.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 58.471
Nghiệm thu dự án Xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu văn hóa ẩm thực Huế
Lượt đọc: 78601Thời gian: 14:25 - 01/08/2014

(VHH) - Sáng ngày 01/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức nghiệm thu dự án Xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu văn hóa ẩm thực Huế.

Sau khi nghe thành viên dự án báo cáo kết quả thực hiện, các thành viên Hội đồng nghiệm thu đã tham gia phản biện, đóng góp nhiều ý kiến, góp phần hoàn thiện dự án. Trên cơ sở đó, Hội đồng nghiệm thu đã đánh giá và nghiệm thu xếp loại xuất sắc.

Huế chứa đựng trong mình nhiều di sản văn hóa đặc trưng nổi bật, đặc biệt tiêu biểu là văn hóa ẩm thực Huế với trên 1.700 món ăn, bao gồm: Ẩm thực cung đình, ẩm thực dân gian, ẩm thực chay... Ẩm thực Huế đã trở thành một sản phẩm văn hóa - du lịch đặc sắc, được khẳng định trong vai trò và vị thế của Huế - một trung tâm văn hóa, du lịch quan trọng của cả nước.

Vì vậy, việc tìm về những giá trị nguyên bản của văn hóa ẩm thực Huế, đặc biệt chú trọng quan tâm đến: Phương thức chọn lựa thực phẩm, nghệ thuật chế biến ăn uống, không gian và phương thức thể hiện, tính chất xã hội, nghi lễ trong chuyện ăn uống của người Huế... đang là vấn đề đang được đặt ra và cần được nghiên cứu một cách bài bản, xây dựng thành chiến lược cụ thể từ giai đoạn hiện nay cũng như lâu dài về sau.

Xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu văn hóa ẩm thực Huế là một dự án được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật miền Trung phối hợp thực hiện. Dự án góp phần phục vụ cho công tác nghiên cứu, quản lý, cũng như bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Huế; quảng bá, phát huy và nâng cao chất lượng ẩm thực Huế trong hoạt động du lịch, cũng như trong đời sống nhân dân.

Dự án đã thu thập, đưa vào thư mục văn hóa ẩm thực Huế 625 công trình; dung lượng đã tiến hành số hóa 11.659 trang tài liệu văn bản, 43 phim với 581 phút, 685 ảnh, đồng thời xây dựng được phần mềm tích hợp dữ liệu phục vụ tra cứu cơ sở dữ liệu ẩm thực.

Ngự Giao
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm