.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 10.018
Sâu lắng đêm tôn vinh nghệ thuật ca Huế "Âm sắc Hương Bình"
Lượt đọc: 75133Thời gian: 08:04 - 17/04/2014

         (VP) - Tối 16/4, không gian Nghinh Lương Đình, trước bến Phu Văn Lâu đã thực sự hấp dẫn và lôi cuốn du khách đến thưởng thức chương trình nghệ thuật tôn vinh ca Huế "Âm sắc Hương Bình". Không gian ngày hội được mở rộng ra sông Hương với 25 thuyền rồng được kết đèn, cờ rực rỡ, tạo nền sáng lung linh trên dòng sông Hương. Chương trình thu hút hàng vạn khán giả mộ điệu ca Huế đến xem và cổ vũ.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhấn mạnh: Huế là vùng đất nổi tiếng với những điệu hò mái nhì, mái đẩy; nơi còn lưu giữ được nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống trong đó có nghệ thuật ca Huế, một loại hình nghệ thuật vừa mang tính cung đình, vừa mang tính dân gian đặc sắc tạo nên bản sắc văn hóa Huế.
 
 
Trong khuôn khổ Festival Huế 2014, ngày hội tôn vinh ca Huế với các hoạt động vô cùng ý nghĩa như dâng hương, dâng hoa tại Cổ nhạc từ, chương trình nghệ thuật "Âm sắc Hương Bình" không ngoài mục đích tri ân và tôn vinh các thế hệ nghệ nhân, nghệ sỹ, những con người suốt cả cuộc đời đã cống hiến cho nghệ thuật ca Huế, góp phần phát triển sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật của đất nước.
 
 
Hơn 500 năm phát triển, ca Huế, từ dân gian được phát triển vào cung đình, và từ cung đình lại lan tỏa ra dân gian, tạo ra hai dòng âm nhạc: âm nhạc cung đình và âm nhạc dân gian. Ngày nay, ca Huế đang được giữ gìn, tạo nên sự lan tỏa và kế thừa truyền thống, giá trị văn hóa đặc sắc của cha ông. Nghệ thuật ca Huế đã khẳng định thực sự là một giá trị tinh thần, một cảm xúc thưởng ngoạn của du khách đến Huế.
Từ sân khấu tôn vinh bên bờ sông Hương, ca Huế đang hướng đến đề nghị công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đó cũng chính là cơ hội để bảo tồn và phát huy hơn nữa vốn di sản âm nhạc truyền thống quý báu này.
TH
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm