.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 1.726
Hội thảo khoa học “Gia đình và dòng họ Thừa Thiên Huế trong lịch sử”
Lượt đọc: 53967Thời gian: 08:46 - 21/07/2017

(VHH) - Gia đình và dòng họ là một trong những đặc trưng của văn hóa Việt Nam, là một bộ phận để cấu thành xã hội của mỗi địa phương. Với cách tiếp cận khoa học để hiểu đúng đắn hơn về loại hình xã hội đặc thù này ở Thừa Thiên Huế , từ đó có giải pháp để bảo tồn và phát huy yếu tố tích cực của gia đình và dòng họ, sáng 20/7, Hội Khoa học Lịch sử Thừa Thiên Huế  tổ chức hội thảo khoa học: “Gia đình và dòng họ Thừa Thiên Huế trong lịch sử”.

Hội thảo nhận được 25 tham luận của các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử trên địa bàn tỉnh, tập trung phân tích về yếu tố lịch sử  trong việc cấu thành, biến đổi và một số vấn đề về gia đình và dòng họ đặt ra hiện nay. Về dòng họ, nhiều tác giả đã công phu tìm hiểu và có những phát hiện mới lạ, đặc sắc những dòng họ nổi tiếng ở Thừa Thiên Huế như họ Nguyễn Cửu, Trần Tiễn, họ Thân, hay họ Hồ ở Hương Trà…Bên cạnh đó, là các nghiên cứu về vai trò của gia đình, dòng họ trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và gìn giữ, phát huy nghề thủ công truyền thống ở Thừa Thiên Huế hiện nay. Ở  mảng chủ đề gia đình, nét đặc trưng về văn hóa gia đình của người Huế như truyền thống yêu nước của nhiều gia tộc, hôn nhân, gia phong, gia pháp, gia giáo, cấu trúc nhà vườn Huế là những vấn đề được các tác giả tập trung nghiên cứu.

 Đáng chú ý là tham luận của tác giả Nguyễn Văn Mạnh về Gia đình truyền thống Huế trong xã hội hiện đại nêu lên nét đặc trưng của gia đình truyền thống Huế và những vấn đề đặt ra hiện nay. Ngoài phân tích những mặt tích cực của gia đình và dòng họ trong lịch sử cần phát huy, hội thảo cũng dành thời gian thảo luận những hạn chế, cản trở do di sản quá khứ của gia đình và dòng họ, đồng thời hướng đến mục tiêu sau hội thảo sẽ thành lập Ban vận động, vận động thành lập trung tâm liên kết hỗ trợ các dòng họ tỉnh Thừa Thiên Huế để đoàn kết, phát huy tốt hơn nữa di sản dòng họ trong công cuộc xây dựng quê hương Thừa Thiên Huế.

TP (Theo Trt.vn)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm