.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 9.345
Du Xuân cố đô Huế trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc
Lượt đọc: 102776Thời gian: 16:23 - 26/01/2015

(VHH) - Người Huế đón Tết theo cách riêng. Du xuân đất cố đô, du khách không nên bỏ qua những điểm đặc sắc nhất của Tết Huế. Đó là những địa danh, những hoạt động đón chào năm mới tưng bừng của người dân nơi đây.

Nói đến Tết ở vùng đất cố đô Huế là nói về những hoạt động mang tính lễ lượt, tâm linh và nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội, vui xuân rất phong phú, đa dạng và mang đậm bản sắc vùng văn hóa Huế. Người dân Huế xưa chơi Tết thật lắm công phu. Không kể những trò trong cung vua phủ chúa, trò vui nơi thôn dã cũng đã phong phú. Trò chơi tập thể có hội bài chòi, đu tiên, đua ghe, đấu vật... Nơi đầu đường, góc phố có trò chơi bài vụ, trò bầu cua tôm cá... Trong gia đình có hội bài tới, xăm hường, tứ sắc, bài cẩu... Sau này, các hoạt động đó vẫn được các địa phương lưu giữ, định kỳ tổ chức. Hàng năm, trong công viên Thương Bạc vẫn diễn ra hội chợ với các trò vui xuân có thưởng và trong các gia đình người Huế tiếng gieo xúc xắc của trò xăm hường vẫn rộn vang trong ba ngày Tết.

Tết ở Huế còn là dịp để muôn hoa khoe sắc. Ngoài làng Chuồn chuyên nghề làm trướng liễn để treo Tết, Huế còn có làng Thanh Tiên chuyên làm hoa giấy. Từ giữa tháng Chạp, hoa giấy nơi đây theo chân dân làng đi làm đẹp khắp chốn thần kinh. Những đẹp nhất, vẫn là những đóa hoa đến từ những làng hoa ven sông Hương: Hoa huệ Nguyệt Biều, hoa cúc Bãi Dâu, thược dược Phú Thượng, hoa mai Dương Xuân... Tất cả đều tụ hội về công viên Phu Văn Lâu, Trung tâm Văn hóa Thông tin, Cung An Định cả tuần trước Tết, để từ đó tỏa ra làm đẹp cho mọi miền, mọi nhà của xứ Huế trong dịp Tết. Khoảng chục năm trở lại đây, đi chợ hoa đã trở thành một thói quen của người Huế. Ðến chợ hoa, nếu tinh ý, bạn sẽ nhận ra tính cách, khiếu thẩm mỹ, trình độ học vấn và cả sự sang trọng hay bình dân của những người mua hoa và thưởng hoa. Ðó cũng là một thú vui của Tết ở Huế.

Người Huế đón Tết theo cách riêng. Du xuân đất cố đô, du khách không nên bỏ qua những điểm đặc sắc nhất của Tết Huế. Đó là những địa danh, những hoạt động đón năm mới tưng bừng của người dân nơi đây.

Chợ hoa Tết từ sau ngày 20 tháng Chạp

Từ sau 20 tháng Chạp, người dân quanh vùng chở hoa bày bán dọc bờ bắc sông Hương, khu vực Nghênh Lương Đình, khu vực tiền sảnh Trung tâm VHTT tỉnh, phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, Cung An Định... hội tụ hàng trăm loài hoa, từ hoa huệ Nguyệt Biều, hoa cúc Bãi Dâu, thược dược Phú Thượng, hoa mai Dương Xuân... đến cả những giống hoa được đưa về từ xứ hoa Đà Lạt hay những vùng miền khác.

Cũng từ 20 tháng Chạp, ở Phong Điền còn có chợ mai xuân Điền Hòa và Hội hoa xuân, trung tâm vui xuân tại thị trấn Phong Điền. Tất cả tạo nên một không gian hoa rất riêng, đặc trưng cho xứ Huế. Khoảng chục năm nay, đi dạo chợ Hoa đã trở thành một thói quen không thể thiếu đối với người Huế và du khách mỗi khi Tết về trên mảnh đất Cố đô.

Chợ 30 Tết

Ngày 30 Tết, các gia đình ở Huế phải chuẩn bị cho mâm cơm cúng tất niên ngày cuối năm, sắm sửa các mặt hàng bánh mứt, thực phẩm chuẩn bị cho mấy ngày Tết nên lượng người đi mua sắm Tết tại các chợ đầu mối trên địa bàn TP. Huế, các chợ vùng quê tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Đến các chợ trong dịp này, du khách có thể chiêm ngưỡng những nét đặc trưng của văn hóa Tết xứ Huế như tranh thờ làng Sình, hoa giấy Thanh Tiên, bánh tét làng Chuồn...

Bắn pháo hoa đêm Giao Thừa

Đúng 0 giờ, 0 phút, pháo hoa sẽ rực sáng trên bầu trời Đại Nội, tạo nên một cảnh sắc vô cùng tráng lệ. Du khách có thể cùng hòa vào dòng người dân xứ Huế để ngắm vẻ đẹp “có một không hai” trong năm này và lưu giữ cho riêng mình những tấm hình, thước phim kỷ niệm đáng nhớ.

Lên chùa lễ Phật ngày mùng 1 Tết

Vào những ngày Tết, vạn vật đâm chồi nảy lộc, hoa nở rộ đủ sắc màu làm cho những ngôi chùa Huế như chốn bồng lai tiên cảnh. Ngoài việc đi chùa để cầu sức khỏe, may mắn và làm ăn thịnh vượng, du khách còn có thể tham quan cảnh trí của chùa ngày xuân, thưởng thức trà bánh, xin chữ đầu năm.

Một số ngôi chùa du khách nên đến viếng thăm ở Huế ngày Tết là chùa Thiên Mụ, chùa Từ Đàm, chùa Diệu Đế, chùa Huyền Không Sơn Thượng...

Xem đua ghe truyền thống

Người Huế thường chọn ngày tốt để tổ chức cuộc đua ghe. Bấy giờ, những chiếc ghe đủ màu sắc, từ các thôn làng tập hợp về một quãng sông để tranh tài. Hai bên bờ sông, dân chúng tụ tập đông đúc, luôn miệng hò reo cổ vũ cho đội nhà trong tiếng trống dồn dập, náo nức. Cuộc đua kéo dài từ sáng cho đến tận xế chiều. Tiêu biểu có các lễ hội đua ghe ở thị trấn Lăng Cô - Phú Lộc (mùng 6 Tết), thị trấn Sịa - Quảng Điền (mùng 7 Tết); đua trãi trên Sông Vực - Hương Thủy (mùng 10 tháng Giêng)...

Đua ghe là một trong những là trò giải trí lâu đời, có mặt ở Huế từ buổi đầu người Việt theo chân các chúa Nguyễn vào Nam mở cõi. Đến xem đua ghe, du khách có thể thụ hưởng thêm một nét văn hóa độc đáo của Huế trong những ngày Tết Âm lịch.

Đi chơi chợ Gia Lạc ngày mùng 3 Tết

Đây là một phiên chợ đặc biệt, chứa đựng nhiều nét đẹp văn hóa, ứng xử của người dân Huế. Chợ mỗi năm chỉ họp đúng ba ngày Tết. Người ta đến chợ không phải vì nhu cầu mua bán, mà vì thói quen, vì một tập tục đẹp đã có từ lâu đời. Họ lấy vui, lấy việc cầu may làm chính nên ai nấy đều ăn mặc chỉnh tề, sang trọng, đặc biệt là việc đi lại, nói năng trao đổi với nhau đều ý tứ, lịch thiệp. Họ không tranh luận, không to tiếng như các phiên chợ trong năm. Đó là tinh thần mong muốn sự hoà đồng, tốt đẹp trong các mối quan hệ xã hội mỗi khi năm mới đến.

Ngoài ra, ở Quảng Điền còn có chợ phiên Quảng Ngạn (huyện Quảng Điền) tổ chức từ ngày mùng 01 đến mùng 03 Tết.

Nhiều lễ hội hấp dẫn 

Từ mùng 1 Tết cho đến rằm tháng Giêng, ở Thừa Thiên Huế có hàng loạt lễ hội như: Lễ hội đu tiên ở Điền Hòa - Phong Điền (mùng 02 Tết), Gia Viên - Phong Điền (mùng 4 Tết) và Phước Yên - Quảng Điền (mùng 01 đến mùng 04 Tết); lễ hội cầu ngư ở thị trấn Lăng Cô - huyện Phú Lộc), ở Thuận An (huyện Phú Vang) ở Hải Dương (thị xã Hương Trà); hội vật làng Sình - Phú Vang (mùng 10 tháng Giêng) và lễ hội vật làng Thủ Lễ - Quảng Điền (mùng 6 Tết); lễ hội đền Huyền Trân ở phường An Tây, TP Huế (mùng 8-9 tháng giêng)...

Đi xem lễ hội truyền thống trong dịp Tết là một hoạt động không thể bỏ qua đối với người dân và du khách gần xa khi đến Huế. Qua các hoạt động lễ hội du khách có điều kiện để tìm hiểu, khám phá những nét văn hóa độc đáo của mọi vùng quê của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thưởng thức ẩm thực ngày Tết xứ Huế

Trong những ngày Tết, những khách sạn, nhà hàng ở Huế đều có một hệ thống ẩm thực chay - mặn phong phú, đa dạng để du khách lựa chọn, tạo điều kiện cho du khách đón một cái Tết Âm lịch đầm ấm như ở nhà.

Mặn thì có bánh tét làng Chuồn, dưa món, giò heo bó, nem chả, chả tôm, nem bò lụi, chả da, bò dầm, heo dầm, gân bò dầm, tré, hành muối, kiệu chua, vả chua ngọt...; ngọt thì đủ loại mứt bánh: mứt gừng, mứt dừa, mứt khoai lang, mứt bí đao, mứt hạt sen, mứt me, mứt cóc, mứt xoài, bánh in, bánh thuẫn, bánh dẻo, chè xanh đánh, chè đông sương, chè khoai tía...

Đến Huế trong những ngày Tết, ngoài những thú vui, chơi, ẩm thực đã nêu, du khách sẽ còn trải nghiệm được nhiều điều thú vị khác nữa. Nếu ai chưa một lần ghé Huế, du xuân trong dịp tết cổ truyền của dân tộc, xin hãy một lần ghé vùng đất Cố đô này.

BM (tổng hợp)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm