.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 5.530
Khánh thành công trình Bảo tồn và phát huy khu chứng tích lao Thừa Phủ
Lượt đọc: 9813Thời gian: 14:10 - 22/12/2020

(VTH) - Sáng ngày 22/12, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ khánh thành công trình Bảo tồn và phát huy Khu chứng tích lao Thừa Phủ. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Khánh Hùng, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Phan Thanh Hải, TUV, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; đồng chí Ngô Tài Nhiên, Chủ tịch Hội người tù yêu nước tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các bậc lão thành cách mạng, lãnh đạo các đơn vị liên quan đã đến dự.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, đồng chí Phan Thanh Hải, TUV, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao nhấn mạnh: Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, lao Thừa Phủ là nơi địch sử dụng để giam giữ, tra tấn các thế hệ người Việt Nam yêu nước, trong đó có nhiều học sinh, sinh viên, thanh niên, trí thức yêu nước; các nhà hoạt động cách mạng kiên trung như các đồng chí Nguyễn Chí Diểu, Nguyễn Chí Thanh, Võ Nguyên Giáp, Tố Hữu, Lê Viết Lượng, Lê Tự Nhiên... và rất nhiều anh hùng, chiến sĩ cách mạng yêu nước khác. Trong số đó, nhiều người sau này trở thành cán bộ lãnh đạo cốt cán của Đảng và Nhà nước. Nơi đây đã hun đúc và tôi luyện ý chí đấu tranh, tinh thần anh dũng của biết bao chiến sỹ và đồng bào yêu nước, với tinh thần quả cảm, hiên ngang, bất khuất trước những đòn tra tấn dã man của kẻ thù. Trong những năm tháng gian khổ và ác liệt nhất, Chi bộ Đảng ở lao Thừa Phủ đã ra đời và bí mật hoạt động; lãnh đạo, tổ chức nhiều cuộc đấu tranh ngay trong nhà tù.

Khu chứng tích lao Thừa Phủ có được diện mạo như ngày hôm nay đó là sự chung sức, chung lòng của đội ngũ cán bộ làm công tác bảo tồn, bảo tàng, sự hỗ trợ giúp đỡ của các ban, ngành liên quan và sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh.

Việc bảo tồn và tôn tạo Khu chứng tích lao Thừa Phủ thể hiện nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân, nhằm tri ân những chiến sĩ cách mạng, khơi dậy niềm tự hào và giáo dục truyền thống yêu nước của quê hương Thừa Thiên Huế.

Việc bảo tồn và phát huy Khu chứng tích lao Thừa Phủ nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ, những tấm gương anh dũng, kiên trung đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, tri ân những cựu tù chính trị, những người yêu nước trên mọi miền Tổ quốc từng bị địch bắt giam giữ, tra tấn, tù đày tại lao Thừa Phủ đã luôn kiên định, giữ vững phẩm chất và khí tiết của người chiến sỹ cộng sản, biến nhà tù thành trường học cách mạng.

Việc bảo tồn và tôn tạo Khu chứng tích lao Thừa Phủ là bước đi quan trọng và có tính định hướng cao trong việc bảo tồn, gìn giữ những giá trị lịch sử của địa phương. Để làm tốt điều này, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế là đơn vị được giao trách nhiệm quản lý và phát huy giá trị Khu chứng tích lao Thừa Phủ, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch lập hồ sơ khoa học trình các cấp xem xét, để công nhận lao Thừa Phủ là di tích, đồng thời đề xuất phương án bảo tồn và phát huy giá trị di tích với hình thức, nội dung phù hợp, để phát huy Khu chứng tích lao Thừa Phủ trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn, là địa chỉ đỏ làm nơi giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Phát biểu tại Lễ khánh thành ông Nguyễn Đức Lộc, Giám đốc Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên Huế cho biết, trong thời gian tới, để phát huy giá trị khu chứng tích lao Thừa Phủ, đơn vị sẽ xây dựng đề cương trưng bày thông qua các hình ảnh, tư liệu, hiện vật nhằm tái hiện lại không gian lao Thừa Phủ với tinh thần anh dũng, chí khí hiên ngang, kiên cường, bất khuất của các chiến sĩ cách mạng. Qua đó bảo tồn những giá trị lịch sử, khơi dậy niềm tự hào trong các thế hệ.

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm