.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 5.146
Vườn Quốc gia Bạch Mã
Lượt đọc: 128222Thời gian: 13:41 - 09/03/2010

       Cách thành phố Huế khoảng 40km về phía Nam, núi Bạch Mã nằm nép mình bên dãy Trường Sơn trông giống như một con ngựa bạch duỗi chân hướng ra biển mênh mông...

       Vườn Quốc gia Bạch Mã được thành lập ngày 15/7/1991 với tổng diện tích tự nhiên 22.031ha. Đến tháng 1 năm 2008, Chính phủ quyết định mở rộng diện tích vườn quốc gia Bạch Mã lên 37.480 ha.

       Vườn Quốc gia Bạch Mã nằm ở tọa độ 16°05′tới 16°15′vĩ bắc và 107°43′tới 107°53′kinh đông.Đỉnh Bạch Mã cao 1.450m, cách bờ biển 10km đường chim bay, quanh năm mây phủ. Từ thành phố. Huế đi về phía nam 40km theo quốc lộ 1A đến thị trấn Cầu Hai (huyện Phú Lộc), rẽ phải, đi tiếp 19km bạn sẽ đến khu Vườn Quốc gia Bạch Mã. Đứng trên đỉnh Bạch Mã, du khách có thể ngắm nhìn một khung trời lồng lộng, những dãy núi trùng điệp, đỉnh núi nhấp nhô bắt mắt tới tận đầm Cầu Hai, cửa Tư Hiền, vũng Chân Mây sát bờ biển Ðông. 

Vũng Bạch Mã   

       Vườn Quốc gia Bạch Mã còn giữ được hầu như nguyên vẹn những thảm thực vật phong phú và những cánh rừng nguyên sinh bát ngát. Trong tổng số 22.031ha diện tích tự nhiên, có 16.900ha rừng che phủ. Rừng có các loại gỗ quý như trò chỉ, kiền, giẻ hương, gõ, tùng..., nhiều cây đường kính 80 - 100cm. Hệ thực vật phong phú và đa dạng, có tới 2147loài. Bạch Mã còn có trên 300 loài cây thuốc nam: cây ba gạc chữa huyết áp cao, cây bình vôi chữa bệnh an thần, lá khôi đặc trị dạ dày, loài cây 7 lá 1 hoa chữa bệnh rắn cắn và chấn thương...

       Hệ động vật ở Bạch Mã có tới 1.493 loài bao gồm: 83 loài thú, 333 loài chim, 31 loài bò sát, 21 loài ếch nhái, 39 loài cá, 218 loài bướm, 178 loài côn trùng cánh cứng ăn lá, 28 loài mối... Có những loại thú hiếm còn tồn tại như gấu, báo, hổ, sao la... Ðặc biệt Bạch Mã là nơi cư trú của loài chim quý như trĩ sao (cả đuôi dài tới 2m, cao tới 4.050cm) và gà lôi lam mào trắng.

       Vườn Quốc gia Bạch  Mã có cảnh quan thiên nhiên đẹp và khí hậu rất trong lành. Một số chuyên gia nước ngoài đánh giá vườn quốc gia Bạch Mã là một trong những vùng có khí hậu dễ chịu nhất của bán đảo Đông Dương. Trong khi ở các vùng phụ cận của Bạch Mã rất nóng bức, song ở vườn Bạch Mã, nhiệt độ cao nhất vào mùa hè cũng không vượt quá 260C. 

       Vì vậy, vào những năm 1930, khi người Pháp đặt chân đến nơi đây, họ đã biến nơi đây thành khu nghỉ dưỡng lý tưởng. Cơ sở hạ tầng được định hình và ra đời đồng loạt với hàng trăm ngôi biệt thự sang trọng, cùng nhiều công trình phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí khác như bể bơi, sân bóng, nhà hàng…

        Đến với Vườn Quốc gia Bạch Mã, du khách sẽ có dịp khám phá nhiều đường mòn thiên nhiên kỳ ảo như: đường mòn Trĩ Sao, đường mòn thác Đỗ Quyên (ảnh bên), đường mòn thác Ngũ Hồ, đường mòn Hải Vọng Đài. Du khách cũng có thể thấy những tòa nhà đổ nát được xây dựng bằng đá Granit với kiến trúc Pháp cổ nằm rải rác trên đỉnh núi và các triền núi xung quanh. Đó là dấu tích của khu biệt thự và khách sạn do kỹ sư người Pháp M. Girard phụ trách xây dựng năm 1932 với ý định biến nơi đây thành khu nghỉ mát trong cảnh quan thiên nhiên hoang sơ và xinh đẹp. Tại đây đã phục hồi được hai biệt thự cổ thời Pháp ở khu trung tâm đỉnh Bạch Mã để làm trạm nghiên cứu bảo vệ và là nơi đón tiếp, lưu trú của khách. Hệ thống dịch vụ, vận chuyển tại vườn có thể đáp ứng nhu cầu ăn nghỉ và tham quan của du khách. 

       Có nhiều cách để tiếp cận Vườn quốc gia Bạch  Mã, nhưng sẽ rất tuyệt vời và thú vị khi khám phá vườn Bạch Mã bằng đường mòn thiên nhiên, bởi bất cứ lúc nào du khách cũng có thể bắt gặp những cảnh đẹp đến mê hoặc của những bông hoa rừng đủ màu sắc xen lẫn màu xanh của lá rừng.                                                        

       Ngoài ra, có một con đường mòn dẫn tới thác Đỗ Quyên dài hơn 1,5km. Đây được xem là chốn bồng lai của hạ giới bởi ngoài thác nước hùng vĩ luôn tung bọt trắng xoá, hai bên đường còn có cả một màu đỏ rực của hoa đỗ quyên khoe sắc.

                                                   Hồng Lam (tổng hợp từ các tư liệu)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm