.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 30.291
Nghệ thuật Huế tuyệt đẹp trong sách ảnh Pháp 1919
Lượt đọc: 242105Thời gian: 18:09 - 17/08/2014

(VHH) - "Nghệ thuật Huế" (L' Art à Hué) là tên cuốn sách ảnh do tác giả Pháp Léopold Cadière xuất bản năm 1919 và tái bản năm 1930 ở Paris là một trong những đặc san chuyên khảo nằm trong bộ Tập san Đô thành Hiếu cổ (BULLETIN DES AMIS DU VIEUX HUẾ). Ấn phẩm này quy tụ rất nhiều hình ảnh đẹp về nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc ở cung đình Huế.

Đầu trang sách là lời đề tặng cựu Toàn Quyền Đông Dương lúc đó đang là Bộ Trưởng Bộ Thuộc Địa là Albert Sarraut, Vua Khải Định và cho M.J.E. Charles, cựu Công Sứ ở Trung Kỳ. Về nội dung, mở đầu là bài Mỹ thuật ở Huế nêu cái nhìn tổng quan của L.M Cadìere. Sau đó là bài về Thành phố, nhà cửa, bàn ghế, hàng thêu... của E. Gras.

Sau bài đó là các bài của ông Cadìere bao gồm: Các mô típ trang trí có tích hình học, Mẫu chữ Hán, Tĩnh vật, Hoa và lá, cành và quả, Động vật, Điêu khắc và Phong cảnh. Các hình được vẽ tỉ mỉ, màu sắc từng bức tranh màu quá đẹp được thể hiện dù từ hơn chín mươi năm qua vẫn đủ hấp dẫn người xem, tạo được ấn tượng mạnh mẽ về sự tinh tế của nghệ thuật chạm khắc, hội họa thời nhà Nguyễn qua bàn tay nghệ nhân xứ Huế và cả nước tập trung về kinh đô đầu thế kỷ 20.

Các hình ảnh dưới đây trích từ ấn phẩm "Nghệ thuật Huế" của Léopold Cadière (được đăng tải trên trang Archive.org) như: Bình phong ở Viện Cơ Mật, khay trầu trong hoàng cung, lan can tạc hình rồng... là những hình ảnh quý về nghệ thuật kiến trúc Huế đầu thế kỷ 20.

Bình phong ở Viện Cơ Mật, Hoàng thánh Huế

Một khay trầu trong cung đình

Chạm khắc trên khung sườn cung điện

Bộ tranh khắc gỗ Tứ bình

Họa tiết trang trí mí cửa

Lan can cầu thang tạc hình rồng

Tranh khắc thể hiện đề tài hoa quả

Các họa tiết trang trí mái

Hình rồng cách điệu trên góc mái

BM (Tổng hợp từ kienthuc.vn và internet)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm