.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 8.570
Thừa Thiên Huế: 10 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú đợt I được chọn đề nghị Hội đồng chuyên ngành Bộ VHTTDL
Lượt đọc: 124753Thời gian: 17:18 - 06/01/2015

(VHH) - Vừa qua, Hội đồng cấp tỉnh xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú đã tiến hành họp xét duyệt hồ sơ. 10 hồ sơ trong số 34 hồ sơ đủ điều kiện đã được Hội đồng lựa chọn với tỷ lệ phiếu trên 90% theo quy định.

Sau khi có Kế hoạch của Bộ VHTT&DL, Sở VHTT&DL - Cơ quan thường trực đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản liên quan và tổ chức cuộc họp hướng dẫn và triển khai kế hoạch xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú. Từ ngày 06/9 đến 25/10/2014, Sở VHTTDL đã tiến hành tiếp nhận các hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú do các cá nhân gửi đến thông qua bộ phận “Một cửa”, có phiếu tiếp nhận và hẹn trả kết quả rõ ràng, đảm bảo các quy định về thủ tục hành chính trong lĩnh vực thi đua khen thưởng đã được Bộ VHTT&DL ban hành. Đối với những hồ sơ chưa đảm bảo về thành phần, số lượng, nội dung kê khai, Sở VHTTDL đã có hướng dẫn bằng văn bản chi tiết, cụ thể cho các cá nhân để chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ và gia hạn thời gian nộp lại hồ sơ đến ngày 28/11/2014.

Trên cơ sở hồ sơ của các cá nhân, Sở VHTTDL đã tổng hợp họ tên, địa chỉ, loại hình di sản văn hóa phi vật thể của các nghệ nhân đang nắm giữ thông báo công khai trên các phương tiện thông tin truyền thông để nhân dân tham gia góp ý, cho ý kiến đối với các nghệ nhân trong thời gian 15 ngày làm việc. Trong đợt xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ nhất, Sở VHTTDL đã tiếp nhận 58 hồ sơ ở 03 loại hình di sản phi vật thể gồm: Loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian: 34 hồ sơ; loại hình tri thức dân gian: 22 hồ sơ; loại hình ngữ văn dân gian: 02 hồ sơ.

Thực hiện quy trình xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”, Sở VHTTDL đã thành lập 02 tổ công tác tiến hành lấy ý kiến của cộng đồng dân cư, hội nghề nghiệp nơi các nghệ nhận đang sinh sống, tham gia sinh hoạt. Quá trình lấy ý kiến được thực hiện nghiêm túc, có sự tham gia đầy đủ của lãnh đạo chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể quần chúng, bà con nhân dân thôn, bản, khu vực nơi nghệ nhân sinh sống hoặc các hội viên nơi nghệ nhân sinh hoạt câu lạc bộ. Tất cả các buổi lấy ý kiến của Tổ thẩm định đều được lập biên bản, quay phim, ghi hình đầy đủ.

Qua quá trình thẩm định các hồ sơ, tổ chức lấy ý kiến của cộng đồng dân cư, hội nghề nghiệp; Sở VHTTDL đã tổng hợp được 34 hồ sơ đảm bảo các yêu cầu, điều kiện để trình Hội đồng cấp tỉnh xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú xem xét. Ngày 23/12/2014, Hội đồng cấp tỉnh xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú đã tổ chức phiên họp đánh giá quá trình, công lao cống hiến của 34 nghệ nhân đã được thẩm định đạt yêu cầu, tổ chức bỏ phiếu kín để bầu chọn các hồ sơ xứng đáng nhất đề nghị Hội đồng xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cấp Bộ xem xét, trình Hội đồng Nhà nước. Kết quả bỏ phiếu đã chọn ra được 10 hồ sơ có tỷ lệ phiếu bầu đảm bảo theo yêu cầu của Nghị định 62/2014/NĐ-CP (trên 90%), trong đó có 8 hồ sơ đạt tỷ lệ 100%, 02 hồ sơ đạt tỷ lệ 90,9%, gồm 08 nghệ nhân thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian và 02 nghệ nhân thuộc loại hình tri thức dân gian. Kết quả bỏ phiếu cho thấy, 10 trường hợp được đề nghị xét tặng lần này là những cá nhân tiêu biểu, có kỹ năng, thành tích đóng góp xuất sắc, đang nắm giữ các loại hình trên địa bàn tỉnh.

Danh sách các nghệ nhân được đề nghị lần này, gồm (xếp theo Alphabet):

1. Quỳnh Hoàng, xã A Ngo, huyện A Lưới (100%)

2. Nguyễn Thị Minh Mẫn, phường Thuận Lộc, thành phố Huế (100%)

3. Lữ Hữu Thi, xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà (100%)

4. Nguyễn Thị Thương (Thanh Hương), xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà (100%)

5. Nguyễn Thị Hồng Tuyết, phường Phú Hội, thành phố Huế (90,9%)

6. Hồ Thị Tư (Tar Dưr Tư), thị trấn A Lưới, huyện A Lưới (100%)

7. Nguyễn Thị Kim Vàng, phường Trường An, thành phố Huế (90,9%)

8. Phan Thị Yêm (Thanh Tâm), phường Tây Lộc, thành phố Huế (100%)

9. Quách Cà (Thích Tuệ Tâm), thành phố Huế (100%)

10. Hoàng Thị Như Huy, thành phố Huế (100%)

Bảo Minh - Hữu An
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm