.
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 28.596
Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu thăm Nhà lưu niệm Phan Bội Châu
Lượt đọc: 57386Thời gian: 20:27 - 04/03/2017

(VHH) - Trong các hoạt động của chuyến thăm Thừa Thiên Huế, chiều ngày 04/3, Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko đã đến thăm Nhà lưu niệm Phan Bội Châu. Tháp tùng Nhà vua và Hoàng Hậu từ khách sạn La Residence đến Nhà Lưu niệm Phan Bội Châu có: ông Nguyễn Ngọc Thiện - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Văn Cao - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Chờ đón Nhà Vua và Hoàng Hậu tại Nhà Lưu niệm Phan Bội Châu có ông Phan Tiến Dũng - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế; ông Phan Thiệu Cát, Cháu của cụ Phan Bội Châu; cùng các quý vị quan khách và người dân đã đến chào đón sự kiện trọng đại này.

Cụ Phan Bội Châu (1867-1940), sinh ra trong một gia đình nhà nho, tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, đây là một vùng đất văn hóa giàu truyền thống cách mạng, từ nhỏ Cụ Phan đã tỏ rõ là một người yêu nước. Năm 1904 cụ thành lập Duy Tân Hội, năm 1905 cụ xuất dương sang Nhật Bản. Cụ Phan là người khởi xướng và là lãnh tụ của phong trào Đông Du (1905 -1908), là người sáng lập ra Việt Nam Quang Phục Hội (1912), sau này cải tổ đổi thành Việt Nam Quốc Dân Đảng (1924). Cụ là linh hồn của phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trong những năm đầu thế kỷ XX. Năm 1925, cụ bị thực dân Pháp bắt ở Thượng Hải (Trung Quốc), đưa về giam tại Hỏa Lò (Hà Nội) và bị kết án tù chung thân, trước áp lực đấu tranh của quần chúng nhân dân, buộc thực dân Pháp phải tha bổng cụ và đưa cụ về giam lỏng ở Huế. Và chính tại khu di tích này là nơi cụ Phan Bội Châu sống và hoạt động trong khoảng thời gian 15 năm cuối đời (1926 – 1940).

 Đồng chí Phan Tiến Dũng - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đón chào Nhà Vua và Hoàng Hậu Nhật Bản

Trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam, cụ Phan Bội Châu đã để lại nhiều đóng góp rất to lớn cho sự nghiệp cách mạng  giành độc lập của Việt Nam từ thực dân Pháp. Năm 1905 cụ Phan vận động người trong nước xuất dương qua Trung Hoa, Nhật Bản du học để thu nhận những kiến thức của nước ngoài về giúp đất nước. Thời bấy giờ, nhà yêu nước Phan Bội Châu đã nhận được sự hỗ trợ rất quý báu của các nhà lãnh đạo chính trị Nhật Bản và nhân dân Nhật Bản ủng hộ cho phong trào Đông Du. Ngày nay, nhà yêu nước Phan Bộ Châu được biết đến rất rộng rãi ở Nhật Bản. Mối quan hệ lương duyên này cũng đã góp phần vun đắp cho sự hiểu biết, hợp tác tốt đẹp về sau này của hai dân tộc, hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản.

Đồng chí Phan Tiến Dũng - TUV, Giám đốc Sở VHTT dẫn Nhà Vua và Hoàng Hậu vào thăm nhà lưu niệm

Sau khi tổ chức đón tiếp Nhà Vua và Hoàng Hậu với nghi lễ trang trọng nhất tại nhà lưu niệm Phan Bội Châu, Nhà vua và Hoàng hậu đã được đồng chí Phan Tiến Dũng - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế dẫn đến ngôi mộ Phan Bội Châu và tưởng niệm; sau đó đồng chí Phan Tiến Dũng cũng đã giới thiệu về các di tích tại nhà Lưu niệm Phan Bội Châu như: Bia tưởng niệm, Bia kỷ niệm về mối quan hệ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam từ phong trào Đông Du; phòng trưng bày các di tích, hình ảnh về cuộc đời của cụ Phan Bội Châu; một vài nét về quê hương và gia đình những người bạn, người đồng chí đã đồng hành và sát cánh bên cụ vì mục đích giành độc lập cho đất nước, …

Nhà Vua và Hoàng Hậu, cùng Đoàn Tháp tùng, Đại sứ tưởng niệm trước Bia tưởng niệm Phan Bội Châu

Trên tuyến đường Phan Bội Châu, gần Nhà lưu niệm Phan bội Châu, đông đảo người dân Huế và du khách vẫy tay vui mừng đón chào Nhà Vua và Hoàng Hậu Nhật Bản đến thăm Nhà lưu niệm nhà yêu nước Phan bội Châu.

Chuyến thăm của Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko đến nhà lưu niệm Phan Bội Châu thể hiện tình cảm, sự quan tâm của Nhà vua và Hoàng hậu đối với cụ Phan. Chuyến thăm đánh dấu một dấu mốc trong lịch sử quan hệ của hai nước, góp phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết giữa hai dân tộc; đồng thời làm sâu sắc và đưa mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản vốn đã rất tốt đẹp lên một tầm cao mới.

Đồng chí Phan Tiến Dũng - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao dẫn Nhà Vua và Hoàng Hậu lên xe 

Thanh Phong
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm