.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 38.562
Lễ hội điện Hòn Chén diễn ra từ ngày 03-05/8/2014
Lượt đọc: 82350Thời gian: 07:58 - 04/08/2014

(VHH) - Tháng bảy vía cha, tháng ba vía mẹ... Hàng năm, cứ vào dịp Xuân tế (tháng Ba), Thu tế (tháng Bảy), người dân khắp miền Trung nô nức đi lễ hội điện Hòn Chén. Đã từ lâu, câu nói quen thuộc này được từng người dân Huế nhắc đến khi nghĩ về lễ hội như một dịp tri ân với người cha sông núi, người mẹ xứ sở. Bởi rằng, thần linh cũng đều sinh ra từ cha và mẹ.

Lễ hội điện Huệ Nam (còn gọi điện Hòn Chén) là lễ hội dân gian truyền thống gắn với di tích điện Huệ Nam và đình làng Hải Cát thuộc xã Hương Thọ, huyện Hương Trà (nay là thị xã Hương Trà). Lễ hội điện Huệ Nam là sinh hoạt truyền thống mang yếu tố văn hóa tâm linh của một bộ phận dân cư xứ Huế nói riêng và cả nước nói chung, được tổ chức hằng năm vào tháng Ba và tháng Bảy âm lịch tại ngôi điện nằm trên núi Ngọc Trản bên bờ sông Hương - nơi thờ Thiên Y A Na Thánh Mẫu.

Lễ hội được xem như là một Festival về văn hóa dân gian trên sông Hương, tấp nập những chiếc thuyền bằng với cờ phướn, hương án đủ màu sắc, hành hương về điện Huệ Nam.

Tại khu vực điện và khu vực trên sông trước điện sẽ diễn ra đám rước Thiên Y A Na Thánh Mẫu từ làng Hải Cát, lễ cung nghinh Thánh Mẫu hồi loan về điện, lễ phóng sinh, phóng đăng, với các làn điệu chầu văn xứ Huế... thu hút hàng trăm chiếc thuyền ngược dòng Hương với lượng du khách rất đông đến từ các tỉnh trong cả nước về với lễ hội.

Mùa lễ hội tháng 7 năm nay được tổ chức trong các ngày 03-05/8/2014 (nhằm ngày mồng 8, 9 và 10 tháng 7 năm Giáp Ngọ) được Ban Bảo trợ Di tích điện Huệ Nam, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với các sở, ban ngành, chính quyền địa phương và nhân dân tổ chức với nghi thức truyền thống theo định kỳ hằng năm. Hàng vạn người dân các địa phương, du khách trong và ngoài nước đã đến hành hương, tham dự lễ hội.

BM
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm