.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 18.835
Xây dựng gia đình phát triển bền vững ở Khuông Phò
Lượt đọc: 42710Thời gian: 15:02 - 20/03/2017

(VHH) - Câu lạc bộ (CLB) gia đình phát triển bền vững Tổ dân phố Khuông Phò, thị trấn sịa huyện Quảng Điền hình thành đến nay đã được 9 năm. Trải qua một thời gian với những khó khăn, vất vã, hiện CLB này thực sự là địa chỉ mang lại nhiều niềm vui, hạnh phúc cho các hộ gia đình của địa phương.

Một Câu lạc bộ hoạt động hiệu quả

          Ông Phan Sào, nay đã 69 tuổi, là chủ nhiệm CLB gia đình phát triển bền vững Tổ dân phố Khuông Phò cho biết: Hiện CLB có 41 thành viên, trong đó gồm Ban chủ nhiệm 4 người và 10 tình nguyện viên (TNV) được phân công theo dõi 6 xóm trong tổ. Những TNV này là những người giúp việc đắc lực cho Ban chủ nhiệm trong việc theo dõi tình hình về bạo lực gia đình, tình trạng lạm dụng rượu bia của người đàn ông, vấn đề bất hòa giữa vợ - chồng trong gia đình,...từ đó kịp thời báo lại để Ban chủ nhiệm có kế hoạch tổ chức hòa giải, vận động, không để “chuyện bé xé ra to”. Việc sinh hoạt của CLB được tổ chức định kỳ, đột xuất để tuyên truyền, vận động, xử lý những vấn đề phát sinh trong cuộc sống hàng ngày ở tổ dân phố. Đặc biệt ở CLB gia đình phát triển bền vững tổ dân phố Khuông Phò là cách thức vận động, tuyên truyền rất tinh tế, khéo léo, thường phê bình trường hợp này để nhắc nhỡ trường hợp kia, “mưa dầm thấm lâu”, kiên trì vận động.

Anh Nguyễn Ánh Cầu, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Quảng Điền cho biết: Thành viên trong Ban chủ nhiệm CLB là những cán bộ, đoàn thể chính trị xã hội trong tổ dân phố có tâm huyết với các phong trào ở địa phương và có uy tín trong cộng đồng dân cư, những thành viên tham gia trong câu lạc bộ bao gồm nhiều gia đình có thành phần, hoàn cảnh khác nhau như: gia đình cán bộ, gia đình nông dân, gia đình thương nhân, gia đình có hoản cảnh khó khăn, gia đình hạnh phúc, gia đình mâu thuẫn cũng có....Cùng với hoạt động của CLB gia đình phát triển bền vững, tại mỗi tổ dân phố đều thành lập được Nhóm phòng, chống bạo lực gia đình hoạt động với chức năng: tư vấn, hòa giải và can thiệp kịp thời các vụ bạo lực gia đình.

          Với những cách làm hay, sáng tạo CLB đã hàn gắn được 05 cặp vợ chồng trước nguy cơ mâu thuẫn, đỗ vỡ, hạn chế tình trạng bạo lực gia đình. Đặc biệt, thời gian qua CLB còn vinh dự được đón các đoàn đến giao lưu, tham quan học tập như: Đoàn Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Đoàn phụ nữ của tỉnh Sanvannakhet-Lào, đoàn của Mianmar. Câu lạc bộ còn được tham dự Hội nghị tuyên dương gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc toàn quốc lần thứ II năm 2013 và được  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng bằng khen.

 
                                     Một buổi sinh hoạt của CLB gia đình phát triển bền vững tổ dân phố Khuôn Phò

          Phấn khởi khi mang đến niềm vui, hạnh phúc cho mọi người

          Anh Phan Lợi, một thành viên tham gia CLB gia đình phát triển bền vững tổ dân phố Khuông Phò cho biết: Sinh hoạt ở CLB, tham gia tuyên truyền, vận động rất vất vả, đôi lúc thấy rất khó và chẳng có lợi ích gì về kinh tế hay thu nhập. Tuy nhiên, sau khi hòa giải, vận động thành công cho một cặp vợ - chồng sống hạnh phúc thì bản thân cảm thấy rất vui, đây là một động lực để mình tham gia thường xuyên, tích cực hơn.

          Chị Hoàng Thị Túy (46 đường Nguyễn Kim Thành, thị trấn Sịa), một thành viên của CLB gia đình phát triển bền vững tổ dân phố Khuông Phò cho biết, là người tham gia vận động, tuyên truyền thì bản thân gia đình mình cũng phải gương mẫu trong tạo dựng cuộc sống hạnh phúc gia đình. Gia đình hòa thuận, hạnh phúc thì công việc mưu sinh mới tốt được...Còn như gia đình chị Phan Thị Phượng (làm nghề buôn bán nhỏ), gia đình anh Nguyễn Bá Quang (làm ruộng) ở thị trấn Sịa đều có chung tâm niệm như chị Túy, họ đều cảm thấy vui khi tham gia sinh hoạt ở CLB. Những người tham gia xây dựng gia đình phát triển, hạnh phúc, như chị Phượng, anh Quang đã không quản khó nhọc để cùng CLB giúp đỡ những trường hợp lục đục gia đình, chồng say xin đánh đập vợ con,...Họ phấn khởi, vui tươi trong công việc, lao động sản xuất và cùng cộng đồng làm công tác xã hội góp phần xây dựng cuộc sống yên vui, hạnh phúc.

 Anh Nguyễn Ánh Cầu, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Quảng Điền cho biết thêm: Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững tổ dân phố Khuông Phò sinh hoạt định kỳ 3 tháng một lần với nhiều nội dung phong phú đa dạng như tuyên truyền, phổ biến các văn bản của Đảng và Nhà nước có nội dung liên quan đến gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình; phổ biến các kiến thức làm kinh tế gia đình, chăn nuôi, trồng trọt; tư vấn, vận động các gia đình tham gia có nguy cơ xảy ra bạo lực...

Nhận thấy những hiệu quả đem lại từ hoạt động các mô hình, năm 2016 Phòng Văn hóa và Thông tin đã phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, UBND các xã, thị trấn để nhân rộng mô hình và đã thành lập thêm 02 mô hình ở Thôn Thanh Hà xã Quảng Thành (Câu lạc bộ có 30 gia đình) và Thôn Bác Vọng Tây xã Quảng Phú (Câu lạc bộ có 25 gia đình). Để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình, câu lạc bộ gia đình trên địa bàn huyện, trong thời gian đến Phòng Văn hóa và Thông tin sẽ tích cực tham mưu cho UBND huyện để có ý kiến chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục duy trì và nhân rộng các câu lạc bộ, mô hình phòng chống bạo lực gia đình, đồng thời Phòng sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động, tổ chức sinh hoạt của các lạc bộ; hướng dẫn về chuyên môn đổi mới nội dung và phương pháp sinh hoạt; cung cấp tài liệu sinh hoạt cho các câu lạc bộ./.

Hữu Uy
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm