.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 964
Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội nghị giao ban 9 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019.
Lượt đọc: 20202Thời gian: 21:41 - 30/09/2019

(VHH) - Ngày 30/9/2019, đồng chí Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đã chủ trì Hội nghị giao ban 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2019 của Sở Văn hóa và Thể thao. Dự hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo Sở; trưởng, phó các phòng chuyên môn, nghiệp vụ và thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, Sở Văn hóa và Thể thao đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, cổ động, triển lãm, văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao chào mừng các sự kiện chính trị, các ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn của đất nước của tỉnh, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Nhìn chung các đơn vị thuộc Sở đã triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ công tác đề ra.

Các hoạt động lễ hội diễn ra sôi động, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia, trong đó đáng chú ý là đã tổ thành công “Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2019” tại huyện A Lưới; tổ chức các hoạt động văn hóa nhằm chào mừng 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 71 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, 74 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 như: Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc với chủ đề “Trường Sơn - con đường huyền thoại” kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh và truyền thống Bộ đội Trường Sơn; Tổ chức Hội thảo khoa học “Thừa Thiên Huế - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”; các hoạt động triển lãm chuyên đề tại các Bảo tàng trong dịp các ngày lễ; Phối hợp tổ chức thành công Chương trình cầu truyền hình “Bài ca kết đoàn” với 4 điểm cầu Hà Nội, Nghệ An, Huế và Thành phố Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đây đã thể hiện những hình ảnh của Bác thời niên thiếu tại Huế, nơi in đậm dấu ấn tuổi trẻ và gia đình của Bác tại Huế; chương trình cũng đã khơi dậy tinh thần yêu nước và cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn cách mạng mới.

Chín tháng đầu năm, các đơn vị thuộc Sở đã tổ chức 202 buổi biểu diễn nghệ thuật, phục vụ 12.000 lượt khán giả, 630 buổi chiếu phim, thu hút 157.095 lượt người xem. Tham gia các liên hoan, vở diễn diễn ra trên toàn quốc và đã có nhiều kết quả tích cựu, khẳng định vị thế của Huế là thành phố Văn hóa ASEAN,... Hoạt động trưng bày, triển lãm được tập trung tổ chức tại các Bảo tàng, nhiều hoạt động trưng bày chuyên đề được diễn ra tại các Bảo tàng, trong đó đã góp phần phát huy các giá trị của các tác phẩm mỹ thuật do Hội Mỹ thuật Việt Nam và các tổ chức, cá nhân trao tặng cho Bảo tàng Mỹ thuật Huế trong thời gian qua. Công tác thư viện phục vụ bạn đọc được diễn ra thường xuyên, trong 9 tháng đầu năm Thư viện tổng hợp tỉnh đã cấp 2.304 thẻ bạn đọc, phục vụ 25.271 lượt bạn đọc, 105.585 lượt tài liệu phục vụ.

Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa được chú trọng triển khai; trong đó đã triển khai Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị di sản nghệ thuật Ca Huế giai đoạn 2017 - 2022, trong đó xây dựng và triển khai Kế hoạch đưa di sản Ca Huế vào trường học, kế hoạch sưu tầm tư liệu Ca Huế; Hoàn thiện hồ sơ “A Za Koonh - Lễ hội mừng lúa mới của người Pa Cô ở huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế”, báo cáo Ủy ban nhân tỉnh đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tiến hành kiểm kê, rà soát các di tích được xếp hạng, xem xét để công nhận trên địa bàn toàn tỉnh.

Hoạt động xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và gia đình tiếp tục phát triển ổn định. Đến nay, có 1.215/1.277 làng (thôn, tổ dân phố) được công nhận đạt chuẩn văn hóa, đạt tỷ lệ 95% so với tổng số; 1.117/1.367 cơ quan, đơn vị được công nhận đạt chuẩn văn hóa, đạt tỷ lệ 81,7% so với đăng ký (1.262 cơ quan, đơn vị đăng ký xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa); có 254.210 gia đình được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn công nhận đạt chuẩn gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 87,46% so với đăng ký. Thực hiện tốt Đề án Truyền thông phát triển Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2019”, triển khai các hoạt động đánh giá các tiêu chí về văn hóa trong bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019; trong đó đã triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại thành phố Huế và thị xã Hương Trà; Phối hợp tổ chức Lớp bồi dưỡng lĩnh vực quản lý nhà nước về văn hóa cho hơn cán bộ, công chức văn hóa thuộc các xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể thao gương Bác Hồ vĩ đại” tiếp tục duy trì phát triển ổn định. Đến nay, số người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên đạt tỷ lệ 33,1%, tăng 0,4% so với cùng kỳ năm 2018, nhiều hoạt động, phong trào hưởng ứng tập luyện TDTT trong thanh niên, sinh viên, học sinh, công nhân viên chức - lao động, người cao tuổi, người khuyết tật phát triển khá mạnh.

Trong đó đáng chú ý là đã tổ chức thành công Lễ phát động Ngày chạy Olympic “Vì sức khỏe toàn dân” và Giải Việt dã truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XXVII - 2019 thu hút gần 2.000 người tham gia. Tổ chức thành công Giải đua xe đạp thể thao đường trường quốc tế Coupe De Hue - 2019 với sự tham gia hơn 1000 vận động viên, trong đó có hơn 150 VĐV quốc tế tham gia đến từ 25 quốc gia trên thế giới; trong khuôn khổ giải đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng như: Đua ghe 9 người, đua SUP, dọn rác trên sông Hương, diễu hành vespa cổ, diễu hành của các CLB xe đạp Thừa Thiên Huế nhằm kêu gọi ủng hộ môi trường... Hỗ trợ, phối hợp với công ty trách nhiệm hữu hạn Huế Năng động tổ chức thành công Giải Huế Half Marathon thường niên lần thứ II; Giải đua xe đạp quốc tế VTV tranh cúp Tôn Hoa Sen; đồng thời phối hợp với các đơn vị tổng cục thể dục thể thao tổ chức các giải quốc gia như: Giải Cờ vua, Cờ tướng các nhóm tuổi trẻ miền Trung mở rộng lần thứ 17; Bóng đá nam U19 toàn quốc (vòng loại); Bơi, lặn Vô địch quốc gia (bể 25m); Karate khu vực Miền Trung - Tây Nguyên lần thứ IV; Giải Cầu lông, Bóng bàn, Quần vợt Đảng bộ khối cơ quan và doanh nghiệp;  Cầu lông, Bóng bàn gia đình toàn quốc; Vô địch Vật cổ điển, Vật tự do toàn quốc; Vô địch Đá cầu đồng đội toàn quốc; Giải cầu lông tranh Cúp Ẩm thực Trần lần thứ III, năm 2019 tại Thừa Thiên Huế.

Thể thao thành tích cao đến nay đã gặt hái thành công ngoài mong đợi, Số huy chương trong 9 tháng đầu năm đạt 447 huy chương các loại trong đó có 118 HCV, 137HCB, 192 HCĐ, vượt cao so với năm 2018 (số huy chương giành được tính đến hết năm 2018 là 433 huy chương các loại). CLB Bóng đá Huế đứng vị thứ 6 tại Giải Bóng đá hạng nhất quốc gia 2019.

Phát biểu chỉ đạo kết luận tại buổi họp, đồng chí Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở yêu cầu các phòng, đơn vị cần chủ động liên hệ, phối hợp trong công tác để tham mưu triển khai có hiệu quả các hoạt động mà tỉnh giao; kịp thời theo dõi, đôn đốc các nhiệm vụ, kế hoạch được giao để hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra.

Tăng cường công tác tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Sở các nhiệm vụ khó khăn, phát sinh để kịp thời giải quyết hoàn thành trong 3 tháng cuối năm. Đồng thời dự báo trong năm 2020 với nhiều sự kiện chính trị văn hóa quan trọng, đặc biệt là các hoạt động văn hóa diễn ra tại Festival Huế 2020, đồng chí đề nghị các đơn vị, các phòng cần sớm đề xuất các nội dung kế hoạch để triển khai tốt nhiệm vụ trong năm tới; Tiếp tục triển khai đề án phát triển thể thao thành tích cao giai đoạn 2013- 2020, phấn đấu giành nhiều thành tích tại các giải thể thao trên các đấu trường; Tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua trong toàn Ngành, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2019. Bên cạnh đó, đồng chí cũng lưu ý về công tác phòng chống về thiên tai như: phòng cháy chữa cháy, phòng chống lụt bão; thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, các nội dung phản ánh của cộng đồng, người dân qua kênh thông tin phản ánh hiện trường…

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm