.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 1.648
Trao tặng 11 sắc phong quý hiếm cho làng Quý Lộc, La Ỷ
Lượt đọc: 21566Thời gian: 11:41 - 23/11/2018

(VHH) -  Chào mừng kỷ niệm Ngày di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), sáng nay, Thư viện tổng hợp tỉnh phối hợp Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phú Vang và huyện Phú Lộc tổ chức trao, tặng sắc phong cho làng Quý Lộc, huyện Phú Lộc và làng La Ỷ, huyện Phú Vang.

Làng La Ỷ, thuộc xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. La Ỷ là một làng cổ ven đô có chiều dài lịch sử tính đến ngày nay trên dưới 500 năm. Trải qua các thời kỳ lịch sử, từ thời Gia Long lập địa bạ 1818, thời Vua Dồng Khánh (1885-1888) biên soạn Dư Địa Chí xong 1887, triều vua Bảo Đại cải cách hành chính, La Ỷ thuộc nhiều tổng, huyện, xã khác nhau, do đó có nhiều tên gọi khác nhau.

Làng Quý Lộc, thuộc xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Sau khi từ nguyên gốc La Chữ huyện Hương Trà vào Lộc điền tính đến ngày nay có chiều dài lịch sử gần 200 năm. Đây là một làng trong nhiều làng cổ truyền của xã Lộc Điền. Trải qua từ thời vua Đồng Khánh (1885-1888), vua Bảo Đại,… Làng Quý Lộc nơi diễn ra nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt, nơi chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai khắc nghiệt của miền Trung, nơi có khá nhiều quý đang trong tình trạng hư hỏng và bị thất lạc như: tài liệu Hán - Nôm, sắc phong, các tài liệu của các dòng họ khai canh, khai khẩn và các dòng họ khác đến lập nghiệp.

Sắc phong là một nhóm tài liệu quý có giá trị trong hệ thống các loại văn bản Hán - Nôm, là văn bản quí hiếm của làng xã và họ tộc, đây là một loại hiện vật gốc đặc biệt quý hiếm, tài liệu giúp chúng ta hiểu biết về địa lý, lịch sử, văn hóa dân gian, triều đình đối với làng xã Việt Nam nói chung và với vùng đất Thuận Hóa xưa nói riêng. Đồng thời, cung cấp cho chúng ta những thông tin khoa học về chất liệu, ngôn ngữ, chữ viết, mỹ thuật và lịch sử về các loại ấn, triện của các triều đại Lê, Tây Sơn, Nguyễn đóng trên loại giấy Long đằng - giấy sắc vàng.

Tại buổi Lễ, BTC đã trao tặng cho làng La Ỷ 3 sắc phong của nhà sưu tập Bùi Văn Quang thành phố Nam Định và 8 sắc phong của nhà sưu tập Nguyễn Huy Hoàng, thành phố Huế cho làng Quý Lộc theo nghi thức truyền thống.

Việc hai nhà sưu tập Bùi Văn Quang và Nguyễn Huy Hoàng đã nhiều năm sưu tầm và lưu giữ những cổ vật này và hiến tặng lại cho 2 làng là việc làm rất đáng được quý trọng như là công đức đối với làng, họ trong thời đại hiện nay. Họ đã dày công nghiên cứu để trao tặng lại cho chủ nhân đích thực lưu giữ và bảo tồn, phát huy giá trị loại sắc phong này.

Sở Văn hóa và Thể thao đã tặng Giấy khen cho các cá nhân trao tặng sắc phong

Thông qua hoạt động này nhằm mục đích đề cao vai trò trách nhiệm của các cấp, các ngành, của các đoàn thể và nhân dân trong tỉnh đoàn kết cùng nhau bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, di sản văn hóa của các bật đi trước được kết tinh qua nhiều ngàn năm lịch sử, để lại lưu truyền cho các thế hệ mai sau.

Lễ rước sắc phong về Làng

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm