.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 18.854
Tổ chức Bế mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ VI - 2017
Lượt đọc: 41817Thời gian: 00:16 - 13/03/2017

(VHH) - Với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Phát huy bản sắc - Liên kết phát triển”, Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ VI được tổ chức song hành cùng với Liên hoan văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên - 2017 và Hội nghị Xúc tiến đầu tư khu vực Tây Nguyên, diễn ra từ ngày 8/3 đến 13/3 tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Chương trình Bế mạc Lễ hội sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV5, VTV8 và sóng truyền hình các tỉnh Tây Nguyên.

Nói đến vùng đất này không thể không nhắc đến cà phê. Cà phê du nhập vào Việt Nam khoảng đầu thế kỷ 19 và được phổ biến nhân rộng vào nửa cuối thế kỷ 20 và cho đến hôm nay. Đây là vùng đất phát triển cà phê mạnh nhất ở vùng đất Tây Nguyên Việt Nam. Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi và sự cần mẫn chăm trồng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên mà trong suốt quá trình lịch sử hình thành, mở rộng từ đồn điền CADA năm xưa đến những vùng thâm canh rộng lớn ngày nay đã làm rạng danh một mặt hàng nông sản của Việt Nam trên toàn thế giới: “Cà phê Buôn Ma Thuột”.

Chẳng biết từ bao giờ, cà phê không chỉ là sản phẩm mang lại nguồn lợi kinh tế mà còn trở thành nét văn hóa đặc trưng của vùng đất cao nguyên này. Nét văn hóa ấy đã được Chính phủ công nhận mang tầm vóc quốc gia thông qua Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột được tổ chức 2 năm 1 lần, bắt đầu từ năm 2005. Văn hóa cà phê đã in sâu vào cuộc sống người dân nhiều năm nay qua hàng trăm quán cà phê đủ thể loại và phong cách rải rác khắp phố núi bé nhỏ. Từ những làng cà phê được đầu tư xây dựng hoành tráng với diện tích khủng đến những quán cà phê quy mô vừa và nhỏ với nhiều phong cách kiến trúc độc lạ và không kém phần đẹp mắt mỗi nơi đều có nét hấp dẫn riêng thu hút người bản xứ và du khách.

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng năm 2017 đã được tổ chức từ ngày 8/3 - 13/3/2017 với nhiều nội dung phong phú, đa dạng. Trong khuôn khổ của Lễ hội, các chương trình với nội dung phong phú, đa dạng gồm: Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6; Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên 2017 và Hội nghị Xúc tiến đầu tư khu vực Tây Nguyên lần thứ 4. Trong đó, Lễ hội Cà phê lần thứ 6 gồm có các chương trình: Hội chợ Triển lãm chuyên ngành cà phê; Lễ hội đường phố; Chung kết Hội thi “Nhà nông đua tài”; Lễ hội đua voi và thuyền độc mộc… Đặc biệt, Lễ hội Văn hóa Cồng chiêng năm 2017 có chủ đề “Bản sắc trong thế giới hội nhập” với 5 nội dung: Đêm hội diễn tấu cồng chiêng Tây Nguyên; phục dựng các nghi thức, nghi lễ của đồng bào dân tộc thiểu số gắn với diễn tấu cồng chiêng; hội thi “Tạc tượng gỗ các dân tộc Tây Nguyên”; triển lãm và trao giải cuộc thi ảnh nghệ thuật “Cà phê Buôn Ma Thuột và không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên” và “Hành trình di sản”. Trong đêm nay (13/3/2017), Lễ Bế mạc sẽ diễn ra lúc 19h30 tại Quảng trường 10/3, thành phố Buôn Ma Thuộc, Đắk Lắk với chủ đề “Buôn Ma Thuột hẹn ngày gặp lại”.

Các chương trình diễn ra trong đêm Bế mạc sẽ được tái hiện bằng các tiết mục nghệ thuật ca, múa nhạc kết hợp với trang trí sân khấu, âm thanh, ánh sáng laser, hình ảnh 3D mapping… hứa hẹn sẽ mang lại cho du khách và nhân dân các dân tộc Tây Nguyên những cảm nhận sâu sắc về tinh hoa cà phê Buôn Ma Thuột, về bản sắc của không gian văn hóa cồng chiêng với sự tham gia biểu diễn của các đoàn nghệ nhân cồng chiêng của các tỉnh Tây Nguyên và nhiều đoàn nghệ thuật trong nước cũng như nước ngoài. 

Một số hình ảnh tại Lễ Bế mạc:

 

 

 

 

 

 

TP
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm