.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 25.980
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm
Lượt đọc: 81410Thời gian: 16:42 - 16/07/2014

(VHH) - Ngày 8/7, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2014.

Theo đánh giá của Bộ, trong 6 tháng đầu năm đã nhiều sự kiện văn hóa, du lịch đã được tổ chức thành công, tạo tiếng vang cả trong và ngoài nước, góp phần nâng cao uy tín, vị thế Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, thu hút khách du lịch đến Việt Nam. Công tác tổ chức lễ hội, các hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn đều đã có sự chuyển biến tích cực, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của người dân. Các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của Trung ương và các tỉnh, thành cũng đã chú trọng phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng kháng chiến cũ, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho bà con nhân dân.

Công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản cũng được ghi nhận với việc các di sản văn hóa Việt Nam tiếp tục được vinh danh trên thế giới: Châu bản Triều Nguyễn được UNESCO vinh danh là Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; Quần thể danh thắng Tràng An được công nhận là Di sản Văn hóa - Thiên nhiên thế giới.

Những tháng đầu năm, mặc dù tình hình căng thẳng ở Biển Đông đã ảnh hưởng tới lượng khách du lịch đến Việt Nam, tuy nhiên nhờ chủ động triển khai kế hoạch ứng phó, 6 tháng đầu năm 2014 du lịch Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng liên tục, tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ước đạt gần 4,3 triệu lượt, tăng 21,11%; khách du lịch nội địa ước đạt 23,4 triệu lượt, tăng 6,9%; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 125.000 tỷ đồng, tăng 22,5%.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, trong 6 tháng cuối năm 2014, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục tập trung thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 02/01/2014 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014. Triệt để tiết kiệm, cắt giảm tối đa việc tổ chức các hội nghị, hội thảo, tập huấn, các đoàn công tác trong nước và đi nước ngoài.

Chủ động xây dựng và triển khai hiệu quả kế hoạch ứng phó trước những diễn biến phức tạp do tác động của việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tiếp tục chỉ đạo triển khai, hoàn thành kế hoạch công tác năm 2014, tập trung vào công tác quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng và bảo đảm tiến độ xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, văn bản, đề án trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; giảm tối đa việc các cơ quan tham mưu, quản lý nhà nước trực tiếp tổ chức các liên hoan, hội diễn, cuộc thi; các hoạt động nghiệp vụ, chuyên môn chưa thực sự cấp bách. Hoàn thành việc sắp xếp, cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ theo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2014 trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình; đồng thời chỉ đạo các Tổng Cục, Cục, Vụ đơn vị chức năng thuộc Bộ; Sở VHTTDL các địa phương nỗ lực tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, trong đó lưu ý khắc phục một số hạn chế, khuyết điểm. Trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: Triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 9 (Khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; tập trung xây dựng, nâng cao hiệu quả hoạt động của các thiết chế văn hóa; chất lượng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"; thực hiện nếp sống văn minh cưới tang, nhân rộng mô hình tốt, vai trò nêu gương của các Đảng viên; công tác tu bổ trùng tu di tích; quản lý chất lượng nghệ thuật biểu diễn; hoàn thành sắp xếp cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước; công tác tổ chức các ngày lễ lớn trong 2 năm 2014- 2015...

Về thể thao, toàn ngành tập trung cao độ chuẩn bị lực lượng tham gia Đại hội thể thao toàn quốc. Về du lịch, chủ động nới rộng thị trường; có các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh ngày càng phức tạp. Tiếp tục quán triệt mục tiêu của du lịch an toàn, thân thiện, chất lượng.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo các Cục, Vụ, đơn bị chức năng của Bộ tăng cường tính tự chủ trong triển khai các nhiệm vụ công tác; thực hành tiết kiệm... Chú trọng nhiệm vụ đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; rà soát lại các chiến lược, kế hoạch liên quan đến thực hiện các nhiệm vụ của ngành...

BM
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm