.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 28.852
Phường Tứ Hạ xây dựng thành công tuyến phố văn minh đô thị
Lượt đọc: 97331Thời gian: 11:26 - 10/10/2014

(VHH) - Năm 2010, phường Tứ Hạ thị xã Hương Trà triển khai đề án xây dựng tuyến phố văn minh đô thị (VMĐT) theo 03 tiêu chí: Xây dựng nếp sống văn minh; vệ sinh môi trường và trật tự đô thị, an toàn giao thông.

* Bước đầu tạo được nếp sống văn minh của thị dân

Trong vòng gần 3 năm (2010-2013) triển khai xây dựng tuyến phố VMĐT, với khởi đầu làm điểm 4 tuyến phố đến nay phường Tứ Hạ đã có 20 tuyến phố được thị xã Hương Trà công nhận đạt chuẩn tuyến phố văn minh đô thị trên tổng số hơn 40 tuyến phố toàn phường. Các tuyến phố được công nhận đều đảm bảo các tiêu chí về xây dựng nếp sống văn minh, vệ sinh môi trường và trật tự đô thị, an toàn giao thông.

Nhớ lại hồi mới triển khai làm điểm, ông Hoàng Trọng Pháo ở tổ dân phố 10, phường Tứ Hạ, người trực tiếp tham gia công tác tuyên truyền, vận động cho biết: Sau khi có kế hoạch triển khai đề án xây dựng tuyến phố VMĐT ở Tứ Hạ, các ban, ngành, cấp ủy đảng và tổ dân phố đã thành lập Ban vận động trong đó tổ trưởng tổ dân phố làm trưởng ban, trưởng Ban công tác Mặt trận và các đoàn thể và trưởng các tuyến phố làm thành viên. Công tác tuyên truyền, vận động được triển khai đồng bộ qua họp dân, họp chi bộ, họp các trưởng xóm để thống nhất cùng thực hiện các tiêu chí đề ra. Qua một thời gian ngắn, đã tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân cùng tham gia thực hiện xây dựng tuyến phố VMĐT tại các tổ dân phố 7, 8, 9, 10 trên các tuyến đường: Cách mạng Tháng Tám, Lý Thái Tông, Lý Bôn và Nguyễn Hiền. Trên cơ sở những kết quả bước đầu, Ban vận động xây dựng tuyến phố VMĐT đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động giúp UBND phường tiếp tục mở rộng thực hiện đề án. Đến cuối năm 2013, thị xã Hương Trà đã tổ chức đánh giá và công nhận 20 tuyến đường trên địa bàn phường Tứ Hạ đạt tuyến phố VMĐT. Điều đặc biệt là qua triển khai xây dựng tuyến phố VMĐT trên địa bàn phường Tứ Hạ, kết quả đạt được ngoài đem lại bộ mặt khang trang, sạch đẹp trên các tuyến đường còn xây dựng được một nếp sống văn minh trong đời sống thị dân. Người dân phát huy được tính dân chủ, sống và làm việc theo pháp luật, theo quy ước văn hóa của cộng đồng; trong giáo tiếp, ứng xử văn minh, lịch sự; các hộ dân có thói quen mỗi tháng cùng làm vệ sinh đường phố, ngõ xóm. Tài sản công, cây xanh đường phố được nhân dân giữ gìn, bảo quản và chăm sóc tốt. Đường phố, vĩa hè thông thoáng, sử dụng đúng mục đích; không treo, dán quảng cáo, bày bán hàng hóa, đậu đỗ xe lấn chiếm lòng, lề đường, bán hàng rong và ăn xin trên địa bàn ảnh hưởng nếp sống văn minh đô thị. Những chuyển biến này đã góp phần quan trọng thực hiện tốt công tác phòng, chống tệ nạn xã hội ở địa phương.

* Từ tuyến phố VMĐT đến xây dựng "phường đạt chuẩn văn minh đô thị"

Anh Trần Tự Lực, Phó Chủ tịch UBND phường Tự Hạ cho biết: Những kết quả đạt được bước đầu thực hiện đề án xây dựng tuyến phố VMĐT trên địa bàn thực sự là đòn bẩy, bước tạo đà quan trọng để phường triển khai đề án xây dựng "phường đạt chuẩn văn minh đô thị" mà mốc phấn dấu là đến cuối năm 2015 phải được công nhận. Có 05 nội dung, tiêu chí cơ bản để xây dựng phường Tứ Hạ trở thành "phường đạt chuẩn văn minh đô thị", trong đó có những tiêu chí quan trọng đã đạt được từ việc thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng tuyến phố VMĐT.

Bên cạnh những thuận lợi từ kết quả bước đầu triển khai xây dựng tuyến phố VMĐT, việc tiếp tục nhân rộng đề án này cùng với việc triển khai đề án xây dựng “phường đạt chuẩn văn minh đô thị” đòi hỏi phải đạt thêm nhiều tiêu chí. Anh Trần Tự Lực cho biết thêm: Đầu tiên khi triển khai xây dựng tuyến phố VMĐT trên địa bàn phường có 03 tiêu chí lớn, nay nhân rộng mô hình cùng với việc xây dựng “phường đạt chuẩn văn minh đô thị” đòi hỏi phải thực hiện đạt thêm nhiều tiêu chí. Cụ thể là trong thực hiện Quy định một số vấn đề trong việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị và nông thôn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2014 - 2015, định hướng đến năm 2020 vừa được UBND tỉnh ban hành, trên địa bàn phường Tứ Hạ có các tuyến đường: Thống Nhất, Lý Bôn, Lê Hoàn, Trần Quốc Tuấn theo quy định cấm rải vàng mã khi đưa tang. Đây là một vấn đề khó, đòi hỏi phải đẩy mạng, tăng cường hơn công tác tuyên truyền, vận động. Phải làm sao để mỗi người dân biết, hiểu được quy định và chấp hành thực hiện.

Thực tế cho thấy, trong công tác tuyên truyền ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở địa phương nhưng cũng phải xác định vai trò nòng cốt và quyết định. Thời gian qua, phường Tứ Hạ đã rút ra được bài học, có được kinh nghiệm quan trọng trong công tác tuyên truyền nói chung, trong thực hiện xây dựng tuyến phố VMĐT nói riêng là phải tập trung vào những người gần dân nhất. Không ai khác đó là Ban vận động và những tổ trưởng tổ dân phố đã giúp địa phương phổ biến, tuyên tryền đến từng hộ gia đình, từng người dân. Công tác tuyên truyền, vận động cũng đã được xác định là phải thường xuyên, liên tục để tạo ra được một nếp sống mới văn minh trong mỗi người dân đô thị.

Hữu Uy
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm