.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 24.406
Bế mạc Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế 2020
Lượt đọc: 10768Thời gian: 11:11 - 21/12/2020

(VTH) - Tối ngày 20/12, tại Phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, Ban Tổ chức Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế 2020 đã tổ chức chương trình Bế mạc kết thúc sau chuỗi các hoạt động ấn tượng có ý nghĩa với nhiều chương trình trình diễn áo dài đặc sắc, có sự tham gia của nhiều đại biểu, công chúng, ca sỹ, người mẫu, nhà thiết kế, nghệ nhân...

Đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã đến tham dự Lễ Bế mạc cùng các thành viên trong Ban Tổ chức Ngày hội và các nghệ sĩ, diễn viên, doanh nghiệp, người dân yêu mến áo dài và ẩm thực.

Diễn ra từ ngày 18 đến 20/12 với nhiều hoạt động tập trung tại phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, các chương trình trong khuôn khổ Ngày hội Áo dài và lễ hội ẩm thực Huế 2020 đã được tổ chức ấn tượng, mộc mạc hướng đến cộng đồng và thu hút sự tham gia của đông đảo những người yêu mến áo dài và ẩm thực Huế. Ngày hội Áo dài Huế được khởi động bằng hoạt động gian triển lãm, trưng bày Áo dài, thao diễn nghề may truyền thống với 16 thương hiệu nhà may, nhà thiết kế, nhà sưu tập có tiếng ở Huế tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao thành phố Huế; Bảo tàng Mỹ thuật Huế đã tổ chức triển lãm ảnh “Văn hóa và Con người xứ Huế” qua lăng kính cố nghệ sĩ Nông Thanh Toàn (17 lê Lợi, thành phố Huế) và “Dịu dàng sắc tím” của Hội viên Hội phụ nữ thành phố Huế với những khoảnh khắc đẹp là văn hóa, lễ hội, di sản, cảnh quan, thiên nhiên và con người xứ Huế.

Chương trình Tọa đàm “Phục hưng Quốc phục Việt và đưa Áo dài truyền thống vào cuộc sống đương đại” được tổ chức tại Sở Văn hóa và Thể thao thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, các nghệ nhân, họa sĩ… nhằm trao đổi, thảo luận để khẳng định giá trị Áo dài truyền thống Việt Nam, Áo dài Huế trong bối cảnh hiện nay; chia sẻ những kinh nghiệm lan tỏa Áo dài ngũ thân trong cộng đồng, xu hướng phát triển để phù hợp với đối tượng và thời đại; đề xuất định hướng trong việc xây dựng thương hiệu “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam” để phát triển Áo dài Huế - Áo dài truyền thống Việt Nam và việc tôn vinh, xây dựng hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể.

Đoàn quảng diễn 100 xe xích lô gồm đại diện các doanh nhân, tiểu thương, thiếu nhi, học sinh, sinh viên… với trang phục áo dài truyền thống đủ màu sắc được di chuyển qua các tuyến đường, địa điểm các di sản thành phố Huế. Hoạt động đã tạo được hiệu ứng, thu hút sự quan tâm và truyền tải thông điệp phục hưng áo dài. 

Ngoài ra, trong chương trình Khai mạc và Bế mạc có hàng trăm diễn viên, nghệ sĩ, các em học sinh, sinh viên mặc áo dài tham gia thực hiện, cùng với đó là màn biểu diễn nhảy flashmod bằng Áo dài đầy ngẫu hứng đã tạo nên một không khí rộn ràng, sôi động tại ngày hội.

Lễ hội Ẩm thực Huế với 50 gian hàng đến từ 35 đơn vị doanh nghiệp khách sạn, lữ hành đạt chuẩn quốc gia và quốc tế trong tỉnh được chuẩn bị rất công phu, tỉ mỉ và cầu kỳ bởi các nghệ nhân, đầu bếp của các đơn vị đã giới thiệu đến du khách những nét độc đáo, đặc sắc riêng có của ẩm thực cung đình và ẩm thực dân gian xứ Huế.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình biểu dương Sở Văn hóa và Thể thao, Hiệp hội Du lịch tỉnh, UBND thành phố Huế cùng các ngành, các danh nghiệp khách sạn lữ hành, nghệ nhân may, nhà thiết kế đã phối hợp, nỗ lực khắc phục sự bất lợi của thời tiết để hoàn thành kế hoạch tổ chức Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế 2020. Đồng chí cũng đánh giá cao sự sự ủng hộ tham gia tích cực của người dân để góp phần đem lại thành công chung cho Ngày hội. Đây được xem là một trong những sự kiện hoạt động văn hóa tiêu biểu trong năm 2020. Ngày hội là hoạt động ý nghĩa nhằm hướng đến xây dựng Đề án “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”; Đề án “Huế - Kinh đô Ẩm thực Việt Nam”, qua đó góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc nói chung và bản sắc văn hóa Huế nói riêng.

Tại Lễ Bế mạc, Ban Tổ chức đã trao giấy chứng nhận ghi nhận những đóng góp tích cực của các nghệ nhân, nhà thiết kế, nhà may áo dài và các đơn vị, doanh nghiệp du lịch, khách sạn tham gia các hoạt động tại Ngày hội.

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm