.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 15.467
Tưng bừng khai hội vật làng Thủ Lễ mùa Xuân Kỷ Hợi 2019
Lượt đọc: 19119Thời gian: 17:20 - 10/02/2019

(VHH) - Sáng 10/02, tại đình làng Thủ Lễ (thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền), UBND huyện Quảng Điền tổ chức khai hội vật truyền thống làng Thủ Lễ Xuân Kỷ Hợi - 2019. Dự lễ có đồng chí Nguyễn Thiên Bình - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao.

Huyện Quảng Điền là vùng đất có lịch sử hình thành khá sớm gắn liền với quá trình mở cõi về phương Nam của các chúa Nguyễn. Trải qua nghìn năm lịch sử nơi đây có nhiều lễ hội văn hóa truyền thống được người dân gìn giữ và phát huy giá trị như hội đua thuyền, hội vật làng Thủ Lễ ... Xưa kia các quan triều Nguyễn tổ chức hội vật hàng năm để tuyển chọn những trai đinh có đủ sức khỏe và khéo léo để bổ sung vào đội quân của triều Nguyễn. Ngày nay, hội vật truyền thống làng Thủ Lễ được tổ chức thường niên vào ngày mồng 6 Tết, đây là hoạt động văn hóa - thể thao không thể thiếu trong mỗi độ Tết đến xuân về ở vùng đất ven phá Tam Giang. Hoạt động nhằm góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời tạo sân chơi lành mạnh thu hút các thanh thiếu niên trong và ngoài huyện đến tham gia trổ tài đầu năm, qua đó phát hiện những nhân tố mới bổ sung vào đội tuyển vật của tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ hằng năm không chỉ là những đo vật thiếu niên và thanh niên trong huyện tham gia mà có các đô vật từ các địa phương khác trên địa bàn tỉnh cùng về tham dự. Sau tiếng trống khai hội là màn biểu diễn của các đô vật bô lão trong làng và các đô vật chuyên nghiệp, tiếp đến là màn trình diễn thi đấu của các cặp đấu là các đô vật nam thanh thiêu niên. Để dành chiến thắng, các đô vật phải đánh bại đối thủ theo luật “lấm lưng, trắng bụng”. Sau khi kết thúc thi đấu tại hội vật Thủ Lễ được diễn ra trong hôm nay, các đô vật thi đấu tốt sẽ tiếp tục tham gia thi đấu, thể hiện tại năng của mình trước những đô vật khác tại Hội vật làng Sình, Phú Vang được diễn ra vào ngày mồng 10 tháng Giêng.

Một số hình ảnh Khai hội

 

 
 
 
 
 
 
svhtt.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm