.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 8.691
Ngành Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.
Lượt đọc: 38303Thời gian: 10:42 - 18/07/2019

(VHH) - Chiều ngày 17/7, tại khách sạn Duy Tân Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá kết quả hoạt động của ngành Văn hóa và Thể thao toàn tỉnh 6 tháng đầu năm, triển khai kế hoạch và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Phan Thanh Hải - Ủy viên UBND tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì Hội nghị, cùng dự có các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở; lãnh đạo các Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao các huyện, thị xã, thành phố Huế.

Với phương châm “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn ngành Văn hóa và Thể thao đã tích cực, chủ động, tập trung thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước, tổ chức thành công các hoạt động văn hóa, thể thao và gia đình trên địa bàn toàn tỉnh, đóng góp tích cực vào kết quả phát triển kinh tế xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2019.

Cụ thể đã tổ chức triển khai các hoạt động của ngành Văn hóa và Thể thao toàn tỉnh theo đúng kế hoạch; công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực Văn hóa và Thể thao được tăng cường; các hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh đã diễn ra sôi nổi, đặc biệt vào các dịp lễ kỷ niệm lớn của đất nước và quê hương thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Trong đó đáng chú ý, Sở đã phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thành công “Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2019” tại huyện A Lưới hoạt động tạo hiệu ứng tốt cho người dân, du khách trong khu vực, đặc biệt là đối với những người dân miền núi vùng biên giới 2 nước Việt Nam - Lào và các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên. Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật chuyên nghiệp, trưng bày và triển lãm được quan tâm; hoạt động thư viện tiếp tục được tập trung triển khai hiệu quả. Ngành Văn hóa toàn tỉnh cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là Trung tâm Văn hóa Du lịch đặc sắc, Thành phố văn hóa ASEAN, tuyên truyền thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; tuyên truyền về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, 44 năm Ngày giải phóng Thừa Thiên Huế và giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 71 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc...

Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và gia đình và đào tạo nhân lực văn hóa nghệ thuật tiếp tục được phát huy và đạt nhiều kết quả tích cực.

Đến nay toàn tỉnh có 1.237/1.277 làng (thôn, tổ dân phố) được công nhận đạt chuẩn văn hóa, đạt tỷ lệ 98,2%; có 1.117/1.367 cơ quan, đơn vị được công nhận đạt chuẩn văn hóa, đạt tỷ lệ 89% (1.262 cơ quan, đơn vị đăng ký xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa); có 254.210 gia đình được UBND xã, phường, thị trấn công nhận đạt chuẩn gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 91,86%.

Hoạt động thể dục thể thao quần chúng được diễn ra thường xuyên; phong trào tập luyện TDTT trong thanh niên, sinh viên, học sinh, công nhân viên chức - lao động, người cao tuổi, người khuyết tật phát triển khá mạnh, nhất là ở thành phố Huế, các thị xã và đã trở thành nòng cốt trong phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn. Sáu tháng đàu năm, Sở đã chỉ đạo, hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố triển khai phong trào dạy bơi, học bơi phòng chống đuối nước trên địa bàn toàn tỉnh. Tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước tại các bể bơi trên toàn tỉnh và tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh các hoạt động thể thao trong trường học.

Thể thao thành tích cao trong 6 tháng đầu năm có chuyển biến tích cực, thàch tích của thể thao thành tích cao tăng vượt bậc so với cùng kỳ 2018. Sở đã chú trọng công tác đào tạo vận động viên thể thao thành tích cao, và thường xuyên cử các đoàn vận động viên tham gia các giải thể thao khu vực, trong nước và quốc tế, đạt được 253 huy chương các loại (68 HCV, 81 HCB, 104 HCĐ), trong đó có 12 huy chương quốc tế (03 HCV, 03 HCB, 06 HCĐ).

Hội nghị cũng đã được nghe các ý kiến lãnh đạo tại các huyện, thị xã, thành phố Huế chia sẻ về những thuận lợi khó khăn trong công tác triển khai các hoạt động văn hóa và thể thao ở cơ sở; trong đó nhiều ý kiến phát biểu liên quan đến việc đảm bảo nguồn lực chuyên môn cho cán bộ làm công tác văn hóa tại các xã, phường, thị trấn và cán bộ làm chuyên môn tại các Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao sau khi được thành lập, hợp nhất; công tác về đầu tư cơ sở vật chất về thư viện cũng như nhà thi đấu thể thao, sân cỏ bóng đá phục vụ các hoạt động tại địa phương; vấn đề phối hợp để xử lý các trường hợp vi phạm về hoạt động xây dựng nếp sống văn minh, hoạt động quảng cáo rao vặt, hát karaoke di động,...; đồng thời các đại biểu cũng đã đề xuất kiến nghị các giải pháp để tạo sự thuận lợi trong công tác tổ chức hoạt động sự nghiệp văn hóa và thể thao tại cơ sở, định hướng kế hoạch phát triển các hoạt động trọng tâm trong năm 2020 với nhiều sự kiện văn hóa và thể thao quan trọng.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2019 trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và gia đình mà các đơn vị, các Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa Thông tin, Thể dục Thể thao các huyện, thị xã, thành phố đã đạt được; đồng thời chỉ đạo các địa phương, đơn vị thuộc Sở cần nỗ lực tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, trong đó lưu ý khắc phục một số hạn chế, khuyết điểm đang tồn tại. Tăng cường phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp theo quy chế làm việc và mối quan hệ công tác của Sở, phát huy sức mạnh tập thể, nâng cao vai trò trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo. Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước, công tác thanh tra, kiểm tra về văn hóa, thể thao và gia đình; Tổ chức thành công các hoạt động tuyên truyền, văn hóa, gia đình và thể thao chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn trong 6 tháng cuối năm 2019. Đồng thời, triển khai hiệu quả các đề án, quy hoạch, kế hoạch đã phê duyệt như Đề án Không gian văn hóa nghệ thuật trung tâm thành phố Huế; Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp Văn hóa Việt Nam trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Đề án “Xây dựng nếp sống văn minh đô thị và nông thôn trên địa bàn tỉnh định hướng đến năm 2020”; Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị di sản nghệ thuật Ca Huế giai đoạn 2017 - 2022; Đề án phát triển thể thao thành tích cao định hướng đến năm 2020; Đề án hợp nhất, sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp của Ngành theo Chương trình hành động số 99/CTr-UBND và Chương trình số 100/CTr-UBND ngày 28/5/2018 của UBND tỉnh...

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm