngày toàn dân tham gia xây dựng nếp sống văn minh đô thị” năm 2017 - 2018. Hy vọng, với cách làm mới sẽ có nhiều mô hình hay, hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, tạo bộ mặt đô thị mới cho đô thị Huế”.

Hữu Uy
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm