.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 6.820
40 giáo viên âm nhạc các trường Trung học cơ sở được cấp chứng nhận hoàn thành chương trình tập huấn về đưa ca Huế vào trường học
Lượt đọc: 10652Thời gian: 14:19 - 30/12/2020

(VTH) - Chiều ngày 30/12, tại Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Huế, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Bế mạc lớp tập huấn ca Huế cho giáo viên âm nhạc tại các trường Trung học cơ sở trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Thiên Bình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; đồng chí Đoàn Minh Thắng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã đến dự buổi Bế mạc.

Ca Huế là một di sản văn hóa độc đáo của Cố đô Huế, có lịch sử ra đời, phát triển đã hàng trăm năm, gắn liền với văn hóa quý tộc, văn hóa thượng lưu của Huế khi vùng đất này từng là kinh đô của đất nước. Ca Huế là thể loại âm nhạc cổ truyền bao gồm ca và đàn, ở nhiều phương diện khá gần gũi với hát đào. Ca Huế hình thành từ dòng ca nhạc dân gian và dòng ca nhạc cung đình, nhã nhạc trang trọng uy nghi nên có thần thái của ca nhạc thính phòng, thể hiện theo hai dòng lớn điệu Bắc và điệu Nam với hơn 60 tác phẩm thanh nhạc và khí nhạc.

Chương trình tập huấn hát ca Huế cho giáo viên âm nhạc tại các trường học nhằm giúp giáo viên nắm những kỹ năng hát làn điệu dân ca Huế và ca Huế, từ đó để truyền đạt đến với các em học sinh tại Nhà trường, giúp các em biết trân trọng, yêu quý và hình thành niềm đam mê với ca Huế, có khả năng thực hành biểu diễn, cảm thụ những làn điệu ca Huế. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản ca Huế trong đời sống đương đại. Hướng đến thực hiện kế hoạch xây dựng hồ sơ “Nghệ thuật ca Huế” đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại; đồng thời thực hiện tốt Đề án Bảo vệ và phát huy giá trị di sản nghệ thuật Ca Huế giai đoạn 2017 - 2022. 

Phát biểu tại Lễ Bế mạc, đồng chí Nguyễn Thiên Bình đánh giá cao việc tham gia tích cực của các học viên cũng như sự giảng dạy nhiệt tình của các nghệ sĩ, giảng viên. Đồng chí nhấn mạnh đây là hoạt động có ý nghĩa và vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển loại hình di sản Ca Huế, đồng thời tạo cơ sở để tiến đến đề cử UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại, vì vậy hoạt động này cần được duy trì, mở rộng và tổ chức hàng năm và nhân rộng ở các địa phương, cũng như các trường học trên địa bàn tỉnh trong thời gian đến.

Tại lễ Bế mạc, Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật đã khen thưởng 10 học viên có thành tích xuất sắc và trao 40 chứng nhận cho các học viên hoàn thành khóa học.

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm