.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 2.509
Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế (1957 - 2017).
Lượt đọc: 35881Thời gian: 16:27 - 30/07/2017

(VHH) - Sáng ngày 30/7/2017, tại Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế, ngành Văn hóa và Thể thao đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế (1957 - 2017). Đến tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Thái Sơn - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Dung - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phan Tiến Dũng - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao.

Với tiền thân là Đoàn Ca kịch Huế Trị Thiên trực thuộc Ủy ban Hành chính Liên khu IV, sau đó là Đoàn Ca kịch Huế Trung ương, Đoàn Ca kịch Bình Trị Thiên và nay là Nhà hát Nghệ thuât Ca kịch Huế. Ra đời từ năm 1957, trong những năm tháng chống Mỹ ác liệt, đội ngũ nghệ sỹ, diễn viên của Nhà hát với quyết tâm “Tiếng hát át tiếng bom”, đã vượt qua khó khăn, với tâm huyết, trí tuệ và tài năng, đem lời ca tiếng hát phục vụ cán bộ và chiến sỹ trên các mặt trận; nhân dân cả nước.

Cùng với định hướng phát huy vốn văn hóa truyền thống, đồng thời tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa thế giới, vừa giữ được cốt cách dân tộc, vừa mang hơi thở của thời đại, Nhà hát đã xây dựng hàng nghìn tiết mục phục vụ công chúng, nhân dân trên mọi miền Tổ quốc, trong kháng chiến cũng như trong hòa bình, góp phần xây dựng cuộc sống mới. 

Với nững đóng góp to lớn trong suốt 60 năm qua, Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động Hạng II, Hạng III; Huân chương Kháng chiến Hạng II, Hạng III; Huân chương Giải phóng Hạng II; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ… và đã có 03 Nghệ sỹ Nhân dân, 23 Nghệ sỹ ưu tú và Nghệ nhân ưu tú được Nhà nước phong tặng.

Phát biểu chức mừng những thành tích đạt được mà các thế hệ nghệ sĩ, diễn viên, cán bộ Nhà hát đã đạt được trong 60 năm qua, góp phần phát huy những di sản quý báu của dân tộc. Để làm giàu đẹp thêm lên những di sản đó, để văn hóa truyền thống của Tỉnh không ngừng tỏa sáng, hiện đại, hội nhập nhưng vẫn giữ được hồn cốt của dân tộc, khơi dậy hào khí, niềm tự hào của dân tộc, thổi thêm sức mạnh vào công cuộc đổi mới, đồng chí Phan Tiến Dũng - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị các Nhà hát cần chủ động thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tập trung triển khai tốt nhiệm vụ bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật truyền thống Huế, đặc biệt là loại hình nghệ thuật dân ca, Ca Huế, Ca kịch Huế, múa hát dân gian... Tiếp tục, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động biểu diễn nghệ thuật phục vụ các sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng của tỉnh, đặc biệt nòng cốt trong các kỳ Festival; mở rộng tầm hoạt động đối với các địa phương trong khu vực; hướng các hoạt động phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo; tham gia đạt kết quả cao tại các Liên hoan, Hội thi, Hội diễn.

Tiếp tục đào tạo, xây dựng đội ngũ nghệ sỹ, diễn viên trẻ tâm huyết cống hiến cho nền nghệ thuật của tỉnh nhà; có giải pháp để thu hút những hạt nhân nghệ thuật tài năng, tạo điều kiện cho các nghệ sỹ, diễn viên trẻ trau dồi nghề nghiệp và phát triển. Phát huy vai trò nòng cốt của đội ngũ nghệ sỹ nhân dân, nghệ sỹ ưu tú và nghệ sỹ, diễn viên tài năng, phấn đấu sáng tạo các công trình, tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu, có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao. Đẩy mạnh các hoạt động liên kết với các đơn vị nghệ thuật trong và ngoài tỉnh, các nhà nghiên cứu, các tác giả để mở rộng giao lưu trao đổi chuyên môn và tăng cường thêm các tác phẩm, chương trình nghệ thuật chất lượng cao, từ đó tiếp tục đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là trung tâm văn hóa du lịch đặc sắc của cả nước trong thời kỳ mới.

Tại lễ kỷ niệm, tập thể Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế đã nhận được bằng khen và cờ thi đua của Bộ VH,TT&DL. Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Ngọc Bình, Giám đốc Nhà hát được Bộ VH,TT&DL tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tại địa phương.

Dịp này, thay mặt Lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thái Sơn -  UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã trao tặng Nhà hát bức trướng: “Đoàn kết - Nghệ thuật - Tâm huyết - Sáng tạo”.

Thanh Phong
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm