.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 8.944
Khai mạc Triển lãm dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố danh họa Lê Bá Đảng.
Lượt đọc: 9719Thời gian: 00:56 - 28/06/2021

(VHH) - Chiều ngày 27/6, tại gia đình cố danh hoạ Lê Bá Đảng (làng Bích La Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra Lễ Tưởng niệm và Khai mạc Triển lãm các tác phẩm Nghệ thuật của cố danh họa Lê Bá Đảng. Hoạt động do gia đình cố danh hoạ phối hợp Bảo tàng Mỹ thuật Huế tổ chức. Đây là hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của cố họa sĩ Lê Bá Đảng (27/6/1921-27/6/2021). Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Họa sĩ Lê Bá Đảng sinh ngày 27 tháng 6 năm 1921 tại làng Bích La Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, Danh họa Lê Bá Đảng mất vào ngày 07 tháng 3 năm 2015 tại Paris, Cộng hòa Pháp - là họa sĩ - nhà điêu khắc nổi tiếng người Pháp gốc Việt.

Rời xa quê hương năm 1939 khi tuổi đời còn rất trẻ, họa sĩ Lê Bá Đảng đã trải qua những năm tháng thăng trầm, với thật nhiều khó khăn của cuộc sống nơi xứ lạ nhưng khát vọng về một niềm tin mãnh liệt của tuổi thanh xuân luôn nung nấu ước vọng vươn tới tương lai, dấn thân tìm tòi, trải nghiệm cuộc đời rồi hòa nhập nơi xứ lạ để rồi làm nên một cuộc đời đầy nghị lực, đã ghi dấu ấn khó phai trong lòng của biết bao người dân Pháp cũng như trên thế giới.

Ông đã nhận được nhiều giải thưởng trên thế giới như: “Nghệ sĩ có tài năng lớn và tư tưởng nhân đạo” của Viện quốc tế Saint Louis, USA; “ một trong những họa sĩ nổi tiếng thế giới năm 1992” do Đại học Cambridge nước Anh bình chọn; “Huân chương Văn hóa Nghệ thuật Pháp” của Bộ Văn hóa Pháp trao tặng,…

Qua bao năm tháng sinh sống và thành đạt xa quê nhưng tình yêu quê hương đất nước luôn đau đáu trong tâm hồn họa sĩ Lê Bá Đảng, tình yêu đó đã được thể hiện qua những việc đóng góp vào hoạt động của ông đối với quê nhà. Họa sĩ Lê Bá Đảng luôn nghĩ về cội nguồn dân tộc, ông muốn đưa những tiết điệu mỹ thuật truyền thống của người Việt vào trong nghệ thuật hiện đại. Đặc biệt lúc nào ông cũng canh cánh bên lòng chuyện tìm kiếm sự độc đáo cho nghệ thuật Việt Nam, để nó có sức cuốn hút người thưởng ngoạn bốn biển năm châu.

Với tấm lòng luôn hướng về quê hương tổ quốc, những năm cuối đời ông đã dành toàn bộ tình cảm, sức lực cho những sáng tác gắn liền với quê hương. Và ông cũng thường xuyên mang tác phẩm của mình về Việt Nam để triển lãm. Với mong muốn đóng góp cho lĩnh vực nghệ thuật nước nhà, ông đã trao tặng cho nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế 362 tác phẩm và 45 tư liệu; Ông cũng đã trao tặng Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Bảo tàng Lịch sử Quốc Gia các tác phẩm tiêu biểu về chủ đề chiến tranh cách mạng vô cùng giá trị để các thế hệ hôm nay và mai sau cùng trân trọng gìn giữ và phát huy…

Với gần 200 tư liệu, hình ảnh và tác phẩm mỹ thuật (thuộc sưu tập của gia đình cố hoạ sĩ), Triển lãm các tác phẩm mỹ thuật của cố họa sĩ Lê Bá Đảng đem đến cho người xem khám phá và hiểu nhiều hơn về những khát vọng, niềm đam mê và cống hiến vì nghệ thuật thế giới nói chung, nền nghệ thuật nước nhà nói riêng cũng như tấm lòng của một người con xa quê luôn hướng về cội nguồn của mình và cũng là dịp để tất cả chúng ta - những người yêu mến nghệ thuật nói chung, nghệ thuật Lê Bá Đảng nói riêng tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của cố họa sĩ đối với nghệ thuật nước nhà.

Nguồn: Bảo tàng Mỹ thuật Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm