.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 4.184
Phong Điền đón bằng công nhận Làng nghề truyền thống và Nghề truyền thống đệm bàng Phò Trạch
Lượt đọc: 76706Thời gian: 15:45 - 16/07/2014

(VHH) - Huyện Phong Điền vừa tổ chức Lễ công bố quyết định của UBND tỉnh và đón Bằng công Làng nghề truyền thống và Nghề truyền thống đệm bàng Phò Trạch, xã Phong Bình, huyện Phong Điền.

Nghề đệm bàng truyền thống của làng Phò Trạch thuộc xã Phong Bình, huyện Phong Điền đã hình thành hơn 500 năm. Nghề đệm bàng truyền thống đã tạo ra những dòng sản phẩm có tính nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Ngày nay tuy các sản phẩm làm từ cây bàng của làng Phò Trạch không còn tiêu thụ mạnh như trước nữa, do bị cạnh tranh bởi các mặt hàng như chiếu trúc, nệm tổng hợp… nhưng người dân quanh vùng vẫn còn có nhu cầu sử dụng, vì chất liệu đệm bàng nhẹ tiện di chuyển, mùa hè nằm chiếu đệm bàng cảm thấy êm và mát, mùa đông cho cảm giác ấm áp, đặc biệt sản phảm đệm bàng là vật liệu thân thiện với môi trường.

Những năm gần đây với sự nổ lực của chính quyền địa phương, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam và từ nguồn vốn khuyến công, nghề đan các sản phẩm từ cây bàng đã được vực dậy, đã đan lát các mặt hàng mỹ nghệ, lưu niệm từ cây bàng và đưa đi triển lãm, quảng bá ở các hội chợ, hội thi, tham dự các kỳ Festival; nhiều hộ dân vẫn tiếp tục duy trì nghề truyền thống này và mang lại nguồn kinh tế khá ổn định trong thời gian nông nhàn.

Nghề đệm bàng truyền thống của làng Phò Trạch được công nhận làng nghề truyền thống và nghề truyền thống là cơ sở để bảo tồn và phát huy các giá trị của làng nghề truyền thống này.

BM (Theo thuathienhue.gov.vn)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm