.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 4.850
Thừa Thiên Huế được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn là nơi đăng cai tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 năm 2021.
Lượt đọc: 21764Thời gian: 11:04 - 28/11/2019

(VHH) - Tối ngày 27 tháng 11, tại thành phố biển Vũng Tàu, Cục Điện ảnh - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chương trình Bế mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI năm 2019. Tại buổi Bế mạc, đồng chí Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp nhận cờ đăng cai tổ chức Liên hoan phim lần thứ 22 năm 2021 tại Huế.

Đến dự có đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu; đại diện lãnh đạo các cục, vụ; cùng sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ, diễn viên, nhà sản xuất phim, các vị khách và nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tại lễ Bế mạc, Ban tổ chức đã trao các giải thưởng dành cho phim, giải thưởng cá nhân, giải thưởng được bình chọn của khán giả nhiều nhất; và các giải về Âm thanh xuất sắc, hoạ sĩ thiết kế xuất sắc, đạo diễn xuất sắc, diễn viên phụ...

Trong chương trình Bế mạc, đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Trưởng ban chỉ đạo Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 đã trao cờ luân phiên cho tỉnh Thừa Thiên Huế địa phương đăng cai tổ chức Liên hoan phim lần thứ 22 năm 2021. Tiếp nhận cờ từ Ban Tổ chức, thay mặt Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng chí Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát biểu chúc mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21 diễn ra thành công tốt đẹp; qua đây, đồng chí cũng gửi lời trân trọng cảm ơn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tin tưởng chọn Huế là địa phương đăng cai tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 trong năm 2021.

Huế đã từng là Kinh đô, ngày nay là thành phố văn hóa ASEAN, thành phố Festival, Đô thị xanh, Đô thị thông minh, trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc, trung tâm giáo dục và đào tạo, trung tâm khoa học và công nghệ, trung tâm y tế chuyên sâu của Việt Nam - nơi có 07 di sản vật thể và phi vật thể đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa giới, đó là Quần thể Di tích Cố đô Huế, Nhã nhạc Cung đình Huế, Mộc bản, Châu bản triều Nguyễn, Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế; đồng sở hữu 2 di sản: Nghệ thuật Bài Chòi và Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ. Đó là các di sản độc đáo, đặc sắc và có giá trị nổi bật toàn cầu. Bên cạnh đó, Thừa Thiên Huế còn lưu giữ 58 lễ hội tiêu biểu, 371 di tích lịch sử văn hóa, di tích lưu niệm danh nhân đã được kiểm kê, xếp hạng; có làng Di sản văn hóa Phước Tích cùng hàng chục làng nghề truyền thống đã tồn tại và hoạt động hàng trăm năm. Cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và đa dạng, nổi bật là Vịnh Lăng Cô - Vịnh biển đẹp thế giới; khu bảo tồn thiên nhiên Quốc gia Bạch Mã, khu sinh thái đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, đèo Hải Vân - đệ nhất hùng quan và rất nhiều danh lam thắng cảnh đã đi vào thơ ca nhạc họa như Núi Ngự - Sông Hương, đồi Vọng Cảnh, chùa Thiên Mụ, Thiền viện Trúc Lâm - Bạch Mã... hứa hẹn là điểm đến lý tưởng, thân thiện, hấp dẫn nhiều đoàn làm phim trong nước và quốc tế khi đến Huế.

Nhiều năm qua, Huế là nơi được các đạo diễn trong nước và quốc tế đến từ các hãng như: Truyền hình Studio Lambert Associates (Anh), Đài truyền hình NHK (Nhật Bản), Công ty CyArk (Mỹ); Công ty sản xuất chương trình truyền hình FASAD (Thụy Điển)… chọn làm phim trường cho các bộ phim nổi tiếng, đạt các giải cao trong các Liên hoan phim danh tiếng trong nước và quốc tế.

Khi những bộ phim lấy Huế làm bối cảnh được trình chiếu, nhiều người ngỡ ngàng, thích thú khi được chứng kiến những hình ảnh quá đỗi quen thuộc từ những địa danh nổi tiếng đền đài, lăng tầm, chùa chiền cho đến những không gian thơ mộng, lãng mạn của Huế qua những góc quay vô cùng mới lạ, ấn tượng. Mỗi góc quay về Huế đã để lại trong lòng người xem không chỉ sự mến thương, mà còn tạo được dấu ấn về một địa danh du lịch nổi tiếng, một vùng đất với vô vàng danh lam thắng cảnh mà qua phim ảnh ai cũng muốn tìm đến. Đồng thời, chính điều này đã góp phần thúc đẩy ngành du lịch dịch vụ của Cố đô Huế phát triển mạnh mẽ. Năm 2018, đã có hơn 4,3 triệu lượt khách đến thăm Huế, năm nay dự kiến con số đó là hơn 4,7 triệu lượt. Chính quyền và nhân dân Thừa Thiên Huế đang cũng quyết tâm xây dựng và phát triển tỉnh nhà theo hướng Di sản, văn hóa, cảnh quan, thân thiện với môi trường”; phấn đấu đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương dựa trên nền tảng của di sản văn hóa và thiên nhiên.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế được các đơn vị quan tâm đầu tư các Trung tâm điện ảnh, chiếu phim lớn như: Cinestar Huế, Lotte Cinema, Starlight Cinema, BHD Star Cinema, Rạp chiếu phim Đông Ba... Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 tại Huế sẽ là ngày hội tranh tài thật sự của điện ảnh Việt Nam, là nơi gặp gỡ, giao lưu của các nhà làm phim Việt Nam với khán giả trong nước và quốc tế; đồng thời, là cơ hội để các đoàn làm phim được khám phá, khảo sát, trải nghiệm thực tế các giá trị di sản, văn hóa, nghệ thuật, thiên nhiên và con người xứ Huế; qua đó, để xây dựng những ý tưởng sáng tạo nghệ thuật mới để hình thành những bộ phim hay trong tương lai.

Văn Lân
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm