.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 11.391
Đu tiên Phong Điền
Lượt đọc: 100926Thời gian: 11:05 - 04/02/2014

         (VP) - Như thường lệ, cứ đến ngày mùng 4 Tết Nguyên đán hằng năm, người dân Phong Hiền lại nô nức mở hội đu tiên trước đình làng.

Đây là một trong những nét văn hóa đặc sắc của các vùng quê thuộc huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế trong những ngày đầu Xuân năm mới và trở thành một trong những trò chơi phổ biến tại địa phương, thu hút đông đảo người dân trong vùng đến tham gia từ ngày mùng 4 đến mùng 10 Tết.
Trong dân gian, có rất nhiều loại cây đu và lối chơi đu khác nhau, nhưng ở Phong Hiền phổ biến nhất vẫn là hình thức đu đôi, mà mọi người vẫn quen gọi là đu tiên, tức từng cặp (một nam, một nữ) thanh niên cùng lên đu so tài.
Giá đu được chọn làm từ những cây tre già và thẳng, chọn khắp trong vùng. Bên cạnh cây đu, người ta trồng một cây cột và treo một chiếc khăn hồng ở độ cao xấp xỉ chiều cao giá đu.
Người dự cuộc phải đưa cánh đu bay cao, giật cho được chiếc khăn hồng ở chiếc cột kia, mới được coi là thắng cuộc.
Ngoài việc đu cao, họ còn phải nhún sao cho đẹp mắt, từng cặp đôi phải tạo đà cùng lúc để đu bay càng cao càng tốt.
Đến với lễ hội năm nay, lần lượt các cặp đu biểu diễn những điệu đu rất đẹp, bay bổng. Khi cây đu đưa người chơi lên cao, xa mặt đất, sẽ tạo cảm giác như bay trong không trung, đang đến gần cõi tiên.
Theo các vị cao niên trong làng, thắng thua đối với hội đu tiên không quan trọng bằng việc tạo không khí vui xuân đầu năm. Vì thế, đu tiên Phong Hiền thường thu hút hàng vạn người dân trong vùng và lân cận đến cùng tham gia, cổ vũ; không chỉ ở lứa tuổi thanh niên, thiếu niên mà còn có cả người lớn tuổi cũng đến chung vui, bắt thành từng cặp để đu tiên.
Ngoài hội đu tiên ở Phong Hiền, vào dịp Tết ở Thừa Thiên Huế còn có lễ hội đu tiên ở Điền Hòa, đây không chỉ là món ăn tinh thần của người dân trong những ngày đầu xuân năm mới, mà còn là hoạt động cầu mong cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, mùa màng bội thu.
Chính lẽ đó, các lễ hội đu tiên ở Thừa Thiên Huế bao giờ cũng thu hút đông đảo người dân và khách thập phương đến chung vui...
TH (Theo TTXVN)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm