.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 38.254
Lễ dâng hương tưởng niệm Họa sĩ Lê Bá Đảng
Lượt đọc: 96723Thời gian: 22:26 - 09/03/2015

(VHH) - Họa sĩ Lê Bá Đảng - một họa sĩ tài ba, người có nhiều đóng góp cho nền nghệ thuật Việt Nam và thế giới đã từ trần vào tối ngày 07/03/2015 (tức ngày 17 tháng Giêng năm Ất Mùi) tại Paris, Cộng hòa Pháp, hưởng thượng thọ 94 tuổi. Để tỏ lòng tưởng nhớ công lao đóng góp của Họa sĩ đối với nền nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế, vào lúc 16 giờ ngày 09/3/2015, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm họa sĩ Lê Bá Đảng tại Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng (Số 15 Lê Lợi, TP Huế).

Đến dự Lễ dâng hương tưởng niệm có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Thiện - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Cao - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Kim Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế và các đồng chí trong Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Thừa Thiên Huế; Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam thành phố Huế cùng các văn nghệ sĩ, trí thức, các em học sinh, sinh viên, những người yên mến nghệ thuật và đại diện gia đình Họa sĩ Lê Bá Đảng.

Đ/c Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Thiện dâng hương viếng Họa sĩ

Trong không khí trang trọng, đồng chí Phan Tiến Dũng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đọc diễn văn tưởng nhớ công lao đóng góp của Họa sĩ Lê Bá Đảng đối với nền nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh viết vào Sổ ghi cảm tưởng

Họa sĩ Lê Bá Đảng, sinh ngày 26/7/1921 tại làng Bích La Đông, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Ông là một người họa sĩ tài ba, đã có những đóng góp to lớn cho nền nghệ thuật Việt Nam và thế giới. Trong sự nghiệp nghệ thuật của mình, Họa sĩ Lê Bá Đảng đã có hơn 80 triển lãm cá nhân tại nhiều quốc gia có nền hội họa phát triển; cùng với đó là hàng trăm tác phẩm có giá trị, được trưng bày tại nhiều bảo tàng nghệ thuật, mỹ thuật lớn trên thế giới.

Đ/c Phan Tiến Dũng, GĐ Sở VHTTDL phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm

Tác phẩm của Họa sĩ Lê Bá Đảng đa phần sử dụng ngôn ngữ trừu tượng, ấn tượng, màu sắc đa dạng, có độ rung, độ ngân, có hồn và đầy sức sống. Bên cạnh đó, tình yêu quê hương được họa sĩ Lê bá Đảng thể hiện bằng tài năng của mình qua các bộ sưu tập có giá trị đầy sức sống, chất triết lý về con người và vũ trụ; đặc biệt ông có những tác phẩm bất hủ về đề tài chiến tranh, tình yêu quê hương đất nước, giàu bản sắc văn hóa hào hùng của lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam như tác phẩm “Từ thời Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh”, bộ tranh “Thánh Gióng”, “Đêm Trường Sơn”, “Đường mòn Hồ Chí Minh”, “Nạn chiến tranh”, “Chiến thắng Điện Biên Phủ”... Bằng tài năng và trí tuệ của mình, họa sĩ Lê Bá Đảng được giới nghệ thuật  tôn vinh là họa sư - bậc thầy hội họa của hai thế giới Đông - Tây.

Đ/c Giám đốc Sở VHTTDL Phan Tiến Dũng dâng hương lên Họa sĩ

Đặc biệt, là người tình cảm sâu sắc với quê hương và mong muốn đóng góp cho lĩnh vực nghệ thuật nước nhà, ông đã trao tặng cho nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế 349 tác phẩm và 45 tư liệu vô cùng giá trị để các thế hệ hôm nay và mai sau trân trọng gìn giữ và phát huy. Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã dành tòa nhà có kiến trúc ở khu vực đẹp nhất thành phố với tên gọi Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng, nằm bên bờ sông Hương thơ mộng làm nơi bảo quản và trưng bày các tác phẩm của họa sĩ cho mọi người tham quan, thưởng lãm. Với vị trí này, du khách trong nước, nước ngoài được thuận lợi chiêm ngưỡng các tác phẩm có giá trị; các họa sĩ, các đồng nghiệp cũng đến để trao đổi chuyên môn; các sinh viên, học sinh luôn đến để học tập tìm hiểu những giá trị nghệ thuật.

Nhà văn Tô Nhuận Vỹ - đại diện gia đình Họa si Lê Bá Đảng phát biểu tại buổi lễ

Tại Lễ tưởng niệm, Lãnh đạo và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã dành một phút mặc niệm, thể hiện lòng thương tiếc trước sự ra đi vĩnh viễn của một họa sĩ tài ba, một người bạn lớn của nhân dân Thừa Thiên Huế.

Ngự Giao
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm