.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 13.552
Vinh Hải không rải vàng mã trên đường đưa tang
Lượt đọc: 93734Thời gian: 16:32 - 09/12/2014

(VHH) - Hưởng ứng chủ trương xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn minh và bảo vệ môi trường nông thôn, trong những năm gần đây xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả trong đó có việc vận động nhân dân không rải vàng mã trên đường đưa tang góp phần giữ gìn môi trường ở địa phương xanh, sạch, đẹp.

Là xã ven biển của huyện Phú Lộc, Vinh Hải có 04 thôn, 01 làng, địa phương có truyền thống yêu nước thể hiện qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân", Làng Mỹ Á của xã là một trong những làng sớm được tỉnh được công nhận làng văn hóa vào năm 2004 và luôn giữ vững thành tích nhiều năm liền.

Lấy người cao tuổi làm nòng cốt vận động

Năm 2010, xã Vinh Hải chọn thôn 1 của xã làm điểm vận động người dân không rải vàng mã trên đường đưa tang. Theo ông Nguyễn Hữu, Phó Chủ tịch UBND xã Vinh Hải, việc chọn thôn 1 triển khai công tác này là do các cụ cao tuổi, người dân trong thôn có ý muốn làm một việc góp phần bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan trong đời sống nông thôn. Từ thuận lợi ban đầu đó, xã đã giao cho Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xã lấy Hội người cao tuổi của thôn cùng với chi bộ đảng, các đoàn thể cùng tham gia vận động gia đình có tang ma khi đưa tang không rải vàng mã trên đường đưa tang. Sau hai năm thực hiện, năm 2013 xã đã triển khai rộng trên địa bàn toàn xã và đến nay ở Vinh Hải mọi gia đình đã có được thói quen không rải vàng mã trên đường đưa tang.

Ông Huỳnh Văn Lang, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Vinh Hải cho biết: Trên cơ sở 440 hội viên Hội người cao tuổi của xã là lực lượng nòng cốt để Hội triển khai việc tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nhận thức, cách nghĩ, cách làm tiến đến dứt bỏ được tình trạng rải vàng mã trên đường đưa tang gây mất mỹ quan và vệ sinh môi trường. Sau khi được quán triệt, phổ biến chủ trương của xã về việc thực hiện không rải vàng mã trên đường đưa tang và những việc làm khác để đảm bảo vệ sinh môi trường, những người lớn tuổi đã nhắc nhở gia đình, con cháu chấp hành thực hiện. Vai trò Hội người cao tuổi ở các thôn vô cùng quan trọng trong công tác này. Các cụ tham gia sinh hoạt hội thường xuyên là dịp tốt để tổ chức phổ biến, tuyên truyền những việc cần làm.

Phát huy vai trò cộng đồng để bảo vệ môi trường

Ông Nguyễn Minh Tuân, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phú Lộc đánh giá cao kết quả đạt được của xã Vinh Hải, ông cho biết: Nhân dân trên địa bàn xã Vinh Hải đã thực hiện tốt quy ước, hương ước về việc cưới, việc tang và lễ hội, đặc biệt đã thực hiện tốt vệ sinh môi trường và không rải vàng mã khi đưa tang ở địa phương. Đây là một đổi mới trong nhận thức của người dân đối với các tập tục vốn đã in sâu vào tư tưởng và thói quen của người dân nói chung. Để thay đổi được nhận thức của người dân đối với việc không rải vàng mã trên đường đưa tang, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xã đã có một nỗ lực lớn. Ngoài ra, phát huy vai trò của cộng đồng, dân cư địa phương, thời gian qua, UBND xã Vinh Hải đã vận động nhân dân trong và ngoài nước ủng hộ trên 900 triệu đồng và hàng trăm ngày công để đầu tư xây dựng hệ thống điện chiếu sáng đường liên xã, liên thôn với chiều dài 11,7 km; đầu tư hệ thống điện chiếu sáng phục vụ sản xuất, đời sống và đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông của nhân dân trên địa bàn xã. Đây thực sự là một mô hình điểm và hiện nay ở Phú Lộc đã có một số xã học tập kinh nghiệm, cách làm của Vinh Hải để triển khai việc xây dựng nếp sống văn minh nông thôn, vận động nhân dân không rải vàng mã trên đường đưa tang và những việc làm khác đảm bảo cảnh quan môi trường.

Trong một chuyến công tác mới đây, chúng tôi có dịp về thăm Vinh Hải, trong kế hoạch xây dựng nếp sống văn minh nông thôn sắp đến, ngoài tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, địa phương tiếp tục thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trong đó tập trung thực hiện tốt việc thu gom rác thải, khôi phục và trồng mới rừng dừa ven đường liên xã dài 5 km để tạo cảnh quan và môi trường ở địa phương.

Hữu Uy
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm