.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 17.478
Triển lãm “Giao thương Nhật - Việt trong lịch sử”
Lượt đọc: 56047Thời gian: 22:39 - 27/02/2017

(VHH) - Chiều 27/02, tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (số 03, Lê Trực, Huế), tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức khai mạc triển lãm “Giao thương Nhật - Việt trong lịch sử”.

Quan hệ ngoại giao, thương mại Nhật Bản - Việt Nam hình thành và phát triển từ cuối thế kỷ XVI, nhất là trong thời kỳ mậu dịch châu ấn thuyền. Đây là thời kỳ chính quyền Nhật Bản đã cấp châu ấn trạng cho nhiều thuyền buôn đến buôn bán, giao thương Việt Nam (bấy giờ gọi là Đại Việt bao gồm cả Đàng Trong và Đàng Ngoài). Thuyền buôn Nhật Bản nhập khẩu đồ sứ, đại bác, thuốc súng, giấy, các loại khoáng sản… và mua đồ gốm, trầm hương, tơ tằm, các loại nông sản từ Việt Nam về Nhật Bản.

Triển lãm “Giao thương Nhật - Việt trong lịch sử” giới thiệu đến công chúng những cổ vật phản ánh mối quan hệ thương mại mật thiết giữa Nhật Bản với Việt Nam trong các thế kỷ XVII – XVIII, bao gồm những bộ sưu tập gốm Hizen hoa lam; bộ sưu tập đồ sứ đại diện cho bốn dòng đồ sứ màu nổi tiếng của Nhật Bản (gồm: Kakiemon, Imari, Kutani và Nabeshima) và sưu tập gương đồng Nhật Bản do dòng họ Fujiwara lừng danh ở Nhật Bản chế tác.

Triển lãm còn giới thiệu các cổ vật của Việt Nam từng là những mặt hàng được thương nhân Nhật ưa chuộng; một số văn thư trao đổi giữa chính quyền chúa Nguyễn với chính quyền Nhật Bản vào đầu thế kỷ XVII; những văn bản mua bán hàng hóa giữa thương nhân Nhật Bản với thương nhân Việt Nam và phiên bản 3 bức tranh cuộn nổi tiếng phản ánh mối quan hệ thương mại mật thiết Nhật - Việt trong các thế kỷ XVII-XVIII.

Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa đặc biệt, để chào mừng chuyến thăm lịch sử của Nhật Hoàng và Hoàng hậu đến Việt Nam và Cố đô Huế trong thời gian đến.

Triển lãm mở cửa từ nay đến ngày 05/5/2017; trong đó, miễn phí tham quan từ ngày khai mạc đến 26/3.

TP
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm