.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 85.164
Bảo tồn và phát huy giá trị các di tích trên địa bàn tỉnh.
Lượt đọc: 9315Thời gian: 16:11 - 08/06/2021

(VTH) - Ngày 08/6, trong chuyến khảo sát, kiểm tra các công trình, di tích trên địa bàn tỉnh như: tháp Phú Diên, di tích Ưng Bình ở Châu Hương Viên, nhà máy xi măng Long Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu ngành văn hóa phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan bảo tồn và phát huy giá trị các di tích.

Đến kiểm tra tại di tích kiến trúc nghệ thuật tháp Phú Diên tại xã Phú Diên, huyện Phú Vang, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, tháp Phú Diên là một di tích cấp quốc gia có giá trị văn hóa quan trọng, có niên đại sớm nhất trong những tháp Chăm hiện nay. Yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao, Bảo tàng Cách mạng phối hợp với UBND huyện Phú Vang và các đơn vị chuyên môn đánh giá lại giá trị khảo cổ học của công trình, có phương án để tiếp tục tu bổ, chống xuống cấp và cải tạo các hạng mục bảo vệ di tích nhằm bảo đảm an toàn cho di tích khỏi bị xâm hại bởi thiên nhiên và con người. Đồng thời có kế hoạch chỉnh trang, trồng thêm nhiều cây xanh tạo cảnh quan xung quanh nhằm phát huy giá trị di tích, tạo điểm đến du lịch hấp dẫn cho người dân và du khách.

Kiểm tra hiện trạng xuống cấp của di tích Ưng Bình tại Châu Hương Viên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ để tiến hành bảo tồn, tu bổ di tích này. Đây là công trình đã được HĐND tỉnh thống nhất chủ trương đầu tư. Dự án sẽ hạ giải toàn bộ di tích Châu Hương Viên hiện nay, thực hiện chống mối mọt; tu bổ, tôn tạo và phục dựng toàn bộ di tích. Đồng thời, dự án cũng cải tạo, nâng cấp các hạng mục phụ trợ như khu vệ sinh, sân vườn, hệ thống cấp thoát nước, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, phòng cháy chữa cháy, chống sét, thiết bị an ninh theo tiêu chuẩn…

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện kỹ lưỡng dự án. Việc bảo tồn, tu bổ Châu Hương Viên sẽ là một dấu ấn quan trọng trong công cuộc bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa truyền thống của Cố đô Huế nói chung và di sản ca Huế nói riêng. Trong đề án xây dựng, phát huy di sản, đưa ca Huế trở thành một sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc, sẽ xây dựng Châu Hương Viên thành một địa điểm quan trọng để bảo tồn, vinh danh và phát huy giá trị của ca Huế.

Tại khu vực Nhà máy xi măng Long Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND thành phố Huế có phương án tiếp nhận hiện trạng khu vực ngay sau khi nhận bàn giao nhà máy từ đơn vị chủ quản và có phương án quản lý, bảo vệ phù hợp, tránh để người dân lấn chiếm. Về lâu dài, UBND thành phố Huế phải phối hợp với các đơn vị liên quan có phương án khoanh vùng phù hợp để bảo vệ, cải tạo, chỉnh trang cảnh quan. Những gì thuộc yếu tố lịch sử cần xem xét thận trọng để bảo tồn, phát huy giá trị của Nhà máy xi măng Long Thọ như một dấu tích lịch sử về một thời phát triển công nghiệp sơ khai của tỉnh, nhằm giáo dục thế hệ trẻ và phục vụ phát triển du lịch.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến kiểm tra tiến độ dự án Đường Đào Tấn nối dài, yêu cầu đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để công trình sớm hoàn thành đưa vào sử dụng. Hoàn chỉnh kết nối khi các điều kiện về an toàn giao thông đảm bảo góp phần hoàn thiện tuyến đường theo quy hoạch, thay đổi diện mạo đô thị, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, giảm áp lực giao thông lên các trục đường Điện Biên Phủ, Phan Bội Châu.

TP (Theo CTTĐT tỉnh)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm