.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 4.626
Công bố quyết định và đón bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Miếu Bà Giàng (phường Thủy Lương, thị xã Hương Thủy).
Lượt đọc: 10319Thời gian: 11:06 - 14/04/2021

(VTH) - Sáng ngày 14/4, tại Tổ dân phố 2, phường Thủy Lương, thị xã Hương Thủy, UBND phường Thủy Lương tổ chức Lễ công bố Quyết định xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Miếu Bà Giàng và công bố quyết định thành lập Ban quản lý di tích. Đồng chí Phan Thanh Hải - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đến dự và trao bằng xếp hạng di tích; cùng dự có lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở; lãnh đạo, cán bộ chính quyền thị xã Hương Thủy, phường Thủy Lương và đông đảo Nhân dân địa phương.

Báo cáo về lịch sử và thực trạng của di tích, chính quyền địa phương cho biết: Di tích Miếu Bà Giàng là địa điểm di tích lưu dấu giá trị khảo cổ học, nhiều tác phẩm điêu khắc, có giá trị nghệ thuật cao, trong đó nổi bật là dấu tích văn hóa Chăm Pa. Khu vực Miếu Bà Giàng là nơi ghi dấu về những hoạt động chiến đấu của quân và dân Hương Thủy trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Xung quanh khuôn viên miếu Bà Giàng còn có nhiều cây cổ thụ… Đây cũng là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội tín ngưỡng, hoạt động làm phong phú, đa dạng nền văn hóa dân tộc, đặc biệt là thường tổ chức các hoạt động Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thông qua các hoạt động này, với ước nguyện cầu cho “quốc thái dân an; mưa thuận gió hòa…”, đồng thời góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống quý báo của cha ông, khơi dậy niềm tự hào của quê hương, đất nước.

Ghi nhận và khẳng định những giá trị lịch sử văn hóa của địa điểm này, ngày 11/3/2021, Miếu Bà Giàng phường Thủy Lương, thị xã Hương Thủy được UBND tỉnh công nhận xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh.

Việc công nhận di tích miếu Bà Giàng là di tích cấp tỉnh góp phần quan trọng cho công tác nghiên cứu, làm sáng tỏ những giá trị văn hóa Chăm Pa đang còn tiềm ẩn ở vùng đất này; đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị di tích, tạo địa chỉ gắn kết cộng đồng, nơi tổ chức các sinh hoạt văn hóa lành mạnh, góp phần ổn định trật tự xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương. Đồng thời có thể quảng bá giá trị đặc trưng của tín ngưỡng và lễ hội để thu hút khách du lịch từ các địa phương trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là hoạt động đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về xây dựng Thừa Thiên Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu đó là “Xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế”.

Dịp này, UBND phường Thủy Lương công bố quyết định và ra mắt Ban quản lý di tích miếu Bà Giàng gồm 9 thành viên.

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm