.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 4.461
Chùa Thiên Mụ - Huế lọt top những ngôi chùa đẹp nhất châu Á
Lượt đọc: 95508Thời gian: 23:49 - 19/10/2014

(VHH) - Châu Á có rất nhiều ngôi chùa đẹp. Việt Nam chỉ có duy nhất chùa Thiên Mụ lọt top những ngôi chùa đẹp nhất châu Á do Lonely Planet bình chọn.

Không nơi đâu trên thế giới lại có nhiều đền chùa như ở châu Á. Thậm chí, một số ít trong chúng còn được dát vàng. Thế nên, người châu Âu từng đặt cho châu Á cái "nickname" là "Phương Đông vàng". Dưới đây là các ngôi chùa đẹp nhất Châu Á được Lonely Planet bình chọn:

1. Chùa Thiên Mụ (Huế, Việt Nam)

Được xây dựng trên một ngọn đồi cao, nhìn xuống dòng sông Hương thơ mộng. Cách 4km về phía tây nam của thành phố Huế. Ngôi chùa này không chỉ là biểu tượng của cố đô Huế mà còn của Việt Nam. Tháp Phước Duyên 8 cạnh, cao 21m, 7 tầng được xây dưới thời vua Thiệu Trị, năm 1844 là công trình thu hút du khách nhất khi đến đây. Ngoài ra, sự hài hòa giữa công trình kiến trúc với thiên nhiên trong khuôn chùa cũng được du khách đánh giá cao.

2. Đền Angkor Wat (Siem Reap, Campuchia)

Angkor Wat là ngôi đền hùng vĩ, kỳ diệu và đẹp nhất trong quần thể đền Ankor. Ban đầu, ngôi đền ở tỉnh Siem Reap này xây ra để thờ thần Visnu của Ấn Độ giáo. Sau này, khi vương triều Khmer theo Phật giáo, Angkor Wat chuyển sang thờ Phật.

3. Đền Vàng (Amritsar, Ấn Độ)

Tại châu Á, có nhiều đền chùa mạ vàng, nhưng không có chùa nào xứng đáng với cái tên Đền Vàng bằng ngôi chùa xinh đẹp ở thành phố Amritsar, bang Punjap, Ấn Độ. Người Ấn đã dùng tới 10 ngàn tấn vàng để mạ lên ngôi đền này.

4. Shwedagon Paya (Yangon, Myanmar)

Không chỉ người Ấn Độ, mà người Myanmar cũng vô cùng “chịu chơi”. Người Myanmar không chỉ lấy vàng dát phía bên ngoài chùa, mà còn dùng thêm 5448 viên kim cương và 2317 viên hồng ngọc để đính lên phía trên hình vương miệng ở chỏm tháp lớn nhất.

5. Đền Borobudur (Borobudur, Indonesia)

Tọa lạc ở miền Trung đảo Java, đền Borobudur được xây vào thế kỷ thứ 8 đến thứ 9, bởi vương triều vô cùng sùng đạo Phật Sailendra. Sau khi vương triều này sụp đổ, chùa đã bị bỏ quên trong gần 10 thế kỷ trước khi được các nhà khoa học người Hà Lan tìm ra vào năm 1814.

6. Chùa Jokhang (Lhasa, Trung Quốc)

Ngôi chùa có 1300 năm tuổi này chính là trung tâm tín ngưỡng của toàn cõi Tây Tạng. Hàng ngày, từng 8 ngôi chùa vàng đẹp nhất Đông Nam Á

đoàn sóng người không ngớt tuôn về đây để cúng bái chính là minh chứng tiêu biểu nhất. Quần thể kiến trúc này là kết hợp giữa kiến trúc Ấn Độ, Nepal và Trung Hoa thời Đường.

7. Đền Kinkaku-ji (Kyoto, Nhật Bản)

Kinkaku-ji là  một ngôiđền vàng khác của châu Á. Kinkaku-ji  là một trong những biểu tượng của văn hóa Nhật. Đềnđược xây dựng năm 1397, như là hành cung để tướng quân Ashikaga Yoshimitsu nghỉ ngơi.

Sau này, con trai ông đã biến nơi này thành chùa. Gần 500 năm sau, năm 1950, đền bị một vị sư đốt. Nhà sư này đã tìm cách tự tử sau khi gây án, nhưng bị ngăn cản. Mẹ nhà sư đã nhảy xuống sông tự vẫn sau khi bị tra hỏi. Năm 1956, nhà sư chết trong ngục khi đang thụ án. Sau vụ cháy, đền được trùng tu lại, dát thêm lớp vàng hai tầng trên.

8. Tháp Bodhnath (Bodhnath, Nepal)

Tháp Bodhnath đầu tiên được xây dựng vào năm 600, sau công nguyên, bởi vua Tùng Tán Can Bố, sau khi cải theo đạo Phật. Theo truyền thuyết, đây là công trình thể hiện sự ăn năn của vua sau khi vô tình giết cha.

9. Đền Khajuraho (Khajuraho, Ấn Độ)

Nếu ai đó quá nhạy cảm với đề tài tính dục, không nên đi thăm đền Khajuraho, bởi nó sẽ là bạn đỏ mặt không thôi. Tôn giáo mà ngôi đền này thờ chính là tình dục. Các ngôi đền được bao phủ bởi hằng hà sa số những bức tượng, phù điêu, tranh ảnh thể hiện cảnh từng cặp trai giá hoặc từng nhóm trai gái đang giao hoan. Ngoài ra, còn có rất nhiều bức phù điều về các nữ thần, vũ nữ apsara… Kamasutra - cẩm nang về giường chiếu của người Ấn xuất phát từ đây.

10. Chùa Wat Pho (Bangkok, Thái Lan)

Còn có tên khác là chùa Đức Phật ngồi tựa lưng, bởi trong chùa có một bức tượng Phật nằm dài 46m, cao 15m dát vàng. Phần mắt và chân tượng được làm bằng gỗ khảm xà cừ. Lòng bàn chân tượng mô tả chi tiết 108 tướng tốt của đức Phật Thích Ca.

11. Đền Prambanan (Yogjakarta, Indonesia)

Đây là ngồi đền Hindu giáo lớn nhất đảo Java. Vật liệu chính tạo nên quần thể tháp này là núi đá lửa. Prambanan được xây dựng vào thế kỷ thứ 9, bởi vua Rakai Pikatan, lúc đạo Hindu đang thống trị đảo Java, sau đền Borobudur khoảng 50 năm.

12. Tu viện Punakha Dzong (Punakha, Bhutan)

Tu viện được xây dựng bởi đức Lạt Ma Ngawang Namgyal, người có công hợp nhất đất nước Bhutan, trong khoảng 1637-1638. Là tu viện cổ xưa và lớn thứ 2 Bhutan. Là một trong những công trình tráng lệ nhất của đất nước thanh bình này.

BM (Theo VNE)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm